Quân sự Nghe Thứ hai, 28/10/2013 16:45

'Tàu ngầm Trường Sa mini 100% thành công'

Doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa khẳng định đã chế thành công hệ thống không khí tuần hoàn độc lập AIP hiện đại nhất thế giới.

Ông Nguyễn Quốc Hòa, doanh nhân trong lĩnh vực cơ khí ở Thái Bình, 53 tuổi cho biết sau 2 tháng chế tạo hệ thống không khí tuần hoàn độc lập (AIP):

'Có công nghệ hệ thống không khí tuần hoàn độc lập (AIP), đồng nghĩa với việc chế tạo tàu ngầm Trường Sa mini của tôi 100% thành công'.

Ông Hòa cho biết, ông và các đồng nghiệp đang chuẩn bị đưa công nghệ này vào chiếc tàu ngầm mini để chạy thử nghiệm.

'Việc tạo công nghệ cho tàu ngầm lặn xuống nổi lên, bơi ra biển và quay trở về là không khó, chỉ cần nghiên cứu, tìm hiểu thêm là có thể làm được', ông Hòa lạc quan cho biết.

Để hoàn thành công nghệ trên, trong 2 tháng qua, ông Hòa cho biết đã 'ngốn' rất nhiều tài liệu của nước ngoài về AIP.

Cũng trong thời gian này, ông và đồng nghiệp phải liên tục 'tăng ca' để hoàn thiện công nghệ tàu ngầm.

Ông Hòa bên tàu ngầm Trường Sa mini

'Có lẽ với nhiều người, công nghệ này tạo ra ở Việt Nam là điều không tưởng và có thể vì tôi 'điếc không sợ súng' nên làm được', ông nói.

Theo doanh nhân này, nguyên lý công nghệ AIP do ông và đồng nghiệp tạo ra cũng giống các nước trên thế giới, nhưng vật liệu, hình thức và chu trình thì khác với mục đích là 'ba nhất': Rẻ nhất, nhỏ nhất và dễ chế tạo nhất.

Ông Hòa cung cấp thêm, hệ thống do ông tạo ra có 3 phần gồm Lọc CO2 và khí độc; Lọc hơi nước; Lọc bụi carbon.

Trong đó khó khăn nhất với nhóm là thiết kế phần lọc CO2 vì phải tính toán phương án làm sao lọc hết loại khí này.

Cận cảnh hệ thống AIP ông Hòa nghiên cứu

'Lý thuyết thì có nhưng thực tế thì chưa, các ứng dụng trong phòng thí nghiệm thì không mang ra ngoài thực tế được', ông Hòa nói.

'Ngoài hệ thống AIP chạy thành công, điều đặc biệt hơn là trước đây tôi nghĩ con tàu chỉ lặn 15 tiếng, nhưng theo tính toán mới nó có thể chạy liên tục 1 ngày 1 đêm', ông Hòa cho hay.

Ông Hòa đang chuẩn bị đưa hệ thống AIP vào trong tàu ngầm, sau đó mang thử nghiệm trong hồ nước gần xưởng sản xuất, tiếp theo, ông sẽ đưa tàu ngầm ra biển. 

Nếu thành công, ông Hòa sẽ tiếp tục tạo ra tàu ngầm lớn hơn, hiện đại hơn.

'Tàu ngầm không phải thứ gì đó kinh khủng, nhiều thứ còn phức tạp hơn cả công nghệ AIP. Người Việt mình vẫn làm thứ mà nhiều người cho là không tưởng', vị doanh nhân tự tin.

Theo Vnexpress.net
Chia sẻ qua
goto top