QUÂN SỰ

'Nóng mặt' giữa xung đột ở Địa Trung Hải, ông Erdogan đe dọa đích danh Tổng thống Pháp

TỔ QUỐC   13/09/2020 • 11:37

Đây là bình luận đầu tiên trực tiếp nhắm tới nhà lãnh đạo Pháp của Erdogan sau khi ông giữ im lặng trong giai đoạn bất đồng mới đây.

Ảnh: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây đã lên tiếng cảnh báo người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron 'đừng đùa' với Thổ Nhĩ Kỳ, khi căng thẳng giữa các đồng minh NATO leo thang.

'Đừng đùa với người thổ Nhĩ Kỳ. Đừng đùa với Thổ Nhĩ Kỳ', ông Erdogan nói trong bài phát biểu trên truyền hình ở Istanbul.

Tổng thống Pháp vốn lên án Ankara mạnh mẽ trong cuộc đối đầu giữa một bên là Hy Lạp và Síp, với một bên là Thổ Nhĩ Kỳ về nguồn tài nguyên hydrocarbon và tầm ảnh hưởng về mặt hàng hải ở phía Đông Địa Trung Hải.

Ông Erdogan hối thúc Hy Lạp 'tránh xa khỏi những hành vi sai trái' mà các nước như Pháp ủng hộ ở vùng biển tranh chấp, sau khi các cuộc diễn tập hàng hải của Athens và Ankara trong khu vực hồi tháng trước chứng kiến Paris tăng cường hiện diện quân sự tại đó.

Macron cho rằng, người châu Âu phải 'tỏ ra rõ ràng, kiên quyết, không phải với Thổ Nhĩ Kỳ ở tư cách nhà nước và nhân dân, mà với chính phủ của Tổng thống Erdogan'.

Nhà lãnh đạo Pháp phát biểu trước thềm hội nghị 7 quốc gia Địa Trung Hải của EU, mà trong khuôn khổ sự kiện này, Thổ Nhĩ Kỳ bị đe dọa cấm vận vì hành động của mình.

Những căng thẳng mới nhất nổi lên sau khi Ankara điều tàu nghiên cứu Oruc Reis và tàu chiến tới vùng biển tranh chấp hôm 10/8 và kéo dài thời gian hoạt động 3 lần.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ những tuyên bố ấy và cáo buộc ông Macron 'thiếu hiểu biết lịch sử'.

'Ngài Macron, ông sẽ gặp thêm nhiều rắc rối với tôi', ông Erdogan đe dọa.

Đây là những bình luận đầu tiên trực tiếp nhắm tới nhà lãnh đạo Pháp của Erdogan sau khi ông giữ im lặng trong giai đoạn xảy ra bất đồng mới đây.

Ông Erdogan sau đó nói rằng Pháp 'không thể rao giảng nhân văn' với Thổ Nhĩ Kỳ và đề nghị ông Macron trước tiên hãy nhìn vào những gì Pháp đã làm trước đây, đặc biệt là ở Algeria và Rwanda.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã trở nên tồi tệ hơn liên quan tới khu vực phía Đông Địa Trung Hải, tuy nhiên hai đồng minh NATO còn bất đồng về nhiều vấn đề lớn khác, bao gồm cả xung đột Libya và Syria.

Theo Thi Anh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/nong-mat-giua-xung-dot-o-dia-trung-hai-ong-erdogan-de-doa-dich-danh-tong-thong-phap-8202013915954869.htm

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | Erdogan | macron | Pháp | Địa Trung Hải

MỚI NHẤT

goto top