THỂ THAO

'Thần tài' Dương Vũ Lâm: 'Chờ cú hích lớn từ bầu Đức, bầu Thắng và các ông bầu tâm huyết'

SAOSTAR   01/10/2020 • 10:03

Từng nhiều năm gắn bó với bóng đá Việt Nam trong cương vị trưởng đoàn các ĐTQG, phó chủ tịch VFF - ông Dương Vũ Lâm có những trăn trở lớn về sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

Dù không còn làm ở VFF nhưng ông Dương Vũ Lâm vẫn dành trọn đam mê cho bóng đá, nhất là sự tích cực góp phần về sự phát triển chung. Do đó, ông Dương Vũ Lâm nhận làm trưởng ban tổ chức giải SV-League 2020 sau khi nhận được lời mời từ các ông bầu nổi tiếng.

Saostar đã có cuộc trò chuyện với ông Dương Vũ Lâm để nhìn nhận về chân đế của bóng đá Việt Nam, nhất là con đường bóng đá học đường đang trở thành 'tiền đạo' cho nhiều nền bóng đá ở khu vực và châu lục.

- Thưa ông Dương Vũ Lâm, từng là trưởng đoàn các đội tuyển quốc gia thi đấu nhiều sân chơi lớn như SEA Games, AFF Cup..., ông có thể nói về vai trò của bóng đá học đường?

Ông Dương Vũ Lâm: Bóng đá học đường thực sự có một vai trò rất quan trọng với các nền bóng đá. Hiện tại, tôi biết Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc đang làm rất tốt trong việc phát triển bóng đá học đường. Thế nên, chúng ta cần lắm những sân chơi cho học sinh - sinh viên để phát triển thể thao học đường.

- Ông có thể nói cụ thể hơn về việc phát triển bóng đá học đường ở Việt Nam?

Một câu chuyện thiết thực là sắp tới có sân chơi SV-League của các ông bầu nổi tiếng. Đây là sân chơi mà tôi tin sẽ tạo nên sức bật lớn trong sinh viên, từ chuyện giúp cho các trường đại học thêm động lực xây dựng tốt cơ sở vật chất từ sân bóng đến nhà thi đấu. Các em sinh viên sẽ có cơ hội phát triển về thể chất, sức khỏe sau những giờ học ở giảng đường.

Ông Dương Vũ Lâm tin bầu Đức, bầu Thắng, bầu Hải cùng 5 ông chủ lớn sẽ tạo ra sức bật cho sân chơi bóng đá học đường.

Tôi nghĩ điều quan trọng là thúc đẩy được sự phát triển chung của các trường về cơ sở vật chất, qua đó các em đam mê thể thao có được cơ hội tham gia.

Đây cũng là mục tiêu của các ông bầu hướng đến nhằm tạo ra sân chơi và tinh thần yêu thể thao cho các sinh viên.

- Một trong những trăn trở khá lớn là câu chuyện bệnh thành tích xảy ra ở bóng đá học đường, đây có là rào cản cho sự phát triển?

Với sân chơi sinh viên, chúng ta phải xác định các em được chơi, được thỏa mãn với đam mê, còn thành tích nhất định không được đặt nặng nề ở sân chơi học đường.

Tôi có thể chỉ ra một ví dụ cụ thể, sân chơi sinh viên sắp tới thì tôi và các anh cũng xác định rất rõ tiêu chí: Bóng đá sạch!

Chúng tôi quy định chặt chẽ nhất là sinh viên tham gia giải phải thuộc hệ đào tạo chính quy, không có thời gian học quá 5 năm, không tham gia thi đấu sân chơi chuyên nghiệp, không bị kỷ luật. Đặc biệt, học lực phải trung bình trở lên, có đạo đức.

Thế nên, chúng tôi cương quyết nói không với sự gian lận ở sân chơi sinh viên, bởi mọi thứ điều được tổ chức theo mô hình chuyên nghiệp. Các đội bóng của HLV là cựu cầu thủ, cựu trọng tài FIFA tập luyện. Các đội cũng được phổ biến luật qua sự giảng dạy của anh Võ Minh Trí (phó ban trọng tài VFF)...

- Ông kỳ vọng thế nào về sự phát triển bóng đá học đường nói chung và giải đấu lần này nói riêng?

Tôi tin sân chơi của các ông bầu sẽ tạo nên cú hích lớn, tương lai không chỉ 8 đội, có thể mở rộng lên 16 đội, 32 đội trên cả nước. Sân chơi với sự góp mặt của những ông chủ tâm huyết với bóng đá nước nhà là anh Đoàn Nguyên Đức, Võ Quốc Thắng, Trần Thanh Hải, cùng 5 ông bầu khác (ông Đào Hồng Tuyển, ông Nguyễn Quốc Kỳ, ông Nguyễn Anh Khiêm, ông Nguyễn Hoàng Anh và ông Nguyễn Miên Tuấn) thì chắc chắn phải mang đến sự khác biệt, ngay từ bây giờ tôi tin mọi người cũng thấy được mọi thứ khác rất nhiều so với các giải đấu sinh viên khác từ công tác tổ chức, sự quan tâm với sinh viên... đều rất chuyên nghiệp.

Nói rộng hơn, tôi tin bóng đá học đường phát triển sẽ mang đến sự tích cực rất lớn để góp phần vào sự phát triển cho bóng đá Việt Nam, vì các ông bầu cũng mong muốn tìm được những gương mặt giỏi cống hiến cho các ĐTQG.

Xin cảm ơn ông Dương Vũ Lâm!

Theo Văn Nhân/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/the-thao/than-tai-duong-vu-lam-cho-cu-hich-lon-tu-bau-duc-bau-thang-bau-hai-20201001093436421.html

Thích

Tags: Dương Vũ Lâm | bóng đá | sân chơi | phát triển | học đường | Sinh viên | Việt Nam | Ông Bầu | thể thao | tham gia

MỚI NHẤT

goto top