SỨC KHỎE

7 phụ nữ tử vong mỗi ngày vì ung thư cổ tử cung

THỜI ĐẠI   24/05/2019 • 07:36

Trung bình, mỗi ngày cả nước có 7 phụ nữ tử vong do bị ung thư cổ tử cung. Theo nhận định của các chuyên gia, căn bệnh này ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

Ung thư cổ tử cung đang trẻ hóa

Theo báo cáo tại hội nghị Sản phụ khoa Việt – Pháp – Châu Á Thái Bình Dương, ung thư cổ tử cung là một trong 10 loại ung thư có số ca mắc mới và tử vong hàng đầu tại Việt Nam.

So với các loại ung thư khác, ung thư cổ tử cung xếp thứ 5 ở số người tử vong vì căn bệnh này. Năm 2018, nước ta có khoảng 4.177 ca mắc mới và 2.420 ca tử vong do ung thư cổ tử cung.

Như vậy, trung bình, mỗi ngày có 7 phụ nữ trên cả nước tử vong vì bệnh ung thư này.

Ung thư cổ tử cung đang xuất hiện ngày càng nhiều ở nước ta.

Theo các chuyên gia, ung thư cổ tử cung đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa, tập trung nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi từ 15 – 44.

Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư cổ tử cung là do virus HPV gây u nhú lây nhiễm qua đường tình dục, và thường ảnh hưởng đến sức khỏe của 4 trong 5 phụ nữ ở một số giai đoạn trong cuộc đời.

Hầu hết các chủng HPV đều không có triệu chứng, vô hại và được loại bỏ khỏi cơ thể thông qua hệ miễn dịch tự nhiên của mỗi người. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là phụ nữ sẽ không có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

TIN TÀI TRỢ

Trong hơn 100 chủng HPV thì chỉ có chủng 16 và 18 là nguyên nhân dẫn đến 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung có thể xảy ra với bất kỳ người phụ nữ nào từ 20-45 tuổi. Đây là giai đoạn quan trọng của phụ nữ khi làm vợ, làm mẹ. Ung thư cổ tử cung gây ra những hậu quả nghiêm trọng với gia đình, xã hội.

Xét nghiệm HPV DNA giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Tại hội nghị này, các chuyên gia về sản phụ khoa cũng cho biết, triệu chứng của căn bệnh này thường không rõ ràng. Những người nhiễm virus HPV thường mất 10 - 15 năm để phát triển thành bệnh ung thư cổ tử cung.

Do đó, mỗi người cần chủ động tầm soát nguy cơ lây nhiễm bằng cách xét nghiệm định kỳ. Trong các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung, xét nghiệm HPV DNA là giải pháp tiên tiến góp phần đánh giá nguy cơ và góp phần chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm này còn giúp giảm nguy cơ tử vong và hạn chế các can thiệp y khoa không cần thiết cho bệnh nhân. Với độ nhạy cao từ 90-95%, xét nghiệm HPV DNA giúp phát hiện sự hiện diện của 14 chủng HPV nguy cơ cao, trong đó có HPV 16 và 18 trong tế bào cổ tử cung, ngay cả khi tế bào cổ tử cung chưa có sự biến đổi bất thường.

Do đó, cũng sớm phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung.

HPV DNA là phương pháp xét nghiệm đã đem lại hiệu quả về lâm sàng, y tế và kinh tế ,được đưa vào chương trình tầm soát quốc gia của nhiều nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Úc, Hà Lan, Thụy Điển…

Theo Huyền Trần/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/7-phu-nu-tu-vong-moi-ngay-vi-ung-thu-co-tu-cung-78058.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top