QUÂN SỰ

Ấn Độ kéo tên lửa tới sát biên giới Trung Quốc

CÔNG AN NHÂN DÂN   28/06/2020 • 18:59

Ấn Độ thông báo triển khai các hệ thống tên lửa phòng không đến sát biên giới với Trung Quốc sau khi phát hiện trực thăng chiến đấu của Bắc Kinh xuất hiện gần khu vực.

Tên lửa phòng không Akash của Ấn Độ. Ảnh: ITN

Sputnik dẫn tin từ hãng tin Ấn Độ ANI ngày 27/6 cho biết quân đội Ấn Độ đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm ngắn phản ứng nhanh tới khu vực Ladakh sau khi các hệ thống radar tại đây phát hiện sự xuất hiện của máy bay chiến đấu và trực thăng của Trung Quốc.

'Các hệ thống tên lửa phòng không phản ứng nhanh trong khu vực Ladakh có nhiệm vụ ngăn chặn bất cứ chuyến bay liều lĩnh nào của tiêm kích hay trực thăng của quân đội Trung Quốc', ANI nhấn mạnh.

Theo hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, các hệ thống vừa được triển khai là tên lửa đối không tầm gần Akash, có tầm bắn 25-30 km, độ cao tối đa 20 km, tiêu diệt được các mục tiêu từ máy bay chiến đấu, trực thăng, tên lửa đến máy bay không người lái (UAV).

TIN TÀI TRỢ

Ấn Độ được cho là cũng đang hối thúc Nga sớm bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không S-400, song không rõ liệu họ có muốn triển khai nó tới gần biên giới hay không.

Theo tin từ truyền thông Ấn Độ, phía Trung Quốc gần đây đang xây dựng một bãi đáp trực thăng mới ở Pangong Tso, Ladakh, gần với đồn quân sự của Ấn Độ. Phía Trung Quốc cũng đã triển khai thêm khí tài hạng nặng như tiêm kích Su-30 và oanh tạc cơ tới khu vực.

Các động thái quân sự của Trung Quốc và Ấn Độ được tiến hành trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước ở biên giới leo thang. Binh sĩ hai bên gần đây đã đụng độ nhiều lần, gây thương vong.

Đỉnh điểm, ngày 15/6, binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã tấn công nhau ở thung lũng Galwan thuộc Ladakh, nơi cả hai nước tuyên bố chủ quyền, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và 76 người khác bị thương. Quan chức Ấn Độ nói 40 binh sĩ Trung Quốc chết trong vụ việc, song Bắc Kinh sau đó bác bỏ thông tin.

Quan chức Ấn Độ và Trung Quốc những ngày qua có trao đổi và đều thống nhất sẽ sử dụng biện pháp ngoại giao để giải quyết mâu thuẫn.

Theo Thiện Nhân/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/The-gioi-24h/An-Do-keo-ten-lua-toi-sat-bien-gioi-Trung-Quoc-600783/

Thích

Tags: Ấn Độ | tên lửa | hệ thống | trực thăng | Phòng không | binh sĩ | biên giới | triển khai

MỚI NHẤT

goto top