QUÂN SỰ

BTQP Thổ Nhĩ Kỳ: 'Ankara đã chuẩn bị đón lệnh trừng phạt từ Mỹ'

INFONET   23/05/2019 • 08:47

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/5 khẳng định Ankara sẽ theo đuổi quyết định mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga, cho biết nước này đang chuẩn bị cho bất kỳ lệnh trừng phạt có thể từ Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Akar

Phát biểu trước báo giới ngày 22/5, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Akar cho biết Ankara đã 'chuẩn bị' cho các biện pháp trừng phạt của Mỹ trong khuôn khổ Đạo luật Đáp trả các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA), vốn nghiêm cấm làm ăn với các ngành quốc phòng và tình báo nhà nước cũng như tư nhân của Nga.

Ông Akar nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã 'chán ngấy' khi chỉ là nước đi mua thiết bị quân sự, và muốn được tham gia vào hoạt động sản xuất và chuyển giao công nghệ chung. Ông Akar nhấn mạnh: 'Ý tưởng rằng chúng ta luôn mua, nước bạn luôn sản xuất, đã chấm dứt'.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Hôm 18/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định thương vụ mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga là một thỏa thuận đã được hoàn thành, đồng thời cho biết Ankara cũng sẽ hợp tác với Moscow sản xuất các hệ thống tên lửa phòng không S-500.

Trước đó, ngày 22/5, kênh CNBC trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Hoa Kỳ đã cho Thổ Nhĩ Kỳ hai tuần để từ bỏ hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Theo kênh này, trong giai đoạn 2 tuần này, Ankara phải hủy thỏa thuận mua bán S-400 với Moscow và mua các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ. Nếu không, Mỹ sẽ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình Lockheed Martin F-35 (chương trình quốc tế chế tạo máy bay chiến đấu F-35).

Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga

Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là nguyên nhân khiến quan hệ của nước này với Mỹ trở nên căng thẳng. Washington đã nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và mối nguy hiểm cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Ankara có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nước này sẽ vẫn mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 bất chấp việc Mỹ gây áp lực.

Trí Đức (Lược dịch)

Từ khóa: Thương vụ mua S-400 thương vụ mua S400 Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chuẩn bị lệnh trừng phạt từ Mỹ Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống phòng không S-400 Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Akar đạo luật CAATSA Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan S-400 S400 S-500 S500 F-35 F35 máy bay chiến đấu F-35 Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga trí đức infonet

Theo Trí Đức (Lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/btqp-tho-nhi-ky-ankara-da-chuan-bi-don-lenh-trung-phat-tu-my-post300425.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top