CÔNG BỐ ĐIỂM CHUẨN ĐH 2020

Ba nữ sinh đỗ Đại học Sân khấu - Điện ảnh nguy cơ trượt vì Học viện Múa Việt Nam 'giam' bằng

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   16/10/2020 • 14:41

Niềm vui trúng tuyển vào Đại học Sân khấu - Điện ảnh của 3 tân sinh viên T.T.A, H.N.V, P.O đã sắp thành 'mây khói' vì những sai sót được cho là xuất phát từ Học viện Múa Việt Nam.

Tốt nghiệp rồi vẫn bị 'giam' bằng

Mặc dù đã trúng tuyển, đi học tại trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh (ĐH SKĐA) năm 2020, song với cả 3 tân sinh viên T.A, H.N.V và P.O - cựu sinh viên Học viện Múa Việt Nam (gọi tắt là Học viện Múa) chưa kịp hưởng niềm vui trúng tuyển đã đón nhận nỗi thất vọng đứng trước nguy cơ không thể theo học tại trường vì thiếu các giấy tờ cần thiết. Cụ thể, T.A thiếu bằng tốt nghiệp trung cấp (chưa được cấp bằng); H.N.V và P.O (có bằng cao đẳng) không có bằng THCS.

Từ lúc nhập học đến nay, cả 3 tân sinh viên đều đã đi học bình thường tại ĐH SKĐA giống như các tân sinh viên khác, song nếu không nộp đủ các loại giấy tờ cần thiết nêu trên, hồ sơ sẽ không hợp lệ để trúng tuyển.

T.A buồn bã cho biết: 'Em cảm thấy sốc bởi nếu không có bằng trung cấp do Học viện Múa cấp, đồng nghĩa em không còn cơ hội học ở ĐH SKĐA và vào bất kỳ trường đại học nào khác. Em còn không có cả bằng tốt nghiệp THCS, THPT mặc dù đã học chương trình phổ thông từ lớp 7 đến lớp 12 tại trường Múa'.

Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh

Chia sẻ nỗi bức xúc với chúng tôi, chị Lê Thị Mai Hương (trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) - mẹ của T.A cho hay, T.A đỗ cao đẳng Múa năm 2015, từ khi trường chưa lên học viện. Lúc đó, T.A vừa học xong lớp 6 tại trường THCS Dịch Vọng Hậu (Hà Nội). Khi vào trường Múa, T.A được trường đào tạo song song cả văn hoá (từ lớp 7 đến 12) và chuyên môn. Ngày 4/7/2020, hiệu trưởng nhà trường tổ chức họp phụ huynh giải thích vì trường lên học viện nên không đào tạo cao đẳng nữa, chính vì vậy các học sinh phải dừng lại ở bậc trung cấp.

Ngày 7 - 8/7, T.A tham gia kỳ thi tốt nghiệp phổ thông tại Học viện Múa bao gồm các môn Văn, Sử, Địa và Chính trị. Ngày 3 - 4/8, thi 3 môn tốt nghiệp chuyên ngành. Chính vì thông tin từ nhà trường là dừng lại ở bậc trung cấp nên Tú Anh đã nộp hồ sơ dự thi vào ĐH SKĐA và trúng tuyển.

Ngày 22/8/2020, chị Mai Hương về Học viện Múa xin lấy học bạ gốc, nhà trường chỉ giao 1 quyển học bạ sao lưu từ lớp 7 - 12, có điểm chuyên môn kèm theo từng năm, điểm thi tốt nghiệp của các môn học và môn chuyên nghành. Song nhà trường không trả bằng trung cấp và bằng trung học cho học sinh.

Giấy báo trúng tuyển vào ĐH Sân khấu - Điện ảnh của sinh viên T.T.A.

'Tại kỳ tuyển sinh đại học vừa qua, con tôi đã thi đỗ vào Khoa Biên đạo Múa của trường ĐH SKĐA với số điểm 22,3 điểm và đã làm thủ tục nhập học và đi học. Nhưng suốt từ những ngày cuối tháng 8 vừa qua, tôi về Học viện Múa xin trường cấp bằng Trung cấp cho con thì trường trả lời khoá này cho học tiếp cao đẳng nên không trả bằng. Chương trình học phổ thông chỉ ghi con hoàn thành. Với hồ sơ như trường Múa cấp, trường ĐH SKĐA không thể nhận con tôi vào học. Trường Múa cũng không trả lời lý do vì sao không cấp bằng trung cấp và học bạ bản gốc phổ thông cho con tôi' - chị Mai Hương chia sẻ.

Học phổ thông nhưng không có bằng trung học

Về trường hợp của H.N.V, không giấu nổi sự thất vọng trước sự thật con gái sắp mất đi cơ hội học đại học dù đã đặt chân vào giảng đường, anh Hoàng Mạnh Cường - phụ huynh của sinh viên này cho hay, trước đây, con mình vào trường Múa đều được học văn hóa. H.N.V vào học trường Múa ở thời điểm cấp 2. V được học môn chính, lược bỏ các môn phụ để tập trung học chuyên môn. Quá trình học văn hóa diễn ra nghiêm túc và có kiểm tra bình thường.

'Vừa rồi, con tôi thi đỗ vào ĐH SKĐA, nhà trường yêu cầu có bằng THCS và bằng tốt nghiệp cao đẳng thì sẽ hợp lệ. Cuối tháng 9, tôi về trường Múa xin bằng tốt nghiệp THCS cho con thì mới ngã ngửa ra là không có bằng. Trường cũng có giải thích ban đầu là thiếu sót của nhà trường từ những khóa trước. Nhà trường không liên kết với Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, Hà Nội nên không thể cấp bằng THCS. Trong khi có học, có thi, có thi tốt nghiệp mà không có bằng thì quá thiệt thòi' - anh Cường buồn bã nói.

Cũng theo anh Hoàng Mạnh Cường, điều anh bức xúc nhất vẫn là không hiểu lý do vì sao mà các con đi học các môn văn hóa bình thường, có thi tốt nghiệp nhưng vẫn không có bằng THCS và THPT. Điều này anh Cường cũng đặt ra câu hỏi: Học viện Múa không trách nhiệm với học sinh?

Theo anh Cường, trách nhiệm này hoàn toàn thuộc về nhà trường, đã làm mất đi cơ hội học tập của học sinh, sinh viên khi muốn học cao hơn hoặc học trường khác.

Học viện Múa Việt Nam chỉ cung cấp học bạ sao lưu từ năm lớp 7 - 12 của học sinh T.T.A

Nhiều học sinh 'mắc kẹt' giữa hai hệ đào tạo

Không chỉ các thí sinh đang nguy cơ lỡ học tại ĐH SKĐA, một số phụ huynh và học sinh, sinh viên đang theo học tại trường Múa cảm thấy lo lắng trước việc tốt nghiệp trường Múa sẽ không có bằng trung học, cũng chưa được cấp bằng tốt nghiệp hệ trung cấp khi chính nhà trường nói hệ cao đẳng đã dừng đào tạo.

Theo những phụ huynh này, ở thời điểm trúng tuyển vào Học viện Múa, các em đã rút học bạ từ các trường phổ thông để về nộp cho nhà trường. Nhà trường vẫn tổ chức dạy như bình thường, có thông báo điểm về với phụ huynh. Thậm chí những em điểm kém phải nộp tiền thi lại. Nếu như Học viện Múa không liên kết với Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy thì đây hoàn toàn thuộc về lỗi nhà trường.

Theo phản ánh của phụ huynh, những học sinh vừa mới thi tốt nghiệp trung cấp vừa qua lúc tuyển đầu vào là học hệ cao đẳng liên thông. Đầu tháng 5/2020, nhà trường thông báo là học sinh ra trường với hệ trung cấp do trường đã lên học viện, không được đào tạo hệ cao đẳng. Tại cuộc họp với các bậc phụ huynh ngày 4/7, lãnh đạo nhà trường giải thích lý do không được đào tạo bậc cao đẳng nữa, lúc đó phụ huynh xác định con em mình sẽ tốt nghiệp trung cấp. Học viện Múa tổ chức thi tốt nghiệp trung cấp và văn hóa trong hai ngày 7 và 8/7.

Học viện Múa Việt Nam có trụ sở tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Phụ huynh cũng gửi đơn lên các cấp đề xuất về việc tiếp tục cho học sinh được học cao đẳng. Lãnh đạo Học viện Múa cũng thông báo cho phụ huynh biết là đã tổ chức họp cán bộ nhà trường và nhất trí đào tạo tiếp bậc cao đẳng. Tuy nhiên đến nay, phụ huynh chưa nhận được thông báo chính thức nào của nhà trường về việc tiếp tục đào tạo bậc cao đẳng nữa hay không, học xong có cấp bằng cao đẳng hay không?

Nhiều phụ huynh, học sinh bày tỏ mong muốn nếu trường dừng lại ở đào tạo trung cấp (đã tổ chức thi tốt nghiệp) thì phải cấp bằng trung cấp cho học sinh, tiếp đến là cấp bằng THCS. Các bậc phụ huynh cũng rất mong muốn nhà trường, các Bộ, ngành liên quan vào cuộc, phối hợp để giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho các học sinh đã và đang theo học tại Học viện Múa Việt Nam.

Để làm rõ hơn sự việc, chúng tôi đã đến liên hệ làm việc với Học viện Múa Việt Nam với đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo đúng quy định của Luật Báo chí, song lãnh đạo học viện nêu lý do bận không tiếp được. Mặc dù đã để lại nội dung làm việc, thông tin liên hệ, tuy nhiên đến giờ chúng tôi vẫn chưa nhận được hồi âm. Nhiều lần phóng viên gọi điện, nhắn tin cho TS. Trần Văn Hải - Quyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam để hẹn lịch làm việc thì ông Hải đều nhắn bận và ủy quyền cho Trưởng phòng Đào tạo. Tuy nhiên, phóng viên liên lạc với vị này thì đều không nghe máy.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Theo Nhóm PV/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/giao-duc/ba-nu-sinh-do-dai-hoc-san-khau-dien-anh-nguy-co-truot-vi-hoc-vien-mua-viet-nam-giam-bang-20201015155503849.htm

Tags: đại học sân khấu điện ảnh | tốt nghiệp Cao đẳng | Học viện Múa Việt Nam | Bằng THCS | Bằng tốt nghiệp trung cấp

SỰ KIỆN: CÔNG BỐ ĐIỂM CHUẨN ĐH 2020

MỚI NHẤT

goto top