PHÁP LUẬT

Bài học đau lòng vụ thanh niên vướng vòng tù tội vì nghiện phim 'đen'

CÔNG LÝ VÀ XÃ HỘI   29/10/2020 • 09:02

Nghỉ học sớm, gia đình thiếu quan tâm, bị cáo thường xem phim khiêu dâm giải trí dẫn đến nghiện loại phim này. Không có bạn tình, lại bị những hình ảnh trong những thước phim đen ám ảnh, để thỏa mãn sinh lý, bị cáo đã thực hiện hành vi hiếp dâm trẻ em và lãnh 14 năm tù.

 

Bị cáo Lực bị phạt 14 năm tù tội hiếp dâm trẻ em (ảnh H.Y)

Cha mẹ thiếu quan tâm con nghiện phim 'đen'

Bị cáo Châu Minh Lực (sinh năm 2001, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP HCM) sinh ra trong gia đình nghèo khó. Cha mẹ quanh năm làm thuê, cái ăn không đủ, đường đến với con chữ của Lực cũng trở nên xa vời, cha mẹ gắng lắm cũng chỉ nuôi Lực học đến lớp 8 thì nghỉ hẳn. Khi cái ăn còn nặng gánh, việc quan tâm con cái với người lao động nghèo như cha mẹ Lực trở nên xa xỉ.

Từ ngày rời đèn sách, gia đình lại thiếu quan tâm, Lực thường giao du với đám bạn xấu trong xóm. Ngoài những buổi theo cha mẹ đi làm thuê, Lực ở nhà theo đám bạn hư hỏng đi 'bụi'. Ông Thành, cha bị cáo chua chát cho biết, vì bận kiếm cái ăn nên không có thời gian quân tâm con làm gì hay chơi với ai, thường ngày ông thấy con mình vẫn ngoan ngoãn, không có biểu hiện là hư hỏng. Ông Thành luôn yên tâm rằng, con mình không quậy phá, nghĩa là ngoan hiền.

Khi đứa con trai bước vào tuổi thành niên, ông Thành nghĩ rằng gia đình nghèo, con cái thua thiệt so với bạn bè cùng trang lứa, nên sắm cho đứa con chiếc điện thoại di động 'để cháu xem tin tức giải trí và tiện liên lạc với cha mẹ, bạn bè'. Nhưng cái hay, cái tốt nào không thấy, đứa con trai ngày càng giành nhiều thời gian vào chiếc điện thoại hơn. Ông Thành chỉ nghĩ, chiếc điện thoại của đứa con mình cũng chỉ đơn giản như chiếc điện thoại của ông nghe, nói, đọc, nhắn tin mà thôi. Ông không biết, đó là cả một thế giới thu nhỏ, đầy kích thích sự tò mò.

Đầu tiên, con trai ông Thành tìm tới game, loại trò chơi điện tử được cài đặt sẵn trong điện thoại. Đứa con trai bỏ thời gian vào game nhiều hơn thời gian đi làm, thậm chí trong lúc ăn, con ông cũng không rời mắt khỏi điện thoại. Hết game, Lực lại tìm tới thế giới phim ảnh. Tuổi mới lớn, sự tò mò giới tính, cậu ta đã tìm đến phim khiêu dâm.

Ông Thành tâm sự, khi thấy đứa con trai xem phim, ông cũng chỉ nghĩ đó là những bộ phim giống trên màn hình chiếc tivi ông xem ở nhà, nên với ông, dù xem phim ở đâu cũng giống nhau. Sợ vô tư hồn nhiên của ông Thành đã vô tình tiếp tay cho đứa con trai lún sâu vào lệch lạc, tiềm ẩn hành vi phạm tội trong tương lai.

Bài học đắt giá cho bậc phụ huynh

Trước tòa, bị cáo Lực khai, thời gian thường ngày bị cáo giành nhiều nhất để truy cập vào các trang web đen, xem những bộ phim đồi trụy, nếu không thì chơi game. Những hình ảnh thiếu tính giáo dục, định hướng đã làm nhận thức của chàng thanh niên mới lớn lệch lạc. Cha Lực cũng thừa nhận, con ông có biểu hiện khác thường sau khi xem phim, hay nhìn lén lút, bộ dạng mệt mỏi nhưng không biết nguyên nhân do đâu.

 Lực bị nghiện phim khiêu dâm, một dạng bệnh lý trong thế giới hiện đại. Nạn nhân của phim đen do bị lệch lạc về nhận thức, thường làm theo các nhân vật trong phim, dẫn đến hành vi hiếp dâm hoặc hành vi tương tự. Đó là điều ông Thành và vợ không hề hay biết.

Ngày 4/5/2019, nhân lúc vợ chồng ông Thành đi làm, trong nhà không có ai, Lực lại mở phim khiêu dâm xem. Sau khi xem xong, Lực bị kích thích tình dục nên nảy sinh ý định tìm đối tác để giải tỏa sinh lý. Anh ta lân la sang hàng xóm thì phát hiện bé gái Nh. (7 tuổi) đang xem tivi trong nhà, bên ngoài có ông H. là chú ruột của bé Nh. đang nằm ngủ. Lực lẻn vào trong và mở phim sex trên điện thoại và dụ bé Nh. coi. Sau đó, Lực tiếp tục dụ cháu Nh. làm theo như trong phim. Khi đang thực hiện hành vi đồi bại thì ông H. ở ngoài nhà đi vào phát hiện sự việc nên hô hoán bắt Lực giao cho cơ quan công an.

Vợ chồng ông Thành đi làm về hay tin con trai bị bắt về tội hiếp dâm trẻ em nhưng vẫn không tin. Kết quả xét nghiệp của cơ quan công an kết luận, Lực đã xâm hại bé Nh. Nghiêm trọng hơn, Lực còn khai, trước đó đối tượng đã dụ dỗ bé Nh. làm chuyện tương tự ở một nơi khác. Đến thời điểm phạm tội, Châu Minh Lực mới tròn 18 tuổi. Từ các căn cứ trên, cơ quan công an đã khởi tố vụ án để điều tra Châu Minh Lực về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi, trường hợp hiếp dâm người dưới 10 tuổi, theo Điều 142, Bộ luật hình sự 2015.

Đến khi con bị công an bắt, vợ chồng ông Lực mới nhận ra, sự thiếu quan tâm, giáo dục của gia đình, cha mẹ dẫn đến con cái lầm lỡ sa chân vào con đường phạm tội. Ngày ra Tòa, vợ chồng ông Thành cũng biện hộ cho rằng gia đình khó khăn nên quanh năm đi làm thuê, không có thời gian quan tâm con cái. Ông cũng cho rằng, con trai phạm tội là do không nhận thức được pháp luật. Cuối cùng vợ chồng ông Thành van xin hội đồng xét xử xem xét cho đứa con mình một mức án nhẹ nhất có thể để sớm trở về với gia đình làm lại cuộc đời.

Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình bị cáo cũng đã bồi thường một phần cho gia đình bị hại. Tuy nhiên, bị cáo đã hai lần thực hiện hành vi phạm tội, xâm phạm sự phát triển bình thường của nạn nhân, được pháp luật bảo vệ. Hành vi của bị cáo cần nghiêm trị để răn đe và giáo dục nên cần áp dụng bản án nghiêm khắc. Cuối cùng hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo mức án 14 năm tù.

Nghe Tòa tuyên án, vợ chồng ông Thành nín lặng. Đến lúc hiểu ra thì mọi chuyện đã không thể thay đổi. Giá như gia đình ông gắng cho con cái học con chữ, quan tâm giáo dục con hơn thì có lẽ không có hậu quả đau lòng như hiện tại.

 Tên các nhân vật đã thay đổi.

Theo Văn Kỳ/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/toa-an/bai-hoc-dau-long-vu-thanh-nien-vuong-vong-tu-toi-vi-nghien-phim-den-59647.html

Thích

Tags: gia đình | đứa con | hành vi | điện thoại | quan tâm | hiếp dâm | thời gian | Vợ chồng | con cái | phạm tội

MỚI NHẤT

goto top