THỜI SỰ

Bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

BÁO ĐCSVN   20/10/2020 • 17:34

Hôm nay (20/10), UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức bàn giao mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Lễ bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

(Ảnh: TTXVN).

Ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho biết, đến nay, việc giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên 1.810 ha đã cơ bản hoàn thành.

UBND tỉnh Đồng Nai đã tiến hành bàn giao cho Bộ Giao thông Vận tải khu đất có diện tích trên 2.589 ha để phối hợp quản lý; trong đó, thuộc phạm vi giai đoạn 1 là 1.810 ha, thuộc phạm vi bàn giao thêm là trên 779 ha.

Căn cứ theo quy định về pháp luật đất đai, Bộ Giao thông Vận tải sẽ chỉ đạo Cảng vụ hàng không lập thủ tục xin giao đất. Sau khi có quyết định giao đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Cảng vụ hàng không sẽ giao hoặc cho thuê để các chủ đầu tư triển khai thi công công trình.

Theo ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, việc đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của thị trường hàng không Việt Nam; phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng; trong đó, có tỉnh Đồng Nai.

Khu tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang dần hoàn thiện. (Ảnh: K.V).

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, việc giải phóng mặt bằng để triển khai dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành đạt được những kết quả, được Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao.

Cụ thể là đối với phần diện tích 1.810 ha của khu vực ưu tiên, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tổng công ty Cao su Đồng Nai đã hoàn thành cưa cắt cây cao su, bàn giao đất sạch khoảng 1.180 ha, phần diện tích đất của 1.007 hộ dân với 630 ha cơ bản đã hoàn thành công tác phê duyệt phương án và chi trả tiền bồi thường.

Phần diện tích còn lại thuộc giai đoạn 2 và giai đoạn 3 (3.190 ha), tỉnh đã hoàn thành việc kiểm đếm và sẽ áp giá, lập phương án và phê duyệt trong năm 2020 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Quốc hội là giải phóng mặt bằng một lần cho toàn bộ quy mô 5.000 ha.

Cùng với đó, việc xây dựng hạ tầng khu tái định cư đang gấp rút hoàn thiện để người dân có thể nhận đất tái định cư ngay trong tháng 10 này. Việc đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không đang được triển khai đồng bộ, đúng tiến độ.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho rằng, việc bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 của dự án Sân bay Long Thành là sự kiện có rất nhiều ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm của Đồng Nai đã thực hiện đúng cam kết với Chính phủ đối với dự án trọng điểm quốc gia

Ông Dũng tái khẳng định, Đồng Nai quyết tâm đến cuối năm nay sẽ hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích 5.000ha đất làm sân bay và bàn giao toàn bộ 5.000ha cho chủ đầu tư vào quý 1 năm 2021.

Trong giai đoạn 1 của dự án Sân bay Long Thành, mục tiêu sẽ đầu tư xây dựng 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách, cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm./.

Theo K.V/Báo ĐCSVN Link Gốc:           Copy Link
https://dangcongsan.vn/kinh-te/ban-giao-mat-bang-giai-doan-1-du-an-cang-hang-khong-quoc-te-long-thanh-566119.html

Thích

Tags: Long Thành | bàn giao | Hàng không | Đồng Nai | mặt bằng | giai đoạn | quốc tế | hoàn thành | tái định cư | diện tích

MỚI NHẤT

goto top