QUÂN SỰ

Báo Đức chứng minh T-14 Armata không phải là số 1

ĐẤT VIỆT   03/01/2019 • 08:04

Dù là dòng tăng mới nhất của Nga nhưng T-14 Armata không được truyền thông Đức đánh giá cao khi so với chiến tăng của họ.

Trong bảng xếp hạng những vũ khí công nghệ cao có sức mạnh đáng sợ nhất được Tờ báo Đức Bild thực hiện, tăng Armata của Nga bị xếp bét bảng. Theo thứ tự trong bảng xế hạng, tăng Armata Nga lần đầu tiên đứng sau cả hệ thống Iron Dome, tên lửa DF-21D, máy bay tàng hình Mỹ...

Không chỉ bị đánh giá thấp, Đức tin rằng loại xe tăng không phải tàng hình của mình là chiếc MBT Revolution đủ sức đánh bại siêu tăng Armata Nga. Sức mạnh hỏa lực của MBT Revolution nằm ở khẩu pháo nòng trơn Rheinmetall 120 mm/L55, hiện tại đó là khẩu pháo tăng tốt nhất trong dòng họ Leopard 2, có độ chính xác và tầm bắn xa hơn các phiên bản cũ.

Xe tăng Armata.

Pháo 120mm này có thể tiêu diệt mục tiêu được che chắn đằng sau chướng ngại vật lẫn trong các kiến trúc kiên cố cũng như tấn công lính bộ binh, xe thiết giáp và trực thăng bay thấp. Mỗi chiếc MBT Revolution có thể mang 42 viên đạn pháo, trong đó 15 viên đặt trong tháp pháo để sẵn sàng sử dụng, những viên còn lại để trong khoang xe.

Trong khi đó, tăng Armata sở hữu 1 pháo nòng trơn 125 mm 2A8201M, cơ số đạn 40 viên, trong đó 32 viên tự động nạp đạn. Như vậy, về kích thước pháo chính và cơ số đạn của 2 loại tăng này là tương đương nhau.

Ngoài ra, cả tăng Armata và MBT Revolution đều được trang bị hệ thống súng máy hạng nặng. Theo đó, hệ thống hỏa lực của T-14 ngoài pháo 125 mm chỉ được trang bị thêm 1 súng máy điều khiển từ xa 7,62 mm PKTM (cơ số 2.000 viên đạn).

Trong khi đó, ngoài pháo 120mm, MBT Revolution còn được trang bị 1 súng máy đồng trục cỡ 7,62mm và 1 súng máy cỡ 12,7mm đặt trên nóc tháp pháo, khẩu súng máy này gắn vào giá điều khiển từ xa cho phép xạ thủ có thể khai hỏa từ trong xe. Rõ ràng, về phân khúc này, T-14 Armata tỏ ra yếu thế hơn hẳn trước MBT Revolution.

Cùng với đó, hệ thống phòng vệ của MBT Revolution cũng tỏ ra không hề thua kém T-14. Theo đó, MBT Revolution có thể hoạt động trong tác chiến đô thị, các cuộc xung đột cường độ thấp lẫn trong chiến tranh quy mô lớn. Để làm được điều đó, MBT Revolution được tăng cường thêm giáp bị động, có thể bảo vệ 360 độ trước các loại tên lửa chống tăng lẫn đạn RPG, giáp bảo vệ hai bên thành xe.

Thân xe được tăng cường để đối phó với các loại thiết bị nổ tự chế (IED) và mìn vốn đang nổi lên như một vũ khí lợi hại trong các cuộc chiến tranh gần đây. Giáp của MBT Revolution dạng module hóa, tức là các thành phần hư hỏng sẽ dễ dàng được thay thế ngay cả trong điều kiện dã chiến.

Trong khi đó, T-14 được trang bị hệ thống phòng vệ tích cực Afghanit, hệ thống bảo vệ bán cầu trên, hệ thống bảo vệ quang - điện tử và một tổ hợp chế áp tín hiệu radio. Tấm chắn mìn ở phía trước, bên dưới vị trí ngồi của kíp xe. Ngoài ra, Nga còn có kế hoạch cho Armata radar sử dụng công nghệ tương tự radar của siêu tiêm kích Sukhoi Su-57.

Tuy nhiên, tất cả những công nghệ trên mới chỉ được Nga công bố. Vì vậy, việc truyền thông Đức tin rằng tăng MBT Revolution có thể hạ được T-14 Armata của Nga là hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bao-duc-chung-minh-t-14-armata-khong-phai-la-so-1-3372170/

Thích

MỚI NHẤT

goto top