Pháp luật

Bắt nguyên Chủ tịch Tổng Công ty Thủy sản VN

Thứ ba, 18/06/2013 15:45

Nắm giữ nhiều chức, nhiều quyền lực nên ông Lộc cùng các cộng sự tự tung tự tác, gây nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Ngày 15/6 tại TP HCM, CQĐT - Bộ Công an, đã bắt giam ông Nguyễn Hữu Lộc - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam.

Ông này bị bắt về tội 'Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng'.

Cùng với ông Lộc, còn có ông Trần Vũ Dũng - GĐ Công ty CP Biển Tây (ngụ quận 7, TP HCM) cũng bị bắt giam.

Theo thông tin ban đầu, trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hải sản Biển Đông (trụ sở quận 1, TP HCM), ông Lộc đã làm mất vốn nhà nước lên tới 150 tỷ đồng.

Cùng lúc, ông này còn làm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghiệp Thủy sản (Seameco) - công ty con của Tổng công ty Hải sản Biển Đông.

Ông Lộc được cử tham gia vào HĐQT công ty CP Biển Tây khi Seameco tham gia góp vốn vào công ty này.

Đến giữa năm 2007, Seameco lại tiếp tục cử ông Lộc làm đại diện vốn, đồng thời giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty CP Aquafeed Cửu Long chuyên SX thức ăn thủy sản (KCN Long Đức, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) khi tham gia góp vốn vào công ty này.

Ảnh minh họa

Lợi dụng các chức vụ đầy quyền lực này, ông Lộc đã cho ký hợp đồng bán nguyên liệu thức ăn nuôi cá và chuyển tiền giữa Công ty CP Công nghiệp Thủy sản và các Công ty CP Biển Tây, Công ty CP Aquafeed Cửu Long nhưng không có văn bản báo cho HĐQT.

Hiện, Công ty CP Aquafeed Cửu Long nợ Công ty CP Công nghiệp Thủy sản 113 tỷ đồng (gồm nợ gốc và lãi suất) không có khả năng chi trả.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là phần xác định được vì số lượng nguyên liệu, chứng từ nhập kho, xuất kho và việc thanh toán tiền như thế nào trong 4 năm mua bán nguyên liệu với tổng số tiền lên đến 800 tỷ đồng vẫn chưa được làm rõ.

Ngoài ra, Tổng công ty Hải sản Biển Đông còn cho Công ty CP Công nghiệp Thủy sản vay gần 21 tỷ đồng nhưng thủ tục cho vay không đầy đủ và không hợp pháp.

Công ty CP công nghiệp Thủy sản cũng đang gánh trên 140 tỷ đồng nhưng khoản nợ phải thu chỉ có 137 tỷ đồng mà hầu hết đều là nợ xấu.

Ông Lộc và tay chân đã bất chấp quy định Nhà nước, tự ý giảm tỷ lệ vốn nhà nước từ 59% xuống còn 46% tại Công ty CP công nghiệp thủy sản.

Việc giảm vốn này dẫn đến Nhà nước không còn chi phối, nên Công ty CP công nghiệp thủy sản hoạt động chệch hướng chiến lược của tổng công ty, kéo theo nhiều sai phạm nghiêm trọng khác.

Theo laodong.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0) Vui lòng viết tiếng Việt có dấu

Theo baodatviet.vn

<< Trở lại Xem tiếp >>