THẾ GIỚI

Bầu cử Bolivia: Đối thủ thừa nhận thất bại, ông Arce nhận 'cơn mưa' lời chúc mừng, Mỹ nói gì?

THẾ GIỚI VÀ VN   20/10/2020 • 07:37

Ngày 19/10, ứng cử viên Tổng thống Bolivia đại diện cho đảng bảo thủ trung hữu Comunidad Ciudadana Carlos Mesa đã thừa nhận chiến thắng của ứng cử viên cánh tả Luis Arce và đảng Phong trào tiến lên Chủ nghĩa Xã hội (MAS) trong cuộc tổng tuyển cử vừa diễn ra.

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu, ứng cử viên cánh tả Luis Arce nhận được số 52,4% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử Bolivia vừa diễn ra. (Nguồn: The Canary)

Theo kết quả do công ty Ciesmori công bố, ông Arce đã giành thắng lợi áp đảo với 52,4% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Mesa chỉ về thứ 2 khi nhận được 31,4% số phiếu bầu và người về thứ 3 là thủ lĩnh dân sự Luis Fernando Camacho với 14,1% số phiếu bầu.

Mặc dù mới chỉ là kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu, song đại diện cho đảng bảo thủ trung hữu Comunidad Ciudadana Carlos Mesa khẳng định, đây là một chiến thắng rõ ràng và không thể đảo ngược của MAS, đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác với chính quyền mới nếu Tổng thống đắc cử Arce thừa nhận tiếng nói của phe đối lập.

Ngay sau khi Ciesmori công bố kết quả thăm dò, cùng ngày, nhiều tổ chức quốc tế và các nước ở khu vực Mỹ Latinh như Liên hợp quốc (LHQ), Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh (CELAC), Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS), Argentina, Cuba, Venezuela, Mexico, Nicaragua, Peru, Paraguay và Urguay đã gửi thông điệp chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Luis Arce.

Từ Buenos Aires, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez khẳng định: 'Chiến thắng của MAS tại Bolivia không chỉ là thông tin tốt đẹp cho những ai bảo vệ nền dân chủ ở Mỹ Latinh mà còn là một biểu hiện công lý trước sự tấn công mà nhân dân Bolivia đã phải chịu đựng'.

Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro gửi lời chúc mừng tới nhân dân Bolivia anh em trước chiến thắng áp đảo và không thể tranh cãi của MAS.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cũng ca ngợi thành công của MAS và nhân dân Bolivia khi đòi lại được sự công bằng thông qua lá phiếu dân chủ của mình để quay trở lại nắm quyền.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres và Tổng Thư ký OAS Luis Almagro đã gửi lời chúc mừng tới đảng MAS và ca ngợi việc Bolivia tổ chức một cuộc tổng tuyển cử 'hòa bình và có sự tham gia đông đảo', đồng thời kêu gọi các tổ chức chính trị và xã hội ở nước này cùng nhau hợp tác vì những cam kết dân chủ, tôn trọng nhân quyền và hòa hợp dân tộc để đối phó những thách thức hiện nay.

Trong khi đó, chính phủ Mỹ cũng đã lên tiếng thừa nhận chiến thắng của ứng cử viên cánh tả Luis Arce. Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nước này ủng hộ nhân dân Bolivia và quyền được lựa chọn chính phủ một cách tự do và công bằng. Chính phủ Mỹ hy vọng sẽ có thể hợp tác với bất cứ Tổng thống nào được nhân dân Bolivia lựa chọn.

Cùng ngày, sau khi có kết quả thăm dò báo hiệu chiến thắng của người cùng đảng, cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố 'sớm hay muộn' sẽ quay trở.

Phát biểu tại một buổi họp báo ở Buenos Aires, ông Morales cho biết, trở lại quê hương là nguyện vọng của ông suốt gần 1 năm qua và việc thực hiện ước nguyện này không có gì phải bàn cãi trong thời điểm hiện tại, mà chỉ còn là vấn đề thời gian.

Cựu Tổng thống theo đường lối cánh tả của Bolivia bị buộc phải từ chức sau cuộc bầu cử cuối năm ngoái do sức ép của phe đối lập, quân đội và cảnh sát với cáo buộc về tình trạng gian lận trong chiến thắng của ông vào thời điểm đó. Ông Morales tị nạn tại Mexico, sau đó chuyển sang Argentina cho tới nay.

Theo \ (theo Anadolu, AP, Batimes)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/bau-cu-bolivia-doi-thu-thua-nhan-that-bai-ong-arce-nhan-con-mua-loi-chuc-mung-my-noi-gi-126692.html

Thích

Tags: Chiến Thắng | Tổng thống | Nhân Dân | tổ chức | Kết quả | Luis Arce | thăm dò | cánh tả | ứng cử viên | Hợp tác

MỚI NHẤT

goto top