SỨC KHỎE

Bé trai bị ngã vỡ ruột non khi tập đi xe đạp

INFONET   23/05/2019 • 20:27

Bệnh nhi bị chấn thương bụng kín, vỡ ruột non trong lúc tập xe đạp đã được các bác sĩ Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phẫu thuật cấp cứu thành công bằng phương pháp nội soi.

Bệnh nhi đang được bác sĩ chăm sóc.

Theo chị Trần Thị Lâm, mẹ của cháu Đinh Quốc Khánh (xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) trong quá trình tập xe đạp, cháu không may bị ngã. Cú ngã không mạnh nhưng trở về nhà cháu thấy đau bụng âm ỉ. Sau 1 ngày nằm ở nhà theo dõi, cháu được gia đình đưa xuống Trung tâm Sản Nhi thăm khám.

Tại đây, cháu Khánh được chẩn đoán viêm phúc mạc do vỡ tạng rỗng/ chấn thương bụng kín do tai nạn sinh hoạt. Cháu được chỉ định nhập viện và phẫu thuật cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Nam – Khoa Ngoại nhi tổng hợp cho biết, bệnh nhân Khánh nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, da niêm mạc nhợt, đau bụng âm ỉ, sốt cao gần 40 độ, không đại tiểu tiện được. Qua khai thác bệnh sử được biết cháu bị ngã xe đạp đập tay lái vào bụng trước đó 1 ngày, đã gây chấn tương bụng vỡ ruột non cho người bệnh.

Sau khi hội chẩn với các bác sĩ trong khoa, bác sĩ khoa gây mê hồi sức, giải thích với gia đình, bệnh nhi đã được khẩn trương tiến hành phẫu thuật nội soi ổ bụng thăm dò tìm và khâu vị trí ruột non bị vỡ, rửa sạch ổ bụng, kiểm tra kỹ các tạng để không bỏ sót bất cứ một tổn thương nào.

Sau phẫu thuật, người bệnh tiếp tục được chỉ định điều trị bằng kháng sinh, bù dịch nuôi dưỡng hoàn toàn bằng tĩnh mạch, 4 ngày sau mổ, cháu Khánh đã đi lại bình thường và bắt đầu ăn uống nhẹ.

Theo K.Chi/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/be-trai-bi-nga-vo-ruot-non-khi-tap-di-xe-dap-post300522.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top