BỆNH BẠCH HẦU Ở TÂY NGUYÊN

Bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp: Thủ tướng chỉ đạo khẩn

TỔ QUỐC   08/07/2020 • 14:39

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu tăng cường công tác phòng chống bệnh bạch hầu.

Trạm chốt chặn xã Hải Yang - Đắk Đoa, Gia Lai. Hình minh họa: Báo Nhân dân

Công điện của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, bệnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, lây lan nhanh qua đường hô hấp và có thể tử vong nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Bệnh có thể dự phòng bằng tiêm vắc xin và điều trị khỏi bằng kháng sinh đặc hiệu.

Hiện nay, bệnh đang có diễn biến phức tạp, từ đầu tháng 6/2020 đến nay bệnh bùng phát, lây lan nhanh tại một số tỉnh Tây Nguyên và đã có trường hợp tử vong, phần lớn các trường hợp mắc được phát hiện ở vùng sâu, vùng xa và chưa được tiêm vắc xin bạch hầu hoặc chưa tiêm đầy đủ, đúng lịch.

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh bạch hầu, không để lây lan, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cấp chính quyền và các Sở, ban, ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, hướng dẫn người dân khi có dấu hiệu của bệnh, phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Đồng thời, tổ chức việc giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, xử lý triệt để không để dịch bùng phát, lan rộng; điều trị kịp thời người mắc bệnh, người lành mang trùng, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong.

Xác định rõ địa bàn, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh; tổ chức tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho các nhóm đối tượng, nhất là ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên; bảo đảm đủ kinh phí, phương tiện, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, thực hiện tốt công tác chẩn đoán sớm, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Trên cơ sở xác định địa bàn, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh của từng địa phương, Thủ tướng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh; Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, chẩn đoán, điều trị; chỉ đạo bảo đảm cung ứng đủ vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho các tỉnh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học, lớp học, nhà trẻ bảo đảm môi trường thông thoáng, sạch sẽ, có đủ ánh sáng.

Theo báo cáo từ Bộ Y tế tại cuộc họp chiều 7/7, đến nay đã có 5 địa phương xuất hiện các ca bệnh bạch hầu là: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và TP.HCM.

Tính tổng số đến nay đã có 63 ca bệnh, gấp 3 trung bình hàng năm, trong đó có 3 bệnh nhân tử vong. Trong số 3 trẻ đã tử vong, có 1 cháu 4 tuổi đã tiêm đủ 4 mũi vắcxin có thành phần bạch hầu cơ bản, gồm 3 liều 5 trong 1 và 1 liều DPT.

'Trong 2 ca tử vong còn lại, 1 trường hợp chưa rõ tiền sử tiêm chủng, 1 mới tiêm được 1 trong 4 mũi vắcxin cơ bản' - Bộ Y tế cho biết.

Theo Thế Công/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/benh-bach-hau-dien-bien-phuc-tap-thu-tuong-phai-chi-dao-khan-20200708133025354.htm

Tags: thủ tướng chính phủ | phòngchống bệnh | diễn biến phức tạp | Nguyễn Xuân Phúc | bệnh truyền nhiễm

SỰ KIỆN: BỆNH BẠCH HẦU Ở TÂY NGUYÊN

MỚI NHẤT

goto top