TÂM SỰ

Bí quyết giữ hạnh phúc của 'Gia đình trẻ tiêu biểu năm 2020'

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   16/06/2020 • 07:19

Khởi nghiệp từ con số 0 và trải qua nhiều biến cố trong cuộc sống, hai vợ chồng anh Thìn, chị Hà vẫn cố gắng vượt qua để gây dựng cơ sở giáo dục cho những đứa trẻ 'khiếm khuyết'. Nhân ngày Gia đình Việt Nam tới đây, vợ chồng anh chị được Trung ương Hội LHTN Việt Nam xét chọn tuyên dương là 'Gia đình trẻ tiêu biểu năm 2020'.

9 năm với nhiều biến cố gia đình

Có mặt tại cơ sở giáo dục của chị Nguyễn Thị Việt Hà, 34 tuổi, ở TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), chúng tôi cảm nhận rõ được niềm hạnh phúc của vợ chồng chị. Chị kết hôn với anh Nguyễn Văn Thịnh từ năm 2011 khi cả hai người vừa mới ra trường. Anh Thịnh làm kĩ sư cho một công ty sản xuất, chị mới tốt nghiệp Khoa Giáo dục đặc biệt của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhưng chưa xin được việc làm. Chị nhận làm gia sư cho một số học sinh khuyết tật.

Gia đình đều ở quê, đôi vợ chồng trẻ quyết lên thuê nhà ở TP.Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) ở. Một thời gian làm gia sư, chị Hà được phụ huynh tín nhiệm nên số lượng học sinh nhiều hơn. Chị quyết định nhận các cháu về nhà mình thuê để dạy học.

'Khởi nghiệp không có đồng vốn mở lớp, chúng tôi tiết kiệm mỗi tháng dư được một ít để sắm sửa và mua thêm đồ dùng cho gia đình và lớp học. May mắn là chồng tôi luôn đồng lòng, sẵn sàng giúp đỡ công việc của vợ. Những phần việc nào không cần thuê, chồng tôi tự mày mò làm lấy để đỡ tốn kém chi phí như đóng bàn ghế, lắp đặt các thiết bị…', chị Hà kể.

Chị Hà đang dạy cho một trẻ tự kỉ. Ảnh: Phương Thuận

Bằng hai bàn tay trắng, nhiều lần phải thuê nhà, giờ đây chị Hà đã thành lập được Trung tâm Khai trí chuyên dạy trẻ khuyết tật với 3 cơ sở, nuôi dạy 140 học sinh khuyết tật tại ở Vĩnh Phúc. Vợ chồng chị còn nhận nuôi dạy miễn phí cho 9 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt. Trong cuộc thi 'Phụ nữ khởi nghiệp' do Hội LHPN Tỉnh Vĩnh Phúc phát động, dự án khởi nghiệp của chị đã giành giải nhất.

'Chúng tôi đang xây dựng một căn nhà sắp xong rồi và sẽ đón học sinh về nhà dạy chứ không phải đi thuê mướn nữa. Khi có nhà rồi, tôi sẽ có điều kiện dành chi phí để hỗ trợ được nhiều hơn những học sinh khó khăn' - chị Hà chia sẻ.

Nhìn vào thành quả của hai vợ chồng trẻ với hai đứa con (một trai, một gái) ngoan ngoãn, ít ai biết được vợ chồng chị đã phải trải qua những tháng ngày vô cùng gian nan.

Thời gian khởi nghiệp cũng là lúc chị mang bầu bé trai đầu lòng và một biến cố đã xảy ra. Ngày chị chuẩn bị sinh, anh Thịnh phải vào viện cấp cứu để mổ ruột thừa cấp. Vợ chồng xa quê không gần gia đình, chị Hà bầu bí dìu chồng vào viện cấp cứu. Ca mổ của anh tiêu tốn gần hết số tiền tiết kiệm hai vợ chồng dành dụm để chị đi sinh con.

Khi anh Thịnh vừa ra viện 2 ngày thì chị Hà chuyển dạ. Vợ chồng lại dìu dắt nhau vào viện sinh con. Hạnh phúc vỡ òa khi một bé trai đáng yêu nặng 3,4 kg chào đời nhưng cũng mệt mỏi vì không có kinh tế. Éo le, giông bão lại dội xuống gia đình anh chị khi ít ngày sau đó, anh Thịnh không may bị tai nạn giao thông trên đường đi làm phải nhập viện cấp cứu và chuyển vào Bệnh viện Việt - Đức (Hà Nội) để mổ chân, nối gân. Khoản chi phí gần 100 triệu đồng khi ấy là số tiền quá lớn, chị và gia đình lại chạy vạy khắp nơi vay mượn để anh được phẫu thuật.

Sau khi về nhà, anh Thịnh nằm bất động 3 tháng mới chống nạng tập đi. Thời gian này, con trai anh chị quấy khóc nhiều. Một mình chị Hà vừa chăm con, chăm chồng vừa khởi động lại công việc dạy học bị gián đoạn. Vợ chồng chị vô cùng căng thẳng, mệt mỏi. Anh chị động viên nhau cố gắng vượt qua, dần mọi thứ ổn định hơn, con đỡ quấy, anh Thịnh đi lại được.

Nhớ lại quãng thời gian đó, chị Hà bảo đã có lúc oán trách mẹ vì thấy cuộc sống hôn nhân của mình khổ quá.

'Bạn bè lấy chồng ai cũng suôn sẻ, mình lại quá nhiều vất vả. Thậm chí, 2 năm đầu mình còn tự ti chẳng dám gặp bạn bè. Mình cố gắng làm mọi thứ, dạy học đến 9 giờ tối và tiết kiệm đến mức tối đa. May mắn là có được người chồng biết yêu thương, chia sẻ với vợ' – chị Hà nói.

Bí quyết để ngôi nhà đầy ắp tiếng cười

9 năm - quãng thời gian đủ dài để vợ chồng anh chị hiểu sau tất cả chỉ có gia đình mới là điều quan trọng nhất. Để có được hạnh phúc ngày hôm nay, anh Thịnh cho rằng, quan trọng nhất là sự đồng thuận của hai vợ chồng. Vợ chồng trẻ không tránh được va chạm nhưng biết tính ai nóng thì người kia nhịn. Khó khăn lớn nhất là thời điểm mới lấy nhau đã vượt qua rồi, giờ 2 vợ chồng cần cố sắng san sẻ với nhau hơn.

Biết vợ là người tham công tiếc việc, anh Thịnh cũng thường xuyên xắn tay vào phụ giúp vợ. Do lớp dạy học sinh khuyết tật, trong đó có nhiều trẻ tự kỷ nên các đồ dùng hỏng hóc thường xuyên vì các em quậy phá. Anh Thịnh luôn tranh thủ thời gian để sửa lại, giúp chị làm vệ sinh cho những trẻ khuyết tật nặng…

Giây phút bên nhau của gia đình chị Hà, anh Thịnh. Ảnh: Phương Thuận

Cuộc sống có đôi lúc cũng xảy ra những xích mích giữa 2 vợ chồng nhưng sau tất cả, anh chị đã vượt qua, cùng nhau nắm tay đi tiếp quãng đường của mình. Trong dạy dỗ con cái, vợ chồng anh Thịnh không chỉ dạy con học mà dạy con cả cách sống, cách ứng xử với những người xung quanh. Anh chị dạy các con biết yêu thương người khác, nhất là các bạn nhỏ không may mắn bị khiếm khuyết. Hai đứa con của anh chị vì vậy cũng rất biết chia sẻ.

'Sau 9 năm lấy nhau, tôi hiểu rằng hạnh phúc không phải là được sống trong một ngôi nhà to mà là được sống trong một ngôi nhà đầy ắp tiếng cười. Hạnh phúc là hai vợ chồng luôn tôn trọng, yêu thương, hòa thuận với nhau, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, luôn ủng hộ giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống' – chị Hà tâm sự.

Với những nỗ lực của mình, vợ chồng chị Hà được Trung ương Hội LHTN Việt Nam xét chọn là 1 trong 22 gia đình trẻ để tuyên dương 'Gia đình trẻ tiêu biểu' tổ chức vào ngày 20/6, tại Hà Nội vào dịp kỷ niệm 19 năm Ngày gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2020). Chương trình nhằm biểu dương và tôn vinh những gia đình trẻ điển hình, tiêu biểu; xây dựng và lan tỏa các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Đồng thời, nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, trách nhiệm của gia đình đối với sự phát triển của xã hội.

Theo Phương Thuận/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/gia-dinh/bi-quyet-giu-hanh-phuc-cua-gia-dinh-tre-tieu-bieu-nam-2020-20200615154217279.htm

Thích

Tags: hạnh phúc | gia đình | anh chị | thời gian | vượt qua | khuyết tật | dạy học | khởi nghiệp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT

goto top