QUÂN SỰ

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ bác thông tin Mỹ gửi 'tối hậu thư' về thương vụ mua S-400

INFONET   23/05/2019 • 15:42

Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Yavuz Selim Kyran cho biết, Hoa Kỳ không đưa ra tối hậu thư chính thức cho Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Ankara từ chối mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ bác thông tin Mỹ gửi 'tối hậu thư' về thương vụ mua S-400

Trước đó, ngày 22/5, kênh CNBC dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Hoa Kỳ đưa ra cho Thổ Nhĩ Kỳ thời hạn 2 tuần để từ chối mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga. Nếu không, Washington sẽ loại Ankara khỏi chương trình quốc tế chế tạo máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin.

'Ở cấp độ chính thức, Mỹ không đưa ra 'tối hậu thư' nào như vậy', kênh truyền hình Haderturk trích dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Kyran nói trong chuyến thăm Hoa Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần tuyên bố rằng Akarra sẽ không từ bỏ kế hoạch mua hệ thống phòng không S-400 của Nga và lô hàng đầu tiên sẽ được Nga cung cấp cho nước này vào tháng Bảy tới, bất chấp việc Mỹ gây áp lực.

Hoa Kỳ tuyên bố rằng các hệ thống phòng không S-400 không tương thích với các tiêu chuẩn của NATO, đe dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố nếu Ankara cố tình mua S-400, Washington sẽ trì hoãn hoặc hủy bỏ quá trình bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những đối tác tham gia chương trình quốc tế chế tạo máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng S-400 không gây ra mối đe dọa cho F-35 của Mỹ.

Trí Đức (Lược dịch)

Từ khóa: Thương vụ mua S-400 thương vụ mua S400 Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ bác thông tin Mỹ gửi tối hậu thư về thương vụ mua S-400 Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Yavuz Selim Kyran ệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga Mỹ Thổ Nhĩ Kỳ Hoa Kỳ NATO S400. S-400. F35 F-35 máy bay chiến đấu F-35 trí đức Infonet

Theo Trí Đức (Lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/bo-ngoai-giao-tho-nhi-ky-bac-thong-tin-my-gui-toi-hau-thu-ve-thuong-vu-mua-s400-post300485.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top