THỜI SỰ

Ca sĩ Thuỷ Tiên quyên góp hơn 100 tỉ cho miền Trung: Chưa có điều luật nào nghiêm cấm cá nhân đứng ra vận động tổ chức

SAOSTAR   22/10/2020 • 07:32

Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm, trường hợp như ca sĩ Thuỷ Tiên đứng ra kêu gọi quyên góp hơn 100 tỷ pháp luật không nghiêm cấm, đây là việc làm hết sức có ý nghĩa trong bối cảnh thực tế.

Những ngày qua, sau khi nhiều tỉnh miền Trung chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản do mưa lũ gây ra, ca sĩ Thuỷ Tiên đã huy động hơn 100 tỉ đồng, trực tiếp đến vùng lũ lụt để hỗ trợ, giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng.

Việc làm của ca sĩ Thuỷ Tiên đã nhận được nhiều ý kiến ủng hộ, chia sẻ, đồng tình. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến băn khoăn về việc huy động tiền ủng hộ và sử dụng số tiền quyên góp lên tới cả trăm tỉ đồng.

Ca sĩ Thủy Tiên trao tiền ủng hộ cho người dân tại tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh: Facebook ca sĩ Thủy Tiên

Đáng chú ý, một số ý kiến cũng nêu thực tế hiện nay, Nghị định 64/2008 (về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng…) không quy định cho những cá nhân, nhóm người như Thủy Tiên được vận động, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Trước vấn đề này, Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội chia sẻ, những ngày qua nhiều cá nhân đứng ra kêu gọi, giúp đỡ đồng bào miền Trung.

Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

'Chúng ta thấy rõ tấm lòng của mọi người đối với đồng bào phải gánh chịu thiên tai, địch hoạ... Việc làm này gây xúc động tới nhiều người. Tôi đánh giá cao việc huy động nguồn lực, đóng góp giúp cho người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bão lũ', luật sư Trương Anh Tú bày tỏ.

Nghị định 64/2008 nêu một số về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng.

Theo đó, chỉ có 3 nhóm tổ chức, đơn vị được phép tiếp nhận, phân phối tiền và hàng hóa cứu trợ, gồm: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội chữ thập đỏ Việt Nam; cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương...

Ca sĩ Thuỷ Tiên làm từ thiện ở miền Trung (Ảnh: FB Thuỷ Tiên)

Luật sư Trương Anh Tú cho hay, trong Nghị định này chưa thấy nói tới các tổ chức cá nhân.. xã hội đã có nhiều thay đổi dường như Nghị định ra đời đã hơn 10 năm này đến nay có lẽ đã lỗi thời. Nghị định chưa giúp được chúng ta, tổ chức cá nhân phát huy hết nguồn lực tham gia nguồn lực tham gia hoạt động cứu trợ.

'Có lẽ trong thời gian tới chúng ta phải nghiên cứu, mở rộng trên tinh thần các đối tượng được tiếp nhận, vận động cũng như được phân phối hàng cứu trợ theo hướng người người, nhà nhà chỉ cần có tấm lòng, có khả năng, trung thực thì cũng nên được tạo điều kiện cứu trợ cho đồng bào.

Trong số hàng trăm, hàng nghìn người đứng ra tổ chức phần lớn đều là những người rất có tâm, có khả năng tổ chức hoạt động cứu trợ. Bên cạnh đó thi thoảng chúng ta vẫn thấy có đối tượng lợi dụng việc này. Tuy nhiên trên nguyên tắc khi nào phát hiện sai phạm thì cần xử lý nghiêm minh', luật sư Tú nhấn mạnh.

Luật sư Tú cho hay, công việc đứng ra kêu gọi, vận động quyên góp ai làm cũng được nhưng Nhà nước cần có quy định phải làm theo trình tự rõ ràng, lập quỹ có sự giám sát... Trong quá trình công khai chi tiêu, báo cáo với Mặt trận Tổ quốc địa phương, báo cáo với mạnh thường quân đã chi tiền cho mình. Nhà nước bên cạnh đó cũng có quyền kiểm tra, để tránh việc lợi dụng làm ảnh hưởng xấu.

'Trong Nghị định 64/2008, luật quy định các tổ chức đứng ra vận động phân phối việc quyên góp giúp đỡ cũng không nói đến việc cá nhân đứng ra vận động tổ chức, trong trường hợp như ca sĩ Thuỷ Tiên đứng ra kêu gọi quyên góp chưa có điều luật nào nghiêm cấm cả. Trong thời gian tới theo tôi cần có Nghị định sửa đổi hoặc Nghị định thay thế để phù hợp hơn với bối cảnh thực tế', luật sư Trương Anh Tú nêu quan điểm.

Theo Định Nguyễn/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/xa-hoi/ca-si-thuy-tien-quyen-gop-hon-100-ti-cho-mien-trung-20201021225538450.html

Thích

Tags: thuỷ tiên | Cá Nhân | tổ chức | đứng ra | vận động | Nghị định | Luật sư | Cứu trợ | quyên góp | tiếp nhận

MỚI NHẤT

goto top