PHÁP LUẬT

Cần Thơ: Phó Chủ tịch phường 'hô biến' đất người dân thành đất công

CÔNG LÝ VÀ XÃ HỘI   09/08/2020 • 07:00

Trong khi người dân đang khiếu nại hộ giáp ranh lấn chiếm phần đất có diện tích khoảng 7m2 thì Phó Chủ tịch UBND phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ trả lời khu vực này là... đất công cộng hẻm chung.

Ngày 05/8, ông Nguyễn Hữu Nghị (ngụ số 30, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. Tân An, Q. Ninh Kiêu, TP. Cần Thơ) cho biết, ông đã gửi đơn đến UBND quận Ninh Kiều, các cơ quan báo chí khiếu nại ông Trần Nguyễn Phúc, Phó Chủ tịch UBND phường Tân An ký văn bản biến đất của gia đình ông thành đất công cộng.

Trước đó, gia đình ông Nghị phát hiện hộ bà Võ Thị Thu Nguyệt chiếm và xây dựng hàng rào kiên cố gần 7m2 (0,5m x 14m) thuộc thửa đất số 266, tờ bản đồ số 08 nên đã gửi đơn đến UBND phường Tân An đề nghị xem xét giải quyết trả lại phần đất trên.

Văn bản số 129/UBND do ông Trần Nguyễn Phúc, Phó Chủ tịch UBND phường Tân An ký

Ngày 30/7, ông Trần Nguyễn Phúc, Phó Chủ tịch UBND phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ ký văn bản số 129/UBND trả lời, cho rằng phần diện tích đất mà gia đình ông Nguyễn Hữu Nghị đòi lại là đất công cộng.

Văn bản ông Lê Phát Thanh, Chủ tịch UBND phường An Hội (nay là phường Tân An) xác nhận về nguồn gốc nhà đất toạ lạc tại vị trí trên là không tranh chấp, phần đất đó là sở hữu phía gia đình ông Nghị.

Cụ thể, theo nội dung văn bản do ông Trần Nguyễn Phúc ký trả lời như sau: 'Qua kiểm tra và hồ sơ trích lục hiện có thì đối với phần cống tiêu tại biên bản thẩm tra xác minh của Sở Địa chính Cần Thơ cũ (nay là Sở Tài nguyên và Môi trường) ngày 11/07/2000 thì giữa hộ ông và hộ bà Võ Thị Thu Nguyệt có ký xác nhận là hẻm chung làm đường thoát nước'.

TIN TÀI TRỢ

Ông Nguyễn Hữu Nghị cho biết, văn bản do ông Trần Nguyễn Phúc, Phó UBND phường Tân An ký cho rằng giữa hộ ông và hộ bà Võ Thị Thu Nguyệt có ký xác nhận là hẻm chung làm đường thoát nước là hoàn toàn bịa đặt sai sự thật. Giấy xác nhận đó là do bà Nguyệt tự ý ký nộp cho phường, gia đình ông không hề biết.

GCN Quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất thể hiện rõ phần đất bị lấn chiếm thuộc chủ quyền của gia đình ông Nghị

Về nguồn gốc đất trên, ông Nghị cho biết, vào năm 1977, cha mẹ ông có mua lại của bà Lê Ngọc Lan. Đến năm 1988, cha ông qua đời để lại cho mẹ ông và 3 anh chị em đồng sở hữu theo chứng thư thừa kế số 86/CCNN ngày 30/06/2000.

Đồng thời, năm 2000, gia đình ông Nghị có đơn xin đăng ký nhà ở đã được ông Lê Phát Thanh, Chủ tịch UBND phường An Hội (nay là phường Tân An) xác nhận về nguồn gốc nhà đất toạ lạc tại vị trí trên là không tranh chấp, phần đất đó là sở hữu phía gia đình ông Nghị.

Nơi diện tích bị gia đình bà Thu chiếm xây hành rào

Về diện tích đất, gia đình ông Nghị đã có từ lâu đời qua các thời kỳ đều thể hiện rõ trong hồ sơ lưu trữ như: sổ trích lục Điền-Thổ, giấy phép, bản vẽ xây dựng, đơn đăng ký nhà đất…đều nằm hoàn toàn trong sổ đỏ có chủ quyền rõ ràng chứ không phải là hẻm chung thuộc đất công cộng như Phó Chủ tịch phường Tân An ký văn bản trả lời.

Trong khi đó, các giấy tờ có liên quan cho thửa đất này đã có từ những năm 50. Và quan trọng hơn nữa, là thửa đất đã được ty Điền địa chế độ cũ chứng nhận là rõ ràng. Phó Chủ tịch phường Tân An không biết đã căn cứ vào điều gì để hô biến đất của người dân có chủ quyền thành đất công?

Theo Cẩm Linh/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/congly-24h/can-tho-pho-chu-tich-phuong-ho-bien-dat-nguoi-dan-thanh-dat-cong-52000.html

Thích

Tags: Phó Chủ | Cần Thơ | Tân An | gia đình | văn bản | đất công | phần đất | Trần Nguyễn Phúc | diện tích | trả lời

MỚI NHẤT

goto top