QUÂN SỰ

Cận cảnh tuần dương hạm Peter Đại đế phóng tên lửa trên biển Barents

INFONET   12/07/2020 • 06:54

Kênh Tvzvezda mới đây công bố đoạn video tàu tuần dương hạm hạng nặng chạy bằng năng lượng hạt nhân Peter Đại đế (Pyotr Velikiy) diễn tập phóng tên lửa chống hạm trên biển Barents.

Được biết, vụ phóng tên lửa là một phần trong cuộc diễn tập của Hạm đội Phương Bắc tại biển Barents dưới sự chỉ huy của Phó đô đốc Alexander Moiseev.

'Nhóm các lực lượng tấn công của Hạm đội Phương Bắc dẫn đầu là tàu tuần dương tên lửa hạt nhân hạng nặng Peter Đại đế với sự hỗ trợ của máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 của Không quân Nga, đã phát động một cuộc tấn công tên lửa chống lại nhóm kẻ thù ở Biển Barents. Tất cả hành động quy mô lớn này diễn ra nằm trong cuộc diễn tập của Hạm đội Phương Bắc', thông báo cho biết.

Tuần dương hạm hạt nhân hạng nặng Pyotr Velikiy (Peter Đại đế). (Ảnh: RIA)

Đoạn video ghi lại từ nhiều góc độ khác nhau cảnh tên lửa hành trình khai hỏa. Đầu tiên là cửa hầm được mở ra trên boong tàu tuần dương, sau đó ngọn lửa, khói bốc lên và tên lửa được phóng lên bầu trời.

Peter Đại đế là một trong 4 tuần dương hạm thuộc lớp Kirov (đề án 1144 Orlan), được thiết kế vào những năm 1970. Đây là mẫu tuần dương hạm duy nhất trên thế giới được vũ trang mạnh mẽ và sử dụng động cơ hạt nhân.

Tàu Peter Đại đế đóng năm 1986, hạ thủy năm 1989 ở xưởng đóng tàu tại Baltic. Ban đầu tàu mang tên Kuibyshev, rồi Yuri Andropov và đến năm 1992 mang tên Peter Đại đế. Năm 1998 tàu hoàn tất, gia nhập Hải quân Nga.

TIN TÀI TRỢ

Tàu tuần dương Peter Đại đế có lượng giãn nước là 25.800 tấn, chiều dài 250m, chiều rộng tối đa 28,5m, thủy thủ đoàn 760 thành viên. Tàu tuần dương hạng nặng Peter Đại đế như một pháo đài nổi mang theo vũ khí, có khả năng chiến đấu với bất kỳ kẻ thù nào, tốc độ tối đa 32 hải lý/h và tầm hoạt động không giới hạn.

Tàu Peter Đại đế được trang bị 20 bệ phóng tên lửa chống hạm P-700 Granit, tổ hợp tên lửa phòng không Osa-M, Kinzhal và tên lửa tầm xa S-300F, hệ thống tên lửa- pháo phòng không Kortik và hệ thống pháo AK-630, ngư lôi chống ngầm Metel và Vodopad và pháo 2 nòng tự động AK-130.

Để tiêu diệt các mục tiêu trên không ở cự ly gần, tàu sử dụng 16 bệ phóng tên lửa phòng không 3K95 Kinzhal (SA-N-9 Gauntlet) với cơ số 128 tên lửa và 6 hệ thống tên lửa/pháo phòng thủ CADS-N-1 Kashtan.

Tàu có thể đồng thời tấn công tàu nổi, tàu ngầm, hay phóng tên lửa phòng không S-300 chống lại các mối đe dọa từ trên không. Hải quân Nga hiện vận hành một tàu Peter Đại đế thuộc Hạm đội Phương Bắc và đang tái trang bị một tàu khác. Hải quân Liên Xô trước đây phát triển để đối phó với các tàu sân bay.

Theo chuyên gia kỹ thuật hải quân Andrey Frolov, tàu tuần dương hạm Peter Đại đế có thể đóng vai trò một bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển của Nga trong khi các tàu chiến hải quân khác không thể làm được một nhiệm vụ như thế. 'Trong số tất cả các tàu chiến ở các hạm đội của Hải quân Nga, tàu Peter Đại đế là thích hợp nhất để đánh chặn được các tên lửa đạn đạo và thực hiện các nhiệm vụ phòng không phức tạp', ông Frolov nói.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/quan-su/can-canh-tuan-duong-ham-peter-dai-de-phong-ten-lua-tren-bien-barents-258330.html

Thích

Tags: Peter Đại | tên lửa | hải quân | phòng không | hạm đội | hạt nhân | Phương Bắc | diễn tập | Hệ thống | tấn công

MỚI NHẤT

goto top