SỨC KHỎE

Cận cảnh virus SARS-CoV-2 tác động lên tế bào phổi

NGÀY NAY   19/09/2020 • 20:16

 Những hình ảnh cận cảnh mới về các tế bào phổi cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể tái tạo một cách mạnh mẽ như thế nào khi nó xâm nhập vào đường hô hấp.

Ảnh hiển vi điện tử cho thấy các hạt virus SARS (màu đỏ) lấn át tế bào phổi của người (màu xanh lam và màu tím).

Mới đây, nhà nghiên cứu Camille Ehre và các đồng nghiệp tại Đại học Bắc Carolina (Mỹ) đã làm thí nghiệm cho các tế bào lót đường dẫn khí trong phổi nhiễm SARS-CoV-2, đợi 96 giờ và sau đó chụp ảnh hiển vi điện tử để quan sát tế bào sau khi mắc mầm bệnh.

TIN TÀI TRỢ

'Một khi tế bào bị nhiễm, nó sẽ bị virus tiếp quản hoàn toàn, tạo ra một số lượng mầm bệnh đáng kinh ngạc', Ehre chỉ ra. 'Trong một đĩa thí nghiệm với khoảng 1 triệu tế bào, tải lượng virus có thể tăng vọt từ khoảng một nghìn lên 10 triệu chỉ trong 2 ngày.'

Các hạt virus SARS-CoV-2 (hình cầu nhỏ, có gai) bao phủ tế bào phổi người.

Các tế bào lót đường hô hấp là mục tiêu cụ thể của SARS-CoV-2. Theo Ehre, sau khi xâm nhập, những tế bào này sẽ tạo ra 'số lượng vô cùng lớn' các hạt virus, có khả năng đẩy các hạt vào sâu hơn trong phổi, gây viêm phổi hoặc phát tán trở lại ra môi trường.

'Những hình ảnh về các tế bào đường thở chứa đầy virus này là dẫn chứng tiêu biểu cho lý do tại sao chúng ta phải đeo khẩu trang dù có mắc bệnh hay không', Ehre nói. 'Việc đeo khẩu trang trên diện rộng có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh ngoài cộng đồng.'

Theo Bắc Hiệp \ Theo ScienceNews/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
http://ngaynay.vn/suc-khoe/can-canh-virus-sarscov2-tac-dong-len-te-bao-phoi-180909.html

Thích

Tags: SARS-CoV-2 | COVID-19 | tế bào

MỚI NHẤT

goto top