KINH DOANH

Cảnh báo các doanh nghiệp giao dịch với đối tác qua mạng

VTVNEWS   28/10/2020 • 19:58

Mới đây, Bộ Công Thương đưa ra cảnh báo từ Thương vụ tại Hà Lan về những rủi ro khi doanh nghiệp giao dịch thương mại qua Internet.

Như đã thông báo một số lần về một số trường hợp lừa đảo công ty tại Việt Nam trong hoạt động xuất nhập khẩu, ngày 26/10/2020 Thương vụ tại Hà Lan nhận được đề nghị của 1 doanh nghiệp Việt Nam nhờ kiểm tra một doanh nghiệp Hà Lan trong giao dịch nhập khẩu gỗ có tên là R.Van Ree Beheer B.V; địa chỉ tại Corneillelaan 2, 1181 LG Amstelveen, Netherlands; điện thoại di động sử dụng whatsap +31644727115 và số cố định +31-20-8946374 website vrbbv.com và số cố định +31-20-2623927.

Đối tác Hà Lan đã yêu cầu công ty Việt Nam đặt cọc 50% tiền hàng, sau đó, lại yêu cầu thanh toán chuyển tiền tiếp 50% còn lại trị giá hợp đồng. Đối tác lại tiếp tục yêu cầu phải thanh toán 5.000 USD do hàng bị giữ tại cảng. Công ty Việt Nam do đã thanh toán đủ 100% tiền hàng nên không đồng ý chuyển tiền thêm nữa và viết thư đề nghị Thương vụ giúp kiểm tra.

Theo yêu cầu của công ty Việt Nam, thương vụ đã triển khai một số bước như nêu dưới đây để kiểm tra tính xác thực cũng như thực chất của giao dịch này:

1, Kiểm tra tư cách pháp nhân của công ty R.Van Ree Beheer B.V tại cơ sở dữ liệu đăng ký thành lập doanh nghiệp của phòng Thương mại Hà lan www.kvk.nl

Sau khi kiếm tra, cho thấy đây là một công ty có tư cách pháp nhân được thành lập 1991, của 1 người, lĩnh vực kinh doanh là đầu tư tài chính, có địa chỉ tại Corneillelaan 2, 1181 LG Amstelveen. Lĩnh vực hoạt động theo đăng ký kinh doanh là đầu tư tài chính. Ngay trong chiều ngày 26/10/2020, Thương vụ cũng đã đến tại địa chỉ đó và chụp ảnh và cho thấy đây là nhà riêng. Như vậy, không có liên quan gì đến xuất nhập khẩu rất nhiều loại thực phẩm và gỗ (như trong website).

Thương vụ cũng đã gọi điện thoại nhiều lần vào số di động mà hay whatsaps mà đối tượng giao dịch với công ty Việt nam là số +31644727115 và số cố định +31-20-8946374 và số cố định trên website rvrbbv.com +31-20-2623927, đều không có tín hiệu.

2, Cảm quan đánh giá các chứng từ mà công ty Việt Nam gửi cho Thương vụ được nhận định đều là chứng từ giả.

3, Thông thường, công ty thành lập tại Hà Lan phải đăng ký tài khoản ngân hàng tại ngân hàng tại Hà Lan, trong khi đó đối tượng giao dịch với công ty Việt Nam lại yêu cầu phía Việt Nam thanh toán vào tài khoản tại ngân hàng ở Thụy Điển.

Do vậy, Thương vụ tại Hà Lan tiếp tục lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần hết sức cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết, lấy địa chỉ trên Internet, có trường hợp lấy từ mạng Alibaba; hoặc chưa có giao dịch làm ăn với nhau.

Trước khi tiến hành các cam kết làm ăn với hoặc chuyển tiền trả trước cho các doanh nghiệp dạng này, công ty Việt Nam nên tiến hành một số bước kiểm tra đơn giản như nêu dưới đây để xác thực sơ bộ về công ty/đối tác nước ngoài; sau đó. có thể tiếp tục liên hệ với Thương vụ để tham vấn cũng như tìm hiểu về sự tồn tại và tính hợp pháp của đối tác Hà Lan cũng như rủi ro có thể xảy ra.

Cách kiểm tra tính hợp pháp của đối tác nước ngoài

Một số thao tác kiểm tra sơ bộ bao gồm các bước sau:

- Tra cứu địa chỉ công ty/ đối tác nước ngoài trên Google xem hình ảnh google map có văn phòng, biển hiệu công ty hay không.

- Số điện thoại liên hệ có số cố định không hay chỉ có số di động. Nếu có số cố định nên gọi điện thoại kiểm tra vài lần xem có người trực điện thoại hoặc trả lời các câu hỏi của công ty Việt Nam.

- Địa chỉ email giao dịch có sử dụng tên miền đăng ký hay chỉ là địa chỉ miễn phí như yahoo.com, Hotmail, gmail...

- Công ty được thành lập ở quốc gia nào thì thường phải mở tài khoản giao dịch ở nước đó, trường hợp công ty ở Hà Lan mà ngân hàng thanh toán lại ở một nước khác thì phải đặt dấu hỏi ngay.

Theo Huy Hoàng/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/canh-bao-cac-doanh-nghiep-giao-dich-voi-doi-tac-qua-mang-20201028183514774.htm

Thích

Tags: công ty | Việt Nam | giao dịch | số cố định | yêu cầu | Thanh toán | đăng ký | ngân hàng | đối tác

MỚI NHẤT

goto top