THỜI SỰ

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Toán sẽ như thế nào?

INFONET   08/08/2020 • 23:56

Chiều ngày 9/8, hàng triệu học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ làm bài thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ sẽ diễn ra trong 2 ngày 9-10/8 với 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và 2 bài thi tổ hợp.

Bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (gồm các môn thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học) và bài thi khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; Lịch sử, Địa lý với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Trong đó đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 môn Toán theo hình thức trắc nghiệm trong 90 phút. Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 môn Toán sẽ không có các phần giảm tải của Bộ GD&ĐT.

Căn cứ vào đề thi thử tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 môn Toán có thể thấy các câu hỏi ở mức độ nhận biết chiếm khoảng 70% còn lại 20% là câu hỏi vận dụng và 10% là câu hỏi vận dụng cao. (Ảnh minh họa)

Theo thầy Lê Bá Trần Phương - giáo viên môn Toán của hệ thống giáo dục HOCMAI cho biết, trong đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT quốc gia 2020, các câu hỏi khó sẽ chỉ tập trung ở nội dung kiến thức kì 1 lớp 12 thay vì trải đều cả lớp 12 như mọi năm. Đây cũng là điều các em học sinh có thể yên tâm và có thể khoanh vùng ôn tập. 

TIN TÀI TRỢ

'Căn cứ vào đề thi thử Bộ GD&ĐT đã công bố có thể thấy các câu hỏi ở mức độ nhận biết chiếm khoảng 70% còn lại 20% là câu hỏi vận dụng và 10% là câu hỏi vận dụng cao. Tỉ lệ câu hỏi vận dụng cao đã thấp hơn các mùa thi trước do tính chất của kỳ thi năm nay là thi tốt nghiệp THPT. Tôi nghĩ với đề thi Toán tốt nghiệp THPT 2020, học sinh đạt điểm 7 sẽ không có gì khó khăn', thầy Phương nói. 

Mặc dù có nhiều nghi ngờ về mức độ phân loại học sinh để xét tuyển vào đại học, tuy nhiên thầy Phương cho rằng những câu hỏi khó trong đề vẫn sẽ đảm bảo được tính phân loại cao nên các học sinh không nên quá lo lắng.

Đối với đề thi Toán tốt nghiệp THPT 2020, các câu hỏi sẽ sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó, khoảng 30 câu đầu sẽ là câu hỏi nhận biết và các câu vận dụng cao sẽ nằm ở dưới.

Ảnh minh họa

Thầy Phương cho biết, để trả lời được những câu hỏi vận dụng cao học sinh cần phải có kiến thức nền chắc và tư duy tốt, bởi vậy học sinh không nên quá quan tâm đến các mẹo hay bí quyết làm bài mà quan trọng nhất là hãy làm chắc chắn những câu hỏi dễ và nắm vững kiến thức nền để tư duy. 

Một vấn đề khác học sinh cũng nên tránh là quá ỉ lại vào máy tính. Bởi vì, máy tính chỉ là công cụ hỗ trợ để tính toán, còn muốn sử dụng máy tính để giải được bài thường phải là những học sinh xuất sắc và có tư duy phức tạp.

'Tôi nghĩ các em không nên quan tâm việc dùng máy tính sẽ giải được bài toán như các thầy trên mạng xã hội, bởi để làm được việc đó đều là những người ghi nhớ rất tốt và có tư duy phức tạp. Hơn nữa, theo tôi được biết, những câu hỏi trong ngân hàng đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hoàn thiện chỉn chu nhất, hạn chế tối đa những trường hợp học sinh ỉ lại vào máy tính. Đối với kỳ thi này, các em chỉ nên coi máy tính là công cụ hỗ trợ đắc lực mà thôi', thầy Phương nhấn mạnh. 

Theo Hoàng Thanh/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/gioi-tre/hoc-duong/de-thi-tot-nghiep-thpt-quoc-gia-2020-mon-toan-nhu-the-nao-260832.html

Thích

Tags: thi tốt nghiệp thpt quốc gia 2020 | Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 | đề thi tốt nghiệp môn Toán

MỚI NHẤT

goto top