Xã hội Nghe Thứ hai, 01/07/2013 14:49

Chữa trị miễn phí cho 'liệt sĩ' 40 năm lưu lạc

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Việt - Đức (Hà Nội) tập trung thăm khám, điều trị cho 'liệt sĩ' trở về sau 40 năm lưu lạc. 

Ông Phạm Văn Được (tức Phan Hữu Được, ở thôn Tự Tiên, xã Tiên Minh, Tiên Lãng, Hải Phòng), người lính sau 40 năm lưu lạc, sống cảnh đói rách và mất trí nhớ đã trở về quê hương.

Ngày 24/6, Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng đã sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại nhất để khám, phát hiện ông Được mang trong mình quá nhiều bệnh tật.

Ông Được bị bệnh u gan lớn, u xương đầu gối và tình trạng viêm gan C với lượng men gan quá cao; sỏi túi mật to cần xử lý gấp.

Đồng thời, trên cơ thể ông Được còn có những vết gãy xương từ rất lâu nhưng không được chữa trị.

Sau đó, ông đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Việt - Đức điều trị.

Ngày 29/6, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, đã có công văn gửi Bệnh viện Việt - Đức với nội dung:

Biểu dương tinh thần làm việc, khẩn trương, có trách nhiệm, hết lòng vì người bệnh của cán bộ, y bác sĩ bệnh viện khi gia đình đưa ông Được đến khám và điều trị.

Ông Phan Hữu Được (phải)

Công văn cũng nêu rõ: 'Ông Phan Hữu Được là trường hợp đặc biệt.

Bộ Y tế đề nghị Giám đốc bệnh viện tiếp tục chỉ đạo các khoa, phòng chuyên môn, tập trung các thiết bị hiện đại nhất, tổ chức thăm khám, điều trị miễn phí đối với trường hợp này'.

Trước đó, nhờ thông tin người cùng thôn cung cấp, gia đình đã tìm thấy ông Được tại Campuchia và đưa ông về, đoàn tụ cùng người thân trong sự ngỡ ngàng, mừng vui khôn xiết.

Thế nhưng cũng đau xót khi ông trở về với danh hiệu '4 không' - không vợ, không con, không tài sản và không chế độ, kèm theo những vết thương chiến tranh và bệnh tật.

Ngày 25/6, ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, về thăm hỏi, động viên và chuyển lời thăm hỏi sức khỏe, trao tặng ông Được 10 triệu đồng từ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Về các chính sách liên quan đến ông Được, ông Thành yêu cầu Sở LĐ - TB - XH và UBND huyện Tiên Lãng phối hợp với các sở ngành liên quan giải quyết trong thời gian nhanh nhất.

Bộ trưởng Bộ LĐ - TB - XH Phạm Thị Hải Chuyền cũng chỉ đạo Sở LĐ - TB - XH TP Hải Phòng kết hợp các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết chế độ, chính sách cho 'liệt sĩ' lưu lạc này.

Theo Vtc.vn
Chia sẻ qua
goto top