THỜI SỰ

Chuyện chưa kể về những lá chắn ngăn COVID-19 ở tâm dịch Đà Nẵng: 'Con hỏi bao giờ mẹ về, tôi nói khi nào hết dịch mẹ sẽ về'

SAOSTAR   13/08/2020 • 08:09

Chứng kiến nguy cơ cao dịch COVID-19 lây lan trong các cơ sở y tế tại Đà Nẵng, các nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp Hải Phòng được cử đến đã tình nguyện ở lại tâm dịch để trực tiếp kiểm soát nhiễm khuẩn, làm sạch các bệnh viện...

Mỗi ngày con gạch đi một số chờ đến ngày mẹ từ tâm dịch trở về

Những ngày qua các bác sĩ, chuyên gia y tế... được tăng cường chi viện cho Đà Nẵng, Quảng Nam nỗ lực phòng chống dịch bệnh COVID-19. Tất cả đều nêu cao tinh thần quyết tâm chiến thắng dịch bệnh, nỗ lực cứu chữa cho các bệnh nhân cũng như giúp sức trong việc truy vết các ca lây nhiễm.

Có mặt tại Đà Nẵng kể từ khi dịch bệnh bùng phát, điều dưỡng Trần Thị Nga (Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bạch Mai) lúc nào cũng bận tộn. Lúc thì chị Nga thông báo đang ở Bệnh viện Phổi, lúc lại đang trong phòng bệnh nhân ở Trung tâm Y tế Hòa Vang. Những bữa cơm muộn ở tầng 4 khách sạn T.26 luôn thấy bóng dáng của nữ điều dưỡng.

Những ngày qua điều dưỡng Nga cùng đồng nghiệp nỗ lực trong công tác phòng chống dịch tại Đà Nẵng.

Nữ điều dưỡng cho biết, vẫn còn nhiều tồn tại cần phải khắc phục trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện tại Đà Nẵng. Đặc biệt, tình trạng các nhân viên vệ sinh ký hợp đồng thời vụ bỏ việc diễn ra nhiều khiến công tác đào tạo gặp khó khăn.

'Chúng tôi mất thời gian, công sức để đào tạo cho nhân viên vệ sinh cả buổi, nhưng họ chỉ làm được một vài buổi lại bỏ bởi họ thấy công việc áp lực, vất vả', điều dưỡng Nga chia sẻ.

Chị Nga xúc động khi kể về con gái.

Nữ điều dưỡng cũng cho biết, bản thân chị và nhóm kiểm tra công tác kiểm soát nhiễm khuẩn cũng giải thích cho nhân viên vệ sinh hiểu rằng công việc của họ tuy thầm lặng nhưng lại có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Nhắc đến chuyện cá nhân, chị Nga rưng rưng nước mắt nói: 'Tôi may mắn có hậu phương vững chắc, được gia đình, chồng con đồng cảm, chia sẻ với công việc.

Tôi có một bé gái đang chuẩn bị bước vào lớp 1, bé đã hiểu rằng mẹ đang đi chống dịch cùng với các bác sĩ. Hôm 1/8 là ngày đăng ký trực tuyến cho con thì chồng đăng ký hồ sơ rồi làm các thủ tục cần thiết - tất cả các công việc đó chỉ biết nhờ chồng hoặc bố mẹ chồng hỗ trợ'.

Các nhân viên y tế luôn phải trang bị đồ bảo hộ bịt kín cả ngày.

Chị cũng chia sẻ, con gái hiểu mẹ đang cùng các y bác sĩ khác đi chống dịch ở xa nên không đòi mẹ. Công việc bận rộn nhưng chị cũng cố gằng mỗi ngày dành thời gian nói chuyện với con. 'Con hỏi khi nào mẹ về thì tôi nói với con khi nào hết dịch mẹ sẽ về', chị Nga ngậm ngùi.

Chị Nga tâm sự thêm, bé nhà chị tương đối hiểu mẹ vì hàng ngày chị đi làm công việc liên quan đến kiểm soát nhiễm khuẩn ở BV Bạch Mai và mẹ cũng hay phải đi công tác nên việc mẹ về muộn là đương nhiên. Chị rất thương con mình vì con gái từng nói rằng: 'Từ ngày con đi học rất ít khi mẹ đưa con đi học hoặc đón con về'.

TIN TÀI TRỢ

Cũng theo điều dưỡng Nga, dù con gái hay hỏi mẹ về việc khi nào được về nhưng bản thân không dám hứa trước: 'Con bé còn nói với tôi rằng khi nào bắt đầu về thì báo với con, con còn ghi trên lịch là mẹ sẽ cách ly 14 ngày, mỗi ngày con gạch đi để đến ngày số 0 là con có thể ở cùng với mẹ'.

Thương chồng ung thư vẫn quyết tâm lên đường ngăn dịch

Trong số các y bác sĩ tham gia nhận nhiệm vụ lần này, hầu như ai cũng có hoàn cảnh, cuộc sống riêng. Tuy nhiên, khi ra 'trận chiến' chống COVID-19 thì tất cả đều đồng lòng, quyết tâm quên đi tất cả với đích đến chờ ngày hết dịch.

Có chồng bị ung thư mới phẫu thuật xong chị Hà lên đường nhận nhiệm vụ. Cả hai vợ chồng mỗi tối đều gọi điện động viên nhau.

Có mặt tại Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn, điều dưỡng Trần Thị Hồng Hà (Điều dưỡng Trưởng, Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp Hải Phòng) chia sẻ, chị cùng những đồng nghiệp vào Đà Nẵng với tâm thế xung phong, tình nguyện.

'Việc gia đình ai cũng có những nỗi bận tâm riêng, lần này tôi lên đường cũng là lúc chồng vừa mắc ung thư mới phẫu thuật xong. Tôi sợ chồng bệnh tật suy nghĩ nhiều lại ảnh hưởng tới sức khỏe. Rất may chồng hiểu công việc và động viên lại, thành ra mỗi tối 2 vợ chồng cứ cố gắng động viên nhau', chị Hà chia sẻ.

Chị Hà cho biết, đoàn các thầy thuốc tại Hải Phòng nhận lệnh chiều 4/8, dự kiến đến 8/8 mới vào nhưng tình thế khẩn cấp, sáng 5/8 tập hợp và nhanh chóng nhận quyết định lên đường trước 3 ngày.

Điều dưỡng Hà nói, trong quyết định đi chưa có thời gian về, nhưng chị nghĩ rằng đã vào đến đây thì sẽ làm việc hết mình.

Điều dưỡng Hà nói, trong quyết định đi chưa có thời gian về, nhưng chị nghĩ rằng đã vào đến đây thì sẽ làm việc hết mình, đúng chuyên môn, nghiệp vụ, thậm chí học hỏi nhau.

'Chúng tôi cứ xác định ở lại từ 1-3 tháng để tình hình dịch ổn định mới quay về', điều dưỡng Hà nói. Nói về việc xung phong, tình nguyện đi hỗ trợ TP Hải Phòng, nữ điều dưỡng vui mừng cho biết: 'Có đến 90% thành viên của đoàn TP Hải Phòng là tình nguyện tăng cường đến Đà Nẵng, tôi là một trong những người đầu tiên xung phong lên đường. Bởi, thứ nhất mình là điều dưỡng trưởng, thứ hai mình lớn tuổi nên xung phong để các bạn trẻ làm gương'.

Vị phó đoàn thầy thuốc của TP Hải Phòng cũng chia sẻ: 'Chúng tôi có đồ bảo hộ rất hiện đại, an toàn, nắm vững công tác chuyên môn nên mọi người tâm lý đều vững, không do dự'.

Nhắc đến chuyên môn, chị Hà cho rằng: 'Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong đó có phòng ngừa, phòng hộ cá nhân, cách ly và tuyên truyền đối với người dân là khâu quan trọng hàng đầu trong công tác phòng chống dịch'.

Dịch bệnh COVID-19 đang còn diễn biến phức tạp, cả nước đang nỗ lực từng ngày chống dịch. Ít ai biết rằng, đội ngũ thầy thuốc tại các tỉnh miền Trung nói riêng và đội ngũ thầy thuốc do Bộ Y tế, các tỉnh thành chi viện đến đang ngày đêm nỗ lực hết mình, tạm quên đi nỗi lo sầu thẳm bên trong để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Và chắc rằng, khi dịch tại miền Trung chấm dứt, đội ngũ thầy thuốc được trở về bên mái ấm, đoàn tụ với gia đình sẽ là một kỷ niệm không bao giờ quên với tất cả mọi người.

Theo Định Nguyễn/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/xa-hoi/chuyen-chua-ke-ve-nhung-la-chan-ngan-covid-19-o-tam-dich-da-nang-20200812161041103.html

Thích

Tags: điều dưỡng | bệnh viện | công tác | công việc | nhiễm khuẩn | khi nào | chia sẻ | kiểm soát

MỚI NHẤT

goto top