QUÂN SỰ

Chuyên gia Mỹ: Nga lắp nhà vệ sinh cho Armata kiểu gì?

ĐẤT VIỆT   09/03/2019 • 09:29

Truyền thông Nga vừa gây bất ngờ khi tuyên bố, nhà sản xuất đang tiến hành lắp ráp nhà vệ sinh bên trong chiến tăng chủ lực T-14 Armata.

Nguồn tin từ Cục Thiết kế Xây dựng máy vận tải Ural ở Yekaterinburg cho biết, một vấn đề đối với những người điều khiển xe tăng, đó là họ không thể 'giải quyết nỗi buồn' lúc đang chấp hành nhiệm vụ.

Đây chính là nguyên nhân khiến Ural đã keeta hợp với quân đội Nga trang bị nhà vệ sinh cho T-14 Armata để các binh sĩ có thể thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu kéo dài mà không bị gián đoạn. Tuy nhiên, nguồn tin này không tiết lộ thiết kế cũng như kích thước của nhà vệ sinh đặc biệt này.

Chiến tăng Armata Nga.

Mặc dù vậy, thông tin này đã gây được sự chú ý và đánh giá của truyền thông nước ngoài. Tờ National Interest của Mỹ cho rằng, tuyên bố của Nga gần như không thể thực hiện bởi khoảng trống trong xe tăng là rất hạn chế, ngoại trừ lối đi lại nhưng tại đây, các binh sĩ vẫn phải di chuyển theo tư thế cúi xuống.

Vì vậy, việc bố trí thêm một nhà vệ sinh bên trong cỗ tăng này là không thể, ngoại trừ tình huống nhà thiết kế Nga chấp nhận kéo dài hoặc mở rộng phần khung và thân của xe. Nhưng nếu làm vậy, sẽ phát sinh những vấn đề nghiêm trọng khác.

Chính vì vậy, báo Mỹ cho rằng, sẽ rất khó để Nga chấp nhận hy sinh nhiều thứ chỉ để tích hợp thêm nhà vệ sinh trong cỗ xe tăng thế hệ mới này. Không chỉ chỉ ra điểm bất hợp lý với kế hoạch nói trên của Nga, tờ National Interest còn chỉ ra nhiều thiếu sót nghiêm trọng trên chiến tăng Armata.

Các chuyên gia đều nhấn mạnh về việc sản xuất hàng loạt siêu tăng T-14. Báo Mỹ cho rằng sản xuất hàng loạt và số lượng sản xuất hàng loạt cho các đơn vị quân đội hoàn toàn khác nhau. T-14 Armata sẽ được sản xuất hàng loạt nhưng quy mô sản xuất sẽ không lớn như việc sản xuất xe tăng thời Liên Xô.

Hiện nay khả năng xuất hiện một cuộc chiến toàn diện trên mọi mặt trận ở chiều dài hàng ngàn kilomet là rất nhỏ. Trong khi đó các hoạt động quân sự địa phương không cần quá nhiều xe tăng. Vì vậy các chuyên gia chắc chắn rằng, siêu tăng T-14 sẽ chỉ được sản xuất với số lượng nhỏ, thậm chí không tới 100 chiếc.

Một nguyên nhân nữa đó là thực tế cấu tạo của xe tăng xuất hiện hạn chế không thể khắc phục được ở tháp pháo. Theo những nguồn tin có được, Armata được biết đến là bất khả xấm phạm, một cỗ máy chiến đấu hoàn hảo thế hệ mới của Nga, đặc biệt là hệ thống bảo vệ của chúng. Và cho tới thời điểm này chúng được coi là xe tăng mạnh nhất trên thế giới.

Tuy nhiên ông Kaufman cho rằng, trong trận chiến người chỉ huy vẫn phải mở nắp trên xe gần tháp pháo và quan sát tình hình xung quanh. Trong trường hợp này đối phương hoàn toàn có thể đủ thời gian tiêu diệt chỉ huy này và khiến xe tăng trở thành 'nhà trống'.

Phản ứng với nhận định trên, giới chuyên gia Nga cho rằng, người Mỹ đang cố gắng tin rằng xe tăng mới của Nga nếu được sản xuất sẽ sản xuất với số lượng ít hoặc trong trường hợp số lượng lượng lớn thì chúng cũng vô dụng. Những nguyên nhân mà họ đưa ra rõ ràng không thuyết phục.

Có chăng họ đang tự trách mình. Hiện nay người Mỹ hoàn toàn không có một dự án nào về việc phát triển xe tăng mới. Các phiên bản nâng cấp mới nhất của họ sẽ không thể sử dụng sau năm 2030 và đặc biệt tiềm năng nâng cấp gần như tới hạn. Thực tế này khiến Mỹ bị Nga vượt qua khá xa.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/chuyen-gia-my-nga-lap-nha-ve-sinh-cho-armata-kieu-gi-3375956/

Thích

MỚI NHẤT

goto top