Quân sự Nghe Thứ bảy, 17/11/2018 09:58

Trung Quốc trình diễn công nghệ chiến đấu cơ mới 'vô đối'

Trung Quốc trình diễn công nghệ chiến đấu cơ mới 'vô đối'

Các màn bay trình diễn của các chiến đấu cơ J-10B và J-20 tại triển lãm hàng không Chu Hải gần đây đã minh chứng cho sức mạnh công nghệ của Trung Quốc.

00:00

Máy bay chiến đấu J-10B thực hiện màn trình diễn bay xuất sắc. Ảnh: Reuters

Chuyên gia quân sự nhận định Trung Quốc đã không còn cần phải sao chép sản phẩm của nước ngoài và tự có thể tạo ra loại vũ khí “vô đối” trong một số lĩnh vực.

Theo hãng tin RT, các nhà sản xuất quân sự và quốc phòng Trung Quốc đã cho thấy rất nhiều hệ thống vũ khí tối tân tại Triển lãm Hàng không Chu Hải được tổ chức hai năm một lần. Trình diễn bay là một trong những phần thú vị nhất của sự kiện, do một phần chúng thể hiện những thành tựu máy bay Trung Quốc hiện đại đạt được.

Màn trình diễn của máy bay chiến đấu J-10 ngay ngày đầu tiên sự kiện triển lãm chứng minh phiên bản J-10B tân tiến được trang bị một loại động cơ mới với một ống phun có khả năng điều khiển vector tông đẩy (TVC).

Điều đáng chú ý hơn cả là động cơ này do chính Trung Quốc chế tạo và sản xuất, chứ không phải là một sản phẩm của Nga, tiếp tục khẳng định chuyên môn của Bắc Kinh liên quan đến chế tạo công nghệ vũ khí tiên tiến.

“Nó không giống một sản phẩm của Nga. Ít nhất là hình dạng của ống phun, cơ chế chuyển hướng khác với máy bay của Nga. Chắc chắn không phải là một bản sao. Dù công nghệ Nga nào được sử dụng đi chăng nữa, chúng ta cũng không thể biết được”, Vladimir Karnozov, một chuyên gia hàng không nhận định với RT.

Xem video màn trình diễn ngoạn mục của J-10B (nguồn: CCTV):

Trong buổi triển lãm, người đến xem cũng có dịp chiêm ngưỡng màn trình diễn “chớp nhoáng” của máy bay chiến đấu thế hệ mới tối tân nhất của Trung Quốc J-20. Không chỉ có màn trình diễn bay ngoạn mục, chiến đấu cơ mới của Trung Quốc để lộ một loạt tên lửa không đối không tầm xa mới trang bị ngay dưới bụng máy bay.

Tuy nhiên, đánh giá về màn trình diễn của J-20, chuyên gia hàng không Karnozov cho biết: “Màn trình diễn không ấn tượng như những gì J-10B thực hiện hay như khi so sánh với chiến đấu cơ thế hệ mới Su-57 của Nga. Nhưng rất có thể ban chỉ huy quân sự đã chỉ đạo phi công không thể hiện hết năng lực của J-20”.

4 tên lửa không đối không tầm xa trang bị ngay bụng máy bay.

Phát biểu ngay tại buổi triển lãm, Yang Wei - Phó giám đốc khoa học và công nghệ, Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc – mập mờ ám chỉ động cơ TVC có thể được ứng dụng thành công cho mẫu máy bay mới này. Mặc dù chưa biết rõ vận tốc mà J-20 có thể đạt được là bao nhiêu Mach song chuyên gia Karnozov cho rằng J-20 gần như không có đối thủ ngay lúc này.

Video J-20 trình diễn trên không:

Máy bay chiến đấu là một lĩnh vực quân sự mà Trung Quốc đã chứng minh sự tiến bộ đáng kể và ấn tượng trong hơn 10 năm qua. Bên cạnh đó, Trung Quốc còn tập trung phát triển các loại phương tiện và vũ khí quân sự khác, trong đó có tàu ngầm, tàu sân bay nội địa đầu tiên cũng như tàu khu trục Type 055. Trung Quốc còn tập trung cải thiện sức mạnh tên lửa đạn đạo và hành trình, cũng như chú trong phát triển công nghệ không gian.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Giảm 10 cm vòng eo sau 2 tuần

Giảm 10 cm vòng eo sau 2 tuần Làm đẹp Blog | Tài trợ

Chia sẻ qua
goto top