THẾ GIỚI

Công dân Anh cảm thấy cách ly 2 tuần ở VN 'như đi nghỉ dưỡng' và lựa chọn của nhiều người nước ngoài ở VN

TỔ QUỐC   09/05/2020 • 09:38

Những người nước ngoài xa xứ (expat) ở Việt Nam đã thở phào nhẹ nhõm khi chính quyền sở tại quyết định tái mở cửa nền kinh tế, theo bài viết được đăng tải trên trang Emigrate.

Mở đầu bài viết đăng ngày 6/5, trang Emigrate của Anh đã nhấn mạnh rằng những nỗ lực của Việt Nam để duy trì trạng thái an toàn, ổn định giữa cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên toàn cầu đã 'đơm trái ngọt', và Việt Nam đã tuyên bố mở cửa trở lại nền kinh tế. Trẻ em đã trở lại trường học, và ngành du lịch cũng bắt đầu mở cửa trở lại.

Nhiều chính trị gia, báo quốc tế và chuyên gia nước ngoài đã ghi nhận rằng những hành động nhanh chóng, quyết đoán và kịp thời của chính phủ đã giúp Việt Nam đánh bại COVID-19, trong khi đại dịch vẫn đang hoành hành tại nhiều nơi khác trên thế giới.

Ngay từ khi đại dịch mới bùng phát, chính phủ Việt Nam đã phát đi thông điệp khẳng định sẽ đảm bảo an toàn cho người dân, các du khách và người nước ngoài trong lãnh thổ của mình, Emigrate viết. Và quyết tâm, cùng những nỗ lực của Việt Nam đã có hiệu quả, giờ đây trọng tâm của Việt Nam đã chuyển sang khôi phục nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Những người nước ngoài gửi lời cảm ơn và lời cổ vũ, động viên tới các nhân viên y tế, tình nguyên viên, lực lượng cảnh sát và tất cả những người đang chống dịch ở tiền tuyến của Việt Nam. Ảnh: Hanoi Massive Community 

Những người nước ngoài gửi lời cảm ơn và lời cổ vũ, động viên tới các nhân viên y tế, tình nguyên viên, lực lượng cảnh sát và tất cả những người đang chống dịch ở tiền tuyến của Việt Nam. Ảnh: Hanoi Massive Community

Bên cạnh đó, Emigrate cũng khen ngợi công tác tổ chức các khu cách ly của Việt Nam: Dù các biện pháp về cơ bản (cách ly người nhập cảnh, ngừng khai thác và tiếp nhận các chuyến bay quốc tế, cách ly toàn xã hội) cũng giống như nhiều quốc gia phương Tây, nhưng lại có sự khác biệt về phương thức.

Cụ thể, theo Emigrate, chính phủ Việt Nam đã chăm sóc và hỗ trợ chu đáo những người phải cách ly, và không chỉ sử dụng các khu doanh trại quân đội, mà Việt Nam còn tận dụng nhiều cơ sở khác như khách sạn và khu nghỉ dưỡng để làm địa điểm cách ly tập trung đối với những người nhập cảnh từ nước ngoài.

Chia sẻ với các phóng viên, một công dân Anh đã trải nghiệm thời gian cách ly ở Việt Nam cho biết, ông cảm thấy khoảng thời gian 14 ngày cách ly giống như đi nghỉ dưỡng - dù ông không được ra ngoài và hạn chế tiếp xúc với người ngoài trong suốt 2 tuần này - Emigrate cho biết.

Trong khi đó, một người nước ngoài (expat) khác ở Việt Nam làm trong lĩnh vực giáo dục và cũng trải qua giai đoạn cách ly đã chia sẻ một lời khuyên đối với các 'expat' khác rằng, nếu như họ không thực sự cần thiết phải trở về quê hương, thì họ nên ở lại Việt Nam, bởi tình hình dịch bệnh tại những nước như Mỹ, Anh vẫn đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp.

Tương tự, nhiều người nước ngoài cũng đã quyết định ở lại Việt Nam thay vì trở về nước và đối mặt với nguy cơ lây nhiễm COVID-19, theo Emigrate. Một số người thậm chí đã hủy chuyến bay hồi hương vì họ tin tưởng vào cách Việt Nam phản ứng với đại dịch và đạt được thành công.

Theo Hồng Anh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/cong-dan-anh-cam-thay-cach-ly-2-tuan-o-vn-nhu-di-nghi-duong-va-lua-chon-cua-nhieu-nguoi-nuoc-ngoai-o-vn-8202085235936155.htm

Thích

Tags: MXH Lotus | VN Tổ Quốc Những

MỚI NHẤT

goto top