SỨC KHỎE

Cứu từ tay 'thần Chết' người đàn ông bị đồn nhiễm loại khuẩn 'ăn thịt người'

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   03/10/2020 • 09:15

Người đàn ông 45 tuổi bị suy đa tạng do nhiễm khuẩn Whitmore, được các bác sĩ Bệnh viện tỉnh Hoà Bình dốc lực cứu chữa suốt hơn 1 tháng trời, thậm chí có lúc tuyệt vọng.

Ngày 3/10, BS Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) cho hay, đơn vị vừa cứu thành công một trường hợp suy đa tạng do khuẩn Whitmore.

Bệnh nhân (45 tuổi, quê Tân Lạc, Hoà Bình) phát hiện trong quá trình sàng lọc COVID-19 tại Bệnh viện cách đây hơn 1 tháng. Khi đó, bệnh nhân làm việc trong trại nuôi lợn ở khu công nghiệp thuộc tỉnh Bắc Giang. Sau khi có biểu hiện sốt, khó thở được 3 ngày, bệnh nhân trở về quê (Hoà Bình) để chữa bệnh.

Bệnh nhân nhập y tế cơ sở trong tình trạng sốt cao, khó thở tăng dần, chụp Xquang có hình ảnh viêm phổi, lập tức được cách ly và làm xét nghiệm sàng lọc COVID-19. Ngay trong đêm, bệnh nhân suy hô hấp nặng lên, tụt huyết áp, được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình điều trị tiếp.

Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng: hôn mê sâu; suy hô hấp, hình ảnh viêm phổi lan toả 2 bên. Các bác sĩ ngay lập tức phải cho bệnh nhân thở máy hỗ trợ.

Bệnh nhân được lọc máu liên tục thời điểm nhập viện. Ảnh: BSCC

Cùng đó, bệnh nhân tụt huyết áp phải dùng nhiều thuốc co mạnh để nâng huyết áp; suy thận-suy gan cấp, hội chứng nhiễm trùng-nhiễm độc nặng phải lọc máu liên tục và thay huyết tương. Do bệnh nhân không hấp thu thức ăn qua đường tiêu hoá, phải nuôi dưỡng hoàn toàn qua đường truyền tĩnh mạch.

Bệnh nhân được cách ly để xét nghiệm sàng lọc COVID-19, xét nghiệm sàng lọc vi khuẩn, vi nấm; được điều trị bằng kháng sinh phổ rộng, phối hợp.

Sau 2 lần xét nghiệm âm tính với COVID-19, kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân phân lập được vi khuẩn gây bệnh Whitmore.

BS Tình cho hay, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng do Whitmore có tỉ lệ tử vong rất cao.

'Hơn 1 tháng điều trị giành giật sự sống cho bệnh nhân, chúng tôi đã liên tục trải qua các cung bậc cảm xúc khác nhau: hi vọng-thất vọng-hi vọng và niềm vui trọn vẹn khi bệnh nhân được xuất viện' - BS Tình chia sẻ.

Whitmore là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã bị lãng quên gần 1 thế kỷ nay. Cách đây 1-2 năm, bệnh được phát hiện ngày càng nhiều với các biến chứng nguy hiểm như sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng. Bệnh còn được đồn đoán là do vi khuẩn ăn thịt người gây nên.

Các ca bệnh Whitmore được phát hiện ngày càng nhiều trong thời gian gần đây trên cả nước là do nhân viên y tế đã nêu cao cảnh giác với căn bệnh này và kỹ thuật xét nghiệm tìm vi khuẩn ngày càng được chuẩn hoá.

Riêng trong 2 năm trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã ghi nhận ít nhất 6 bệnh nhân mắc vi khuẩn Whitmore tại tỉnh. Hầu hết các bệnh nhân đều đến bệnh viện trong tình trạng nặng vì không biết mắc bệnh này.

Vi khuẩn Whitmore gây ra bệnh truyền nhiễm nhưng lây theo đường máu, một phần qua đường không khí nhưng rất ít. Với những ai tiếp xúc với bùn đất và có vết thương trầy xước thì mới có yếu tố nguy cơ, còn người khoẻ mạnh không có vết xây xát khi tiếp xúc với bùn đất và có đồ bảo hộ lao động thì không có nguy cơ mắc bệnh.

'Trong số các bệnh nhân đã từng mắc bệnh điều trị tại Bệnh viện, tất cả các trường hợp đều có vết thương trên người và đã tiếp xúc với bùn đất', BS Tình cho biết.

Vị bác sĩ cũng khuyến cáo: Với người dân lao động trên đồng ruộng, bùn đất cần có đồ bảo hộ lao động, tránh để các vết trầy xước tiếp xúc với bùn đất để vi khuẩn Whitmore không có cơ hội xâm nhập vào cơ thể.

Theo V.Thu/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/cuu-tu-tay-than-chet-nguoi-dan-ong-bi-don-nhiem-loai-khuan-an-thit-nguoi-20201003082111785.htm

Thích

Tags: bệnh nhân | bệnh viện | vi khuẩn | Hoà Bình | xét nghiệm | bùn đất | điều trị | sàng lọc | tiếp xúc

MỚI NHẤT

goto top