Tags: Đại Việt

Qua một thế kỷ hình thành và phát triển, dù nghệ thuật cải lương đã tạo nên khuôn mẫu ca diễn, dàn dựng in sâu trong lòng công chúng nhưng nó phải đổi mới để tồn tại

Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tổ chức lễ hội Đền Huyền Trân Xuân Kỷ Hợi 2019 để tưởng nhớ, tri ân Công chúa Huyền Trân (con gái vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông) đã có công với nước Đại Việt trong việc mở rộng giang sơn.

Lời tòa soạn: Như chúng tôi đã đề cập trong những số báo gần đây về vùng Đồng bằng sông Hồng là hợp lưu của những luồng di dân từ hàng ngàn năm trước cho đến đầu thời Đại Việt. Bài viết dưới đây của TS Nguyễn Tiến Đông tiếp tục dòng thảo luận ấy ở một khía cạnh cụ thể hơn: người Cham pa đã đóng góp như thế nào vào không gian văn hóa ngay tại kinh đô Đại Việt và vùng phụ cận.

 Đây là người có công mang nghề in về truyền dạy cho nhân dân.

Bắt đầu từ việc tìm kiếm trên mạng chỉ thấy toàn hoa văn Trung Quốc và các nước lân cận trong khu vực, một nhóm bạn trẻ đã bắt tay làm dự án Hoa văn Đại Việt để bảo tồn, tôn vinh những hoa văn biểu trưng, đặc sắc của mỹ thuật truyền thống.

Cách đây tròn 300 năm, cũng là năm Kỷ Hợi, dương lịch là năm 1719, nước ta đang trong thời vua Lê Dụ Tông và trực tiếp là chúa Trịnh Cương.

Mỗi khi nhắc tới địa danh 'Bạch Đằng giang', ta lại nhớ về những chiến tích lẫy lừng của cha ông trong những chiến cuộc chống ngoại xâm.

Vùng đất Vĩnh Hùng (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) không chỉ là đất địa linh nhân kiệt, mà còn là nơi Trời phú cho những sản vật hiếm nơi nào có được, trong đó có sâm Báo. Sâm Báo mọc trên núi Báo là sản vật ngày xưa chỉ dùng để dâng vua, tiến chúa và được mệnh danh là 'Đại Việt đệ nhất danh sâm'. Qua bao thăng trầm, sâm Báo tưởng như không còn ai biết đến, nhưng thời gian gần đây, giống sâm quý này đang được vực dậy, đem lại hy vọng cho không chỉ một vùng quê.

Nằm gần trung tâm Phật giáo Luy Lâu, lịch sử chùa Tiêu Sơn gắn liền với lịch sử dựng nước của dân tộc. Linh khí đất Tiêu Sơn đã sản sinh cho dân tộc một người con ưu tú. Đó là vua Lý Thái Tổ.

Câu chuyện đề cập tới việc một người con gái, đã có chồng con, nhưng sau đó bị mắc chứng bệnh lạ, vài ngày sau thì bỗng dưng bị biến thành con trai. Mốc thời gian cụ thể của câu chuyện này xảy ra vào tháng 7 năm Tân Mão (1351) đời vua Trần Dụ Tông (1342 - 1369).

Sở Y tế TP.HCM cho biết UBND TP vừa ra quyết định phạt phòng khám đa khoa Đại Việt gần 144 triệu đồng.

Không những thực hiện phá thai 'chui' 16 tuần tuổi, phòng khám còn đưa ra giá tiền trị bệnh cao gấp nhiều lần giá thỏa thuận ban đầu ngay trên bàn mổ.

Sinh thời, Trần Nhật Duật là người rất giỏi ngoại ngữ, biết nhiều thứ tiếng khác nhau, kể cả của các dân tộc thiểu số trong nước, lẫn tiếng của các nước láng giềng.

Chúng ta vẫn thường nghe Quan Vân Trường ngồi đánh cờ, uống rượu để yên cho Hoa Đà rạch xương chữa trị viết thương. Việt Nam của chúng ta cũng từng có một người như thế.

Một trường học ở Nha Trang, Khánh Hoà bị rút giấy phép vì không đủ điều kiện hoạt động, tuy nhiên chủ đầu tư lô đất 10.000m2 lại tự ý chuyển công năng trường sang kinh doanh showroom phục vụ khách Trung Quốc.

goto top