PHÁP LUẬT

Đại tướng Tô Lâm nói về việc chủ Nhật Cường bỏ trốn

ĐẤT VIỆT   23/05/2019 • 07:39

Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định việc Bùi Quang Huy bỏ trốn không ảnh hưởng gì đến tiến trình điều tra vụ án.

Chiều 22/5, trả lời câu hỏi của báo giới về việc ông chủ Nhật Cường mobile bỏ trốn có ảnh hưởng đến quá trình điều tra làm rõ vụ án buôn lậu tại Nhật Cường mobile hay không?, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định việc Bùi Quang Huy bỏ trốn không ảnh hưởng gì đến tiến trình điều tra vụ án.

Trước đó, ngày 9/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đồng loạt khám xét khẩn cấp 9 địa điểm liên quan đến Công ty Nhật Cường tại Hà Nội, thu giữ hàng ngàn điện thoại di động, iPad, phụ kiện các loại... để phục vụ điều tra.

Ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Đến ngày 19/5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu ra quyết định truy nã đối với Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Bộ Công an kêu gọi đối tượng Bùi Quang Huy ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Bùi Quang Huy và các đồng phạm bị cáo buộc đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia; đã lập, sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính, để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Việc Bùi Quang Huy bỏ trốn không ảnh hưởng gì đến tiến trình điều tra vụ án.

Việc Bùi Quang Huy bỏ trốn không ảnh hưởng gì đến tiến trình điều tra vụ án.

Những vấn đề liên quan đến Bùi Quang Huy cũng được các ĐBQH đưa ra trong kỳ họp thứ 7.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, cử tri, đặc biệt là các cán bộ lão thành, không nghĩ việc Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường - Bùi Quang Huy bỏ trốn là ngẫu nhiên. Ngay cả những người trong ngành cũng nói đây là một chuyên án, mà như vậy đã có sự theo dõi thường xuyên, liên tục và chuẩn bị, vậy vì sao Bùi Quang Huy bỏ trốn được?

Theo ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, rất nhiều người nghi ngờ trong vụ án Bùi Quang Huy có biểu hiện của 'sân sau, vườn nhà' bởi một doanh nghiệp bình thường lại phát triển với tốc độ rất nhanh trong thời gian rất ngắn. Đặc biệt doanh nghiệp này nhận được nhiều dự án quan trọng của cơ quan công quyền.

Vụ việc của Công ty Nhật Cường được đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (đoàn TP Hà Nội) đề cập trong nhận xét chung về sự hạn chế của dịch vụ công thiếu đồng bộ, thiếu kết nối.

Bà Khánh cho hay, Hà Nội đang dốc vốn đầu tư trang thiết bị máy móc, thực hiện cải cách hành chính liên thông nhưng hiện tại vẫn ách tắc, chuyển biến quá chậm và không thực chất. Lý do là chưa có sự liên thông từ Hà Nội tới Trung ương và tới các tỉnh, thành khác.

Trong bối cảnh đó thì xảy ra vụ Nhật Cường - đơn vị cung cấp trang thiết bị phần mềm cho dự án hành chính công Hà Nội, khiến dư luận, người dân hoang mang và tới giờ ngay cả đại biểu Quốc hội cũng không có thông tin.

'Không biết vụ việc của Nhật Cường có ảnh hưởng gì không? Rõ ràng là người dân cũng đang rất hoang mang', nữ đại biểu Hà Nội cho rằng chính quyền cần làm rõ, bước đầu phải công bố thông tin chung.

'Đứng đằng sau vụ việc của Nhật Cường có lợi ích nhóm hay không? Hay là doanh nghiệp này tham gia đầu tư vào lĩnh vực hành chính công rồi đụng đến ai đó nên người ta dằn mặt nhau? Bây giờ đại biểu Quốc hội còn chưa biết được nữa thì dân làm sao biết?', đại biểu Trần Thị Quốc Khánh đặt câu hỏi.

Theo Bảo Ngọc/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/dai-tuong-to-lam-noi-ve-viec-chu-nhat-cuong-bo-tron-3380554/

Thích

MỚI NHẤT

goto top