THẾ GIỚI

Dịch Covid-19: Du học sinh tại Mỹ buộc phải về nước nếu học online 100% vào mùa thu tới

THẾ GIỚI VÀ VN   07/07/2020 • 18:49

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, du học sinh tại Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình đang theo học chuyển sang dạy online 100% vào mùa thu tới. Người ở lại bị coi là cư trú bất hợp pháp.

Du học sinh tại Mỹ buộc phải về nước nếu học online 100% vào kỳ học mùa thu tới. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 6/7, thông báo trên được Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) áp dụng với nhóm sinh viên quốc tế, những người đang theo học các chương trình có cấp bằng, chứng chỉ ở Mỹ đang giữ visa F-1 và M-1.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ được yêu cầu tìm hiểu thông tin các trường/ chương trình học của người xin visa. Nếu hình thức học tập 100% online, Bộ Ngoại giao nước này sẽ không cấp thị thực. Đối với những trường hợp đã cấp thị thực, Hải quân Mỹ tại sân bay cũng sẽ không cho nhập cảnh.

Đưa ra gợi ý dành cho các sinh viên còn ở Mỹ, ICE cho rằng, du học sinh nếu đã đăng ký các môn học 100% online cho kỳ học mùa thu 2020 thì phải thay đổi ngay lập tức bằng cách chuyển đến các trường có hình thực học trực tiếp hoặc kết hợp lớp học trực tiếp với trực tuyến.

Số liệu của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) cho thấy, năm học 2018-2019 có hơn 1 triệu sinh viên quốc tế theo học tại Mỹ. Số lượng du học sinh chiếm 5,5% trong tổng sinh viên theo học giáo dục đại học tại Mỹ.

TIN TÀI TRỢ

Tính đến hiện tại, phần lớn trường đại học ở Mỹ vẫn chưa công bố chương trình giảng dạy cho học kỳ mùa thu. Tuy nhiên, theo khảo sát của The Chronicle of Greater Education với gần 1.100 trường đại học, khoảng 8% trường đang có kế hoạch dạy học trực tuyến hoàn toàn trong mùa thu này, 23% cho biết sẽ hoạt động theo mô hình kết hợp trực tiếp với trực tuyến, 60% dự định tổ chức các lớp học trực tiếp và số còn lại đang cân nhắc lựa chọn của họ.

Chẳng hạn, Đại học Harvard là một trong những trường đại học tại Mỹ sẽ dạy trực tuyến trong kỳ học mùa thu tới do ảnh hưởng của Covid-19. Điều này đồng nghĩa sinh viên quốc tế đang theo học Harvard sẽ phải rời khỏi Mỹ. 'Thật bực bội khi có quá nhiều điều mơ hồ. Nếu phải về Mexico, tôi có thể quay lại Mỹ nhưng nhiều sinh viên quốc tế khác không thể', Valeria Mendiola, 26 tuổi, sinh viên trường Harvard's Kennedy School of Government nói.

Phó Chủ tịch Hội đồng giáo dục Mỹ (ACE) Brad Farnsworth cho biết, thông báo này khiến ông và nhiều người bất ngờ. 'Chúng tôi cho rằng điều này sẽ tạo ra những nhầm lẫn', ông nói và đặt câu hỏi nếu áp dụng chính sách này, điều gì sẽ xảy ra khi tình hình Covid-19 xấu đi vào mùa thu và các trường đại học đã cung cấp lớp học trực tiếp phải chuyển tất cả khóa học sang trực tuyến để giữ an toàn?

Theo báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục quốc tế (IIE) được Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo vào cuối năm 2019, Việt Nam có 24.390 du học sinh đang học tập tại Mỹ, đứng thứ 6 trong những nước có số sinh viên du học Mỹ nhiều nhất, trong đó 69,9% học đại học, 15,2% sau đại học, 10,2% tham gia thực tập không bắt buộc và 4,6% còn lại theo học các chương trình không cấp bằng. Hiện Việt Nam chưa mở đường bay quốc tế do ảnh hưởng của Covid-19.

Theo (theo CNN, Business Insider)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/dich-covid-19-du-hoc-sinh-tai-my-buoc-phai-ve-nuoc-neu-hoc-online-100-vao-mua-thu-toi-118890.html

Thích

Tags: Dịch COVID 19 | Du học sinh | quốc tế | trực tuyến | trực tiếp | đại học | lớp học | Trường Đại | về nước

MỚI NHẤT

goto top