THỜI SỰ

Diễn biến mới nhất vụ phó chủ tịch xã bị tố gọi người phá, lấp huyệt mộ của người dân

TỔ QUỐC   29/05/2020 • 18:27

Theo Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Lộc Hà, Phó chủ tịch UBND xã Thạch Kim thừa nhận có việc phá, lấp huyệt mộ người dân.

Ông Nguyễn Duy Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Lộc Hà, Hà Tĩnh hôm nay (29/5) thông tin trên Zing.vn, cơ quan chức năng đang xác minh làm rõ việc ông Từ Đức Bé (Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Kim) bị tố cáo thuê người đập huyệt mộ người dân.

Theo ông Sơn, ông Bé thừa nhận có việc phá, lấp huyệt mộ người dân địa phương trong tường trình. Uỷ ban kiểm tra đang xác minh, làm rõ, nếu xác định vi phạm của cán bộ sẽ xử lý nghiêm.

Theo tin từ Đất Việt, hôm qua, Phó chủ tịch UBND xã Thạch Kim Từ Đức Bé nói: 'Hiện sự việc đang được Ủy ban kiểm tra Huyện ủy xác minh làm rõ và chưa có kết luận. Sau chuyện vừa rồi, thực hiện của tổ chức giao cho tôi đã đến gia đình bà Vân giảng hòa chứ không phải xin lỗi'.

Tuy nhiên, bà Trần Thị Vân (3 tuổi, trú xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà - người tố ông Bé gọi người phá huyệt mộ của gia đình) kể trên Dân trí, vào hôm thứ Hai vừa rồi, vợ chồng ông Bé có xuống gặp gia đình bà để xin lỗi và nhờ gia đình rút đơn kiện.

Khi trả lời Dân trí về tình tiết 'xin lỗi', ông Bé đã nói 'với vài trò là người cán bộ, phó chủ tịch như vậy là sai. Nhận ra cái sai nên tôi đã xuống xin lỗi, xin khắc phục'.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa) phân tích trên Zing.vn, việc một lãnh đạo xã thuê người đập phá huyệt mộ của gia đình bà Vân đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Phần huyệt mộ xây dựng trên phần đất nghĩa trang được xem là tài sản thuộc sở hữu của gia đình bà Vân. Nếu gia đình bà Vân xây sai quy hoạch thì UBND xã có quyền đề nghị cơ quan chức năng xử lý, yêu cầu tháo dỡ hoặc cưỡng chế theo quy định.

TIN TÀI TRỢ

Theo luật sư Giáp, việc cán bộ xã thuê người đập phá, san lấp phần huyệt mộ được gia đình bà Vân bỏ tiền xây, đã có dấu hiệu gây thiệt hại cho tài sản người khác. Tùy theo tính chất, mức độ có thể xử phạt hành chính đến 5 triệu đồng theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 15 Nghị định 167 năm 2013. Nếu tài sản của gia đình bà Vân bị thiệt hại từ 2 triệu trở lên thì có thể xử lý hình sự người liên quan về tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự với hình phạt cao nhất là 3 năm tù.

Trước đó, chồng bà Vân trở bệnh nặng, tiên lượng không qua khỏi nên gia đình chuẩn bị hậu sự, thuê đội thợ của quản trang nghĩa trang Lộc Hà xây dựng phần huyệt mộ. Bà Vân nói với báo giới, ông Từ Đức Bé sau đó thuê 2 người phụ nữ tới phá, lấp huyệt mộ của gia đình bà, mặc gia đình van xin.

Ông Nguyễn Khắc Vỹ, Quản trang nghĩa trang Lộc Hà kể trên Dân trí, gia đình bà Vân có lên nghĩa trang đặt vấn đề xây huyệt mộ khi sự sống của người chồng chỉ tính được bằng giờ. Phía quản trang thống nhất để gia đình bà Trần Thị Vân đặt một dằm huyệt tại nghĩa trang Lộc Hà.

'Đến sáng ngày 29/4/2020 khi mới xây được phần thô thì chúng tôi yêu cầu dừng lại vì phần huyệt có lấn hành lang cây xanh. Chúng tôi có thông báo cho gia đình bà Vân lên để chuyển phần huyệt mộ sang vị trí khác nhưng do chồng bà sắp mất nên chưa lên được. Đến sáng hôm sau (30/4/2020) thì xảy ra sự việc trên', Dân trí dẫn lời ông Vỹ.

Cũng theo ông Vỹ, ông Từ Đức Bé là người thuê 2 người phụ nữ đến để đập phá phần huyệt mộ. Khi ông tới, có 2 người phụ nữ đã đập gần xong và ông Bé đã trả tiền công khi 2 người này xong việc. Vị quản trang nói, phần mộ gia đình bà Vân đang xây dựng gần với phần mộ người thân của gia đình ông Từ Đức Bé.

(Tổng hợp)

Theo PV/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/dien-bien-moi-nhat-vu-pho-chu-tich-xa-bi-to-goi-nguoi-pha-lap-huyet-mo-cua-nguoi-dan-82020295182034594.htm

Thích

Tags: Phó Chủ | gia đình | huyệt mộ | Lộc Hà | Nghĩa trang | quản trang | Kiểm tra

MỚI NHẤT

goto top