PHÁP LUẬT

Diễn biến mới vụ Việt kiều bị tòa huyện Côn Đảo cấm xuất cảnh

PHÁP LUẬT TPHCM   26/05/2019 • 15:35

 Sau khi Báo phản ánh, TAND huyện Côn Đảo đã thay đổi biện pháp cấm xuất cảnh bằng biện pháp phong toả tài khoản.

Cụ thể trong quyết định Chánh án TAND huyện Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) Nguyễn Đăng Khoa (người thụ lý vụ án) nêu: Thay đổi biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm xuất cảnh đối với người có nghĩa vụ quy định tại Điều 128 BLTTDS đã được TAND huyện Côn Đảo áp dụng tại quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ngày 7-2-2018 bằng biện pháp khẩn cấp tạm thời phong toả tài khoản tại ngân hàng của bà Nguyễn Thị Ánh Hồng (vợ ông Long) với số tiền 300 triệu đồng.

Như PLO đã phản ánh, dù được xác định là nhân chứng nhưng ông Hồ Ngọc Long (Việt kiều Mỹ) vẫn bị TAND huyện Côn Đảo ra lệnh cấm xuất cảnh.

Theo hồ sơ, tháng 1-2018, Công ty TNHH XD-TM Duy Thân (do ông Huỳnh Duy Thân đại diện theo pháp luật) khởi kiện Công ty Cổ phần Du lịch San Hô Xanh Côn Đảo (do ông Hồ Ngọc Long là Việt Kiều Mỹ, đại diện theo pháp luật) yêu cầu trả hơn 10 tỉ đồng trong một hợp đồng xây dựng giữa hai bên. Sau đó Công ty Duy Thân bổ sung đơn kiện buộc ông Long phải trả nợ số tiền vay 300 triệu đồng…

Ông Long từng khiếu nại nhiều nơi về việc mình bị cấm xuất cảnh vô lý. Ảnh: NGÂN NGA

TIN TÀI TRỢ

Tháng 2-2018, TAND huyện Côn Đảo áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm xuất cảnh đối với ông Long. Tháng 10-2018, ông Long không còn là người đại diện theo pháp luật của Công ty San Hô Xanh Côn Đảo nữa.

Cũng thời gian này, tòa đã tách vụ đòi 300 triệu đồng thành vụ án khác, ông Thân là nguyên đơn, ông Long là bị đơn. Nhưng ông Long đã ủy quyền cho một Luật sư tham gia vụ án này và đề nghị được nộp tiền đảm bảo để nếu tòa buộc trả 300 triệu đồng thì có tiền để thi hành án.

Dù vậy TAND huyện vẫn không đồng ý hủy lệnh cấm xuất cảnh vì cho rằng ngoài việc ông Long là bị đơn trong vụ án 300 triệu đồng thì ông còn là nhân chứng trong vụ án trước.

Phân tích trên báo chuyên gia cho rằng việc TAND huyện Côn Đảo cấm ông Long xuất cảnh là trái luật. Bởi thời điểm hiện nay ông Long không còn đại diện theo pháp luật thì không còn căn cứ để cấm xuất cảnh và không có quy định nào cho phép tòa cấm xuất cảnh người làm chứng. Riêng đối với vụ tranh chấp 300 triệu đồng, ông Long chưa từng bị cấm xuất cảnh và ông cũng đã ủy quyền cho luật sư nên càng không có lý do gì để tòa tiếp tục duy trì cấm xuất cảnh đối với ông Long.

Theo NGÂN NGA/Pháp luật TPHCM Link Gốc:           Copy Link
https://plo.vn/phap-luat/dien-bien-moi-vu-viet-kieu-bi-toa-huyen-con-dao-cam-xuat-canh-836103.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top