QUÂN SỰ

Điện năng lượng của Đồn Biên phòng Yok Đôn

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   12/08/2020 • 20:26

Thực hiện phong trào thi đua (PTTĐ) tiết kiệm điện trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đắc Lắc, Đồn Biên phòng Yok Đôn là đơn vị đi đầu với việc thực hiện những biện pháp mang lại hiệu quả, như lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, thay thế dần các thiết bị truyền thống sang các thiết bị hiện đại tiêu thụ ít điện năng.

Những năm trước đây, PTTĐ tiết kiệm điện của Đồn Biên phòng Yok Đôn chỉ dừng lại ở việc ý thức, trách nhiệm trong sử dụng điện tiết kiệm của cán bộ, chiến sĩ đơn vị và lắp đặt một số bóng đèn dùng năng lượng mặt trời tại các vị trí ngoài trời và vị trí canh phòng. Đến nay việc thực hành tiết kiệm điện đã được mở rộng về quy mô, hình thức tiết kiệm, như đầu tư lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái, thay thế các thiết bị truyền thống bằng các thiết bị điện hiện đại tiết kiệm điện.

Thiếu tá Phạm Văn Giáp, Chính trị viên Đồn Biên phòng Yok Đôn, cho biết: Để triển khai lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, đơn vị khảo sát, xin ý kiến của các cơ quan chuyên môn trước khi lắp đặt nhằm bảo đảm yếu tố quân sự, đồng thời bảo đảm hiệu suất tốt nhất khi lắp đặt. Qua khảo sát, khí hậu khu vực đơn vị đóng quân có bức xạ nhiệt cao, thời gian nắng trong năm nhiều, phù hợp cho việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái. Một trong những điểm thuận lợi nhất trong thực hiện hệ thống điện này chính là đơn vị đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Tập đoàn Vương Đình về đầu tư kinh phí và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho đơn vị. Hệ thống có công suất 15kW với tổng trị giá 225 triệu đồng.

Đồn Biên phòng Yok Đôn (Đắc Lắc) lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời - một giải pháp nhằm tiết kiệm điện.

Tháng 7 vừa qua, hệ thống điện năng lượng mặt trời đi vào hoạt động. Trung bình mỗi ngày điện năng thu được 60-70kWh, bình quân mỗi tháng thu được 1.800-2.250kWh. Đồng thời, đơn vị đã tiến hành ký hợp đồng với Điện lực huyện Ea Súp để hòa lưới điện quốc gia.

TIN TÀI TRỢ

Kết quả ban đầu cho thấy: Nếu trước đây, mỗi tháng đơn vị tiêu thụ trung bình khoảng 4.000-6.000kWh (từ 8 đến 12 triệu đồng) thì nay mỗi tháng đơn vị tiết kiệm được 30-50% điện năng tiêu thụ (giảm từ 3,5 đến 4 triệu đồng). Đặc biệt, khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời, trong điều kiện ban ngày, nếu điện lưới quốc gia có trục trặc, đơn vị vẫn chủ động được nguồn năng lượng cho nhiệm vụ sinh hoạt và công tác.

Hiện nay, đơn vị đang triển khai thay thế dần các thiết bị truyền thống, bóng đèn sợi đốt, các thiết bị điện tiêu thụ nhiều điện năng bằng các thiết bị hiện đại, tiết kiệm như bóng đèn LED, các thiết bị tiêu thụ điện năng thấp. Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thường xuyên sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, như: Tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị điện; chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết; hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn. Hiện tại, đơn vị đã thay thế khoảng 50% thiết bị điện truyền thống sang các thiết bị điện hiện đại tiết kiệm điện năng, thiết bị có nhãn tiết kiệm năng lượng.

Trung úy QNCN Đinh Lài Chu Vinh, nhân viên thông tin được đơn vị giao kiêm nhiệm thêm nhiệm vụ giám sát, sửa chữa các thiết bị điện trong đơn vị, cho biết: 'Từ khi đơn vị phát động PTTĐ tiết kiệm điện, ý thức của cán bộ, chiến sĩ được nâng lên, hiệu quả mang lại cũng thiết thực hơn. Trước đây, tại mỗi phòng phải thường xuyên dán dòng chữ 'Chú ý! Ra khỏi phòng nhớ tắt điện' thì nay những dòng chữ đó đã 'khắc' vào trí nhớ và tạo thành thói quen của mỗi cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Đối với những cán bộ, chiến sĩ mới về đơn vị, cùng với việc quán triệt, giao nhiệm vụ, cấp ủy, ban chỉ huy đơn vị cũng phổ biến thêm tinh thần thi đua tiết kiệm điện của đơn vị để quân nhân nắm rõ và chấp hành'.

Theo Thượng tá Nguyễn Minh Tuyên, Phó chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Đắc Lắc, trong năm 2020, phong trào tiết kiệm điện sẽ tiếp tục được nhân rộng ra một số đơn vị trong BĐBP tỉnh nhằm chủ động đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Đây cũng là việc làm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 55 về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được Bộ Chính trị ban hành ngày 11-2-2020; Chị thị số 20/CT-TTg ngày 7-5-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc 'Tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025' và Chỉ thị số 127/CT-BQP ngày 8-11-2017 của Bộ Quốc phòng về việc 'Tăng cường tiết kiệm điện trong các đơn vị quân đội'.

Theo Bài và ảnh: NGỌC LÂN - BÌNH ĐỊNH/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/dien-nang-luong-cua-don-bien-phong-yok-don-631428

Thích

Tags: Yok Đôn | Đồn Biên | tiết kiệm | thiết bị | điện năng | hệ thống | mặt trời | lắp đặt | tiêu thụ | sử dụng | năng lượng

MỚI NHẤT

goto top