QUÂN SỰ

F-35 có phụ tá tìm hộ mục tiêu

ĐẤT VIỆT   23/05/2019 • 18:58

Trong tương lai, F-35 và F-15X sẽ được trang bị thêm phụ tá máy bay không người lái (UAV) giúp những tiêm kích này phát hiện và săn tìm mục tiêu.

Thông tin này được trang Popular Mechanics dẫn nguồn tin từ Không quân Mỹ cho biết, hiện tại cơ quan này đang nghiên cứu cách điều khiển UAV từ những chiến đấu cơ thế hệ mới F-35 và F-15X.

Một khi phát triển thành công và đưa vào trang bị, những UAV này sẽ đóng vai trò tai mắt và bay cùng chiến đấu cơ có người lái quét bầu trời và săn tìm mục tiêu trên không.

Tiêm kích F-35 bay cùng F-16.

Những phiên bản mới của F-35 và tiêm kích F-15X sẽ được trang bị cả phần cứng và phần mềm đặc biệt giúp chúng có khả năng điều khiển được UAV trong khi vẫn hoàn thành những nhiệm vụ khác.

Khi làm nhiệm vụ, những UAV này sẽ được điều khiển bay trước và 2 bên tiêm kích mẹ ở khoảng cách đủ xa để tăng tầm phát hiện, bật hệ thống radar để săn tìm những mục tiêu nguy hiểm của đối phương.

Trong khi đó, những chiến đấu cơ có người lái sẽ tắt toàn bộ radar khi hoạt động, khiến cho chúng trở nên rất khó bị đối phương phát hiện. Việc tắt radar diễn ra cả khi phóng tên lửa tấn công sau khi dữ liệu về mục tiêu được UAV phát hiện và chuyển về.

Cùng với việc phát triển trợ thủ, Không quân Mỹ đồng thời tích hợp riêng cho F-35 có khả năng điều khiển những chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) QF-16 thực hiện nhiệm vụ tấn công và quay trở lại căn cứ.

Chương trình có tên 'Have Raider' này nhằm mục tiêu biến những chiếc máy bay chiến đấu cũ của không quân Mỹ thành phụ tá cho những phi cơ hiện đại hơn và chuyên sử dụng cho những nhiệm vụ nguy hiểm.

Theo thông cáo từ nhà thầu quân sự Lockheed Martin, họ đã thực hiện thành công một số cuộc thử nghiệm ở căn cứ không quân Edwards với nhân sự của không quân Mỹ. Trong các bài thử nghiệm, những chiếc QF-16 đã tấn công những mục tiêu được đánh giá là 'có giá trị nhất, đồng thời linh hoạt thay đổi theo những biến động của môi trường'.

'Have Raider' sẽ được Không quân Mỹ thực hiện trong 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1, QF-16 sẽ được điều khiển bởi một máy bay có người lái F-35 nhằm tiến hành không kích và sau đó trở về đội hình. Giai đoạn 2 sẽ là một bước phức tạp hơn khi các phần mềm điều khiển bên trong QF-16 sẽ phải tự đưa ra quyết định dựa theo những thông tin thu thập được từ tình hình xung quanh.

Chương trình này là nỗ lực của Lầu Năm Góc trong chiến lược sử dụng những thiết bị quân sự sẵn có nhưng theo cách sáng tạo hơn nhằm giảm sự nguy hiểm cho tiêm kích có người lái và duy trì được lợi thế về công nghệ trước những đối thủ như Trung Quốc và Nga.

Được biết, UCAV QF-16 được Không quân Mỹ hoán cải thành công từ những chiếc tiêm kích có người lái F-16 đã bị loại biên.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/f-35-co-phu-ta-tim-ho-muc-tieu-3380584/

Thích

MỚI NHẤT

goto top