QUÂN SỰ

F-35A cất cánh với chế độ quái thú ở UAE

ĐẤT VIỆT   25/05/2019 • 08:34

Theo Aviationist, phi đội F-35A Mỹ triển khai tại UAE vừa bất ngờ cho tiêm kích tàng hình này cất cánh với đầy đủ vũ khí của chế độ Quái thú.

Đoạn video do chính Không quân Mỹ thực hiện và công bố. Hôm 22/5, những chiếc F-35A Mỹ điều đến căn cứ Al Dhafra ở UAE lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ răn đe tại khu vực trách nhiệm kể từ khi được triển khai đến Trung Đông vào giữa tháng 4/2019.

Trong lần cất cánh này, phi đội F-35A đã sử dụng chế độ 'Beast' (Quái thú) khi chúng mang theo 4 quả bom dẫn đường GBU-12 và hai tên lửa đối không tầm ngắn AIM-9X.

F-35A Mỹ sẵn sàng cất cánh với số vũ khí của chế độ quái thú.

Nguồn tin này cho biết, F-35A có thể tham chiến theo hai chế độ là 'Tàng hình''Quái thú'. Chế độ tàng hình thường được áp dụng trong giai đoạn đầu cuộc chiến, trong đó toàn bộ vũ khí được giấu trong khoang thân của máy bay, đảm bảo khả năng ẩn mình tối đa cho những chiếc F-35.

Nhưng ở giai đoạn sau, khi hệ thống phòng không và không quân đối phương đã bị chế áp, F-35 có thể chuyển sang chế độ 'Quái thú', tận dụng các giá treo vũ khí dưới cánh, hy sinh tính năng tàng hình để tăng hỏa lực tấn công mặt đất.

Khi hoạt động ở chế độ 'Quái thú', F-35 có thể mang tối đa 6 quả bom thông minh GBU-31, mỗi quả nặng 907 kg, cho nhiệm vụ tấn công mặt đất cùng hai tên lửa đối không tầm trung AIM-120 AMRAAM và hai quả đạn AIM-9X Sidewinder để tự vệ.

Trong khi đó, nếu phục vụ mục đích chiếm ưu thế trên không, mỗi chiếc F-35 có thể lắp tới 14 tên lửa AMRAAM và hai quả Sidewinder.

Không quân Mỹ điều phi đội F-35A đến UAE để hỗ trợ sứ mệnh diệt phiến quân IS ở Iraq và Syria của liên quân. Quyết định này được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc rút các tiêm kích tàng hình F-22 khỏi Trung Đông sau nhiều năm triển khai.

Tướng Joseph Guastella, chỉ huy Bộ tư lệnh Trung tâm thuộc Không quân Mỹ (AFCENT) cho biết: 'Chúng tôi đang bổ sung những vũ khí hiện đại, giúp tăng cường sức mạnh của liên quân trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố IS. Khả năng sống sót và hệ thống cảm biến hiện đại sẽ giúp duy trì an ninh, răn đe các đối thủ trong khu vực'.

Không quân Mỹ từng điều tiêm kích F-35A đến châu Âu và Thái Bình Dương, nhưng chúng chỉ làm nhiệm vụ huấn luyện và không tham chiến. Và khi những chiếc F-35A đến Trung Đông, chúng sẽ sớm tham gia các đợt không kích nhằm vào mục tiêu IS ở Iraq và Syria - tình huống này có thể xảy ra đụng độ giữa tiêm kích tàng hình Mỹ và lực lượng Nga tại Syria.

Phản ứng sau khi F-35 đến Trung Đông, tạp chí National Interest của Mỹ nhận định rằng, không nên đùa với các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, nếu không sẽ phải hối hận. Xung quanh tổ hợp phòng không S-400 của Nga luôn nảy ra những cuộc tranh cãi.

Nga khẳng định đây là hệ thống phòng không tối tân nhất thế giới hiện nay, có khả năng hạ sát các tiêm kích tàng hình thế hệ 5 của Mỹ như F-22 Raptor, F-35 Lightning II hay F-35I Adir của Israel.

Trong khi đó, Mỹ và phương Tây cho rằng, nó không có khả năng phát hiện được máy bay tàng hình. Tờ báo này nhấn mạnh, dù hết lời chê bai S-300 hay S-400 nhưng không một lực lượng không quân nào muốn đối mặt với các hệ thống phòng không của Nga trong điều kiện chiến đấu.

Và nếu điều F-35A đến không kích phiến quân tại Syria, chỉ cần một sai lầm nhỏ cũng có thể khiến F-35A phải trả giá.

Clip F-35A Mỹ cất cánh với vũ khí của chế độ quái thú

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/f-35a-cat-canh-voi-che-do-quai-thu-o-uae-3380672/

Thích

MỚI NHẤT

goto top