PHÁP LUẬT

Gửi đơn tố cáo Công an TP.HCM và Viện KSND TP.HCM, Hoa hậu Phương Nga nói gì?

ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT   03/07/2020 • 11:03

Hoa hậu Phương Nga cho biết vì nhiều lý do, đến hiện tại cô mới quyết định làm đơn tố giác về những sai phạm của cơ quan tố tụng.

Một phần nội dung tố giác của hoa hậu Phương Nga - Ảnh: NLĐ

Một phần nội dung tố giác của hoa hậu Phương Nga - Ảnh: NLĐ

Mới đây Trương Hồ Phương Nga (hoa hậu Phương Nga) đã có đơn gửi 29 cá nhân, tổ chức để tố giác quyết định 'trái pháp luật' của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM và Viện KSND TP.HCM.

Trao đổi với báo Thanh Niên, Phương Nga cho biết vì nhiều lý do, đến hiện tại cô mới quyết định làm đơn tố giác về những sai phạm của cơ quan tố tụng.

Thứ nhất, Phương Nga cho biết đến tận bây giờ cô và Thùy Dung mới ổn định được cuộc sống, phục hồi sức khỏe, tinh thần và tìm được công việc tốt có thu nhập ổn định.

Thứ hai, cả hai nhận ra rằng sự việc xảy ra đã và vẫn đang làm tổn hại danh dự, gây ảnh hưởng tiêu cực với mức độ vượt xa mọi suy đoán của Phương Nga và Thùy Dung, đặc biệt là khi cả hai làm việc hoặc tiếp xúc xã hội.

'Thứ ba, hơn hết, đây là cách duy nhất để mình và Dung được bình an, thoát khỏi sự chèn ép và hạ thấp danh dự, nhân phẩm từ mọi phía và đã vượt quá xa giới hạn chịu đựng', Phương Nga chia sẻ.

Đồng thời, Phương Nga cho biết cô và Thùy Dung mong muốn các cơ quan có một quyết định xử lý vụ việc thấu đáo và tuân thủ đúng luật pháp hiện hành.

Trước đó, theo đơn tố giác của Phương Nga, ngày 11/12/2018, Cơ quan CSĐT đã xác định Phương Nga và Thùy Dung (từng là bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt 16,5 tỷ của ông Cao Toàn Mỹ) không phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo BLHS 2015.

Nhưng sau đó, tháng 1/2019, Cơ quan CSĐT và Viện KSND TP.HCM lại quyết định khởi tố Nga và Dung tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và miễn trách nhiệm hình sự theo BLHS 1999.

TIN TÀI TRỢ

Vào thời điểm tháng 1/2019, BLHS năm 2015 đã có hiệu lực. Theo khoản 3, điều 7 BLHS năm 2015, Cơ quan CSĐT và Viện KSND TP.HCM không được phép khởi tố Phương Nga và Thùy Dung dựa trên BLHS năm 1999, mà phải chiếu theo BLHS năm 2015.

Từ đó, Phương Nga cho rằng CQĐT và Viện KSND TP.HCM đã ra lệnh khởi tố trái phép, không tuân theo BLHS năm 2015 đang có hiệu lực.

Đồng thời, Phương Nga cũng cho rằng cơ quan CSĐT đã ra kết luận điều tra, xác định lý do và căn cứ đình chỉ vụ án làm giả con dấu trước, rồi mới khởi tố chính vụ án đó.

Cụ thể, trong bản kết luận điều tra ngày 11/12/2018, cơ quan CSĐT đã xác định 'hành vi của bị can có dấu hiệu của Điều 267 BLHS năm 1999 nhưng có thể miễn trách nhiệm hình sự do BLHS năm 2015 đã bổ sung dấu hiệu định tội thực hiện hành vi trái pháp luật'.

Sau đó một tháng, ngày 29/1/2019, Cơ quan CSĐT đã khởi tố Nga và Dung về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; ban hành kết luận điều tra kết luận lại nội dung trên và đình chỉ vụ án do hành vi không còn nguy hiểm cho xã hội.

Theo Phương Nga, cơ quan CSĐT đã không kết luận điều tra dựa trên sự thật khách quan mà dựa trên tình huống giả định. Điều này thể hiện qua tên gọi của bản kết luận điều tra: 'Bản kết luận điều tra vụ án hình sự trong trường hợp đình chỉ điều tra'.

Liên quan đến vụ việc này, hiện Công an TP.HCM và VKSND TP.HCM chưa đưa ra quan điểm về đơn tố giác của Phương Nga.

Theo hồ sơ, tháng 3/2015, Phương Nga và Thuỳ Dung bị bắt với cáo buộc lừa ông Cao Toàn Mỹ 16,5 tỷ đồng bằng chiêu 'mua nhà giá rẻ'.

Suốt quá trình điều tra, Phương Nga giữ quyền im lặng. Khi ra toà cô phủ nhận toàn bộ cáo buộc, số tiền ông Cao Toàn Mỹ đưa là để thực hiện thỏa thuận duy trì tình cảm trong 7 năm. Sau đó, toà trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Đến giữa năm 2017, TAND TP.HCM xử sơ thẩm lần hai, tiếp tục trả hồ sơ vì nhiều vấn đề chưa được làm rõ, đồng thời cho Phương Nga và Thùy Dung tại ngoại.

Từ đó đến nay, cơ quan điều tra có thêm nhiều biện pháp tố tụng, trước khi quyết định đình chỉ bị can đối với Phương Nga và Thùy Dung ngày 1/2/2019.

Theo Cự Giải (Th)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/phap-luat/an-ninh-hinh-su/gui-don-to-cao-cong-an-tphcm-va-vien-ksnd-tphcm-hoa-hau-phuong-nga-noi-gi-a329494.html

Thích

Tags: Phương Nga | Viện KSND TP | Cơ quan | điều tra | kết luận | Thùy Dung | quyết định | tố giác | khởi tố | con dấu

MỚI NHẤT

goto top