THỜI SỰ

Hà Nội thiếu chỗ đỗ xe vì quy định lạc hậu

VTVNEWS   06/07/2018 • 16:10

Quy hoạch chỗ đỗ xe là một trong các vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm trong phiên chất vấn kỳ họp thứ Sáu HĐND TP Hà Nội diễn ra vào sáng nay (6/7).

Ảnh minh họa

Tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 6, HĐND TP. Hà Nội liên quan đến nội dung quản lý chung cư vào sáng nay, một số đại biểu đã đặt câu hỏi liên quan đến những bất cập trong việc quy hoạch xây dựng chung cư dẫn việc thiếu chỗ đỗ xe.

Trả lời cho vấn đề này, Giám đốc Sở Quy hoạch & Kiến trúc Hà Nội - ông Lê Vinh cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Song việc quy định hiện hành đã có phần lạc hậu so với những diễn biến trên thực tế là một trong các lý do khiến xảy ra tình trạng thiếu chỗ đỗ xe tại nhiều khu chung cư.

'Nếu căn cứ vào tiêu chuẩn hiện nay chỉ tính 4 căn hộ 1 chỗ đỗ xe, hoặc 100 m2 có 20 m2 chỗ đỗ. Những chung cư xây dựng từ 2016 trở về trước áp dụng quy chuẩn của Bộ Xây dựng thì vẫn thiếu', ông nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Quy hoạch & Kiến trúc Hà Nội - ông Lê Vinh

TIN TÀI TRỢ

Theo ông Lê Vinh cho biết, hiện Hà Nội đang có 5,5 triệu xe máy, cùng với tốc độ tăng trưởng số lượng xe máy là 6,7%/năm. Bên cạnh đó là khoảng hơn 500.000 ô tô, số lượng tăng trưởng 10%/năm. Do đó nhu cầu về chỗ đỗ xe tại Hà Nội là rất lớn.

Theo ông Lê Vinh, Sở Quy hoạch & Kiến trúc Hà Nội đã tham mưu cho UBND TP. Hà Nội, thông qua quy định hướng dẫn riêng về quy định chỗ đỗ xe cho thành phố để giải quyết vấn đề này. Cụ thể, các dự án nhà cao tầng phải quy định rất nghiêm ngặt đảm bảo đủ chỗ đỗ xe cho chính dự án của mình, và phải có thêm 20% cho khu vực xung quanh.

Báo cáo tại phiên chất vấn kỳ họp thứ Sáu HĐND TP Hà Nội liên quan đến nội dung quản lý vận hành nhà chung cư trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã chỉ ra 6 tồn tại hạn chế trong quản lý nhà chung cư trên địa bàn thành phố hiện nay.

6 tồn tại được chỉ ra gồm có:

- Việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư là thủ tục đầu tiên để triển khai các thủ tục quản lý vận hành nhà theo nguyên tắc công khai, dân chủ, nhưng việc triển khai thực hiện còn chậm và kết quả còn hạn chế.

- Việc bàn giao hồ sơ nhà chung cư còn chậm, chưa đầy đủ gây khó khăn trong công tác quản lý.

- Việc xác định diện tích chung – riêng tại các chung cư chưa kịp thời rõ ràng, nhiều trường hợp dẫn đến tranh chấp khiếu kiện.

- Một số chủ đầu tư chậm bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung 2% dẫn đến Ban quản trị nhà chung cư không đủ điều kiện hoạt động, nhiều trường hợp tranh chấp giữa chủ đầu tư và Ban quản trị.

- Còn tồn tại những bất cập trong công tác PCCC.

- Hệ thống văn bản QPPL về quản lý vận hành nhà chung cư còn thiếu sự đồng bộ; một số quy định còn thiếu, chưa cụ thể.

Theo Thùy An/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/trong-nuoc/ha-noi-thieu-cho-do-xe-vi-quy-dinh-lac-hau-2018070615560149.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top