GIẢI TRÍ

Hai ca sĩ trẻ khiến Phó Đức Phương ấn tượng nhưng không còn cơ hội hợp tác

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   19/09/2020 • 16:13

Theo bật mí của Nguyễn Quang Long, nhạc sĩ Phó Đức Phương từng bày tỏ rất hứng thú với âm nhạc của các bạn trẻ. Hai gương mặt ông ấn tượng nhất và sẵn sàng tham gia trong nhóm cùng sáng tạo là Hoàng Thuỳ Linh và Phùng Khánh Linh.

Trưa 19/9, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã qua đời ở tuổi 76 vì căn bệnh ung thư tuỵ. Sự ra đi của nhạc sĩ tài hoa để lại những xót xa, tiếc nuối cho nghệ thuật nước nhà cũng như nhiều thế hệ ca sĩ.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long bày tỏ về Phó Đức Phương - nhạc sĩ tài ba, người góp phần tạo diện mạo cho nền âm nhạc đại chúng mang đậm chất Việt; một nhạc sĩ đa tài, yêu quê hương Việt Nam, yêu vùng quê đồng bằng Bắc bộ và yêu quê ngoại Kinh Bắc trong từng nốt nhạc, lời ca; một nhạc sĩ không ngại tiếp nạp những mới mẻ của âm nhạc đương thời mà giới trẻ đang tiếp nối và sáng tạo.

'Tôi còn nhớ cách đây chưa lâu, khi hai chú cháu cùng là khách mời tham gia một chương trình do nhà phê bình văn học Nguyễn Hoài Nam dẫn dắt. Sau khi quay xong, 3 chú cháu xuống quán cafe trên phố Hàng Trống ngồi trò chuyện, ông nói ông thực sự hứng thú với âm nhạc của các bạn trẻ. Hai gương mặt ông ấn tượng nhất và sẵn sàng tham gia trong nhóm cùng sáng tạo là Hoàng Thuỳ Linh và Phùng Khánh Linh', nhạc sĩ Nguyễn Quang Long nhớ lại.

Anh cũng cho biết trước đó không lâu, trong những năm thuộc giai đoạn cuối của sự nghiệp sáng tác, anh thực sự ấn tượng với 'Tửu ca' với sự góp mặt của Thanh Ngoan, Thanh Thanh Hiền. Tất nhiên đó không phải ca khúc tiêu biểu nhất gắn với tên tuổi Phó Đức Phương nhưng nó thể hiện chất 'điên', chất riêng, như vừa thoát tục như vừa vấn vít bụi trần.

'Gió mùa Đông Bắc và mưa ở Hà Nội ngày hôm nay sẽ đưa Phó Đức Phương về miền chốn phiêu diêu đỉnh thiêng Yên Tử, sẽ đưa ông về chốn bình yên Kinh Bắc. Vĩnh biệt người nhạc sĩ tài ba', nhạc sĩ Quang Long bày tỏ.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương và Tùng Dương

TIN TÀI TRỢ

Là người có nhiều duyên nợ với âm nhạc Phó Đức Phương, khi biết tin Tùng Dương xúc động: 'Vĩnh Biệt chú Phương! Cháu sẽ luôn nhớ chú - Người tráng sĩ Sông Hồng mạnh mẽ nhất mà cháu từng biết!'

Ca sĩ Minh Thu - người từng được nhạc sĩ Phó Đức Phương thừa nhận là 'người tình âm nhạc' - nhớ lại hồi tháng 3/2020 cùng đi quay một chương trình âm nhạc với cố nhạc sĩ ở VTV. Khi nghe chị khoe bản thu âm mới nhất, thật ngạc nhiên ông chợt ghé tai thì thầm: 'Tớ mới biết tin này, ngay sau khi ghi hình hôm nay tớ phải nhập viện ngay vì tớ đã bị ung thư gan giai đoạn cuối rồi, nhưng không sao, tớ bình tĩnh đón nhận tất cả mọi chuyện...'

Theo Minh Thu, dù biết thầy rất giỏi trấn tĩnh người khác nhưng làm sao mà không sốc khi người thầy mình quý trọng và mang ơn lại báo cho mình tin dữ bạo bệnh nguy hiểm đến như vậy! Khi chị và tất cả bạn hữu đến thăm thì đều nhận thấy một sự lạc quan, mạnh mẽ quyết liệt, dường như đặc trưng của dòng họ Phó! Bởi trước đó Minh Thu đã được nghe về sự tích người chú là Phó Đức Chính lên máy chém của giặc cùng với Nguyễn Thái Học, anh dũng và ngạo nghễ như thế nào.

Minh Thu nghẹn ngào: 'Vĩnh biệt người thầy tôi chịu ơn cả đời - nhạc sĩ Phó Đức Phương!'

Phó Đức Phương (1944-2020) ở Hưng Yên. Ông là một nhạc sĩ sáng tác ca khúc quần chúng dòng nhạc trữ tình Việt Nam, từng nhận được 1 đề cử tại giải Cống hiến. Ông từng là Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) và là Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội.

Ông nổi tiếng với nhiều ca khúc ý nghĩa gắn liền với nhiều giai đoạn lịch sử của đất nước, cuộc sống người dân Việt Nam: Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Không thể và có thể, Một thoáng Tây hồ, Huyền thoại hồ núi Cốc, Về quê, Vũ khúc con cò...

Năm 2001, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ, Nha Trang thu, Trên đỉnh Phù Vân. Ngoài các sáng tác nổi tiếng, Phó Đức Phương cũng được biết đến là người quyết liệt trong việc bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc cho các nhạc sĩ.

Theo An Khánh/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/giai-tri/hai-ca-si-tre-khien-pho-duc-phuong-an-tuong-nhung-khong-con-co-hoi-hop-tac-20200919155404529.htm

Thích

Tags: Phó Đức Phương | nhạc sĩ | âm nhạc | sáng tác | Nguyễn Quang Long | giai đoạn | ấn tượng | Việt Nam | tham gia | Minh Thu

MỚI NHẤT

goto top