KINH DOANH

Hàng ngàn m2 đất công quận 7 biến thành chung cư cao cấp

VIETNAMNET   09/05/2019 • 05:25

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản báo cáo UBND TP.HCM về việc xử lý đơn tố cáo các sai phạm tại dự án Đức Long Golden Land (phường Tân Thuận Tây, quận 7), của ông Tạ Ngọc Thành.

Trong đó, có nội dung liên quan đến việc giao đất công không qua đấu giá tại dự án này.

Theo văn bản này, Sở Xây dựng TP.HCM khẳng định, việc người dân tố cáo phần đất công trong dự án đã biến mất, dự án đã chuyển nhượng gây thiệt hại cho Nhà nước là không có cơ sở.

Cụ thể, Sở này cho biết, ngày 31/7/2017, Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM đã có công văn 7629 đề nghị UBND quận 7, Văn phòng đăng ký đất đai rà soát nguồn gốc pháp lý của dự án Đức Long Golden Land, kể cả phần đất công nằm trong dự án.

Phối cảnh dự án Đức Long Golden Land

Ngày 31/8/2017, UBND quận 7 có công văn 4686 gửi Sở Tài nguyên – Môi trường xác nhận diện tích đất có nguồn gốc đất công do Nhà nước quản lý trong dự án là 6.641,1m2.

Ngày 30/11/2017, UBND quận 7 có công văn 6531 gửi Sở Tài nguyên – Môi trường. Công văn này thông tin phần diện tích đất do Nhà nước trực tiếp quản lý trong dự án là 6.962,9m2. Tuy nhiên hiện nay, UBND quận 7 không có nhu cầu sử dụng diện tích đất nêu trên. Do vậy, việc Công ty Vạn Gia Long - chủ đầu tư dự án xin sử dụng để thực hiện dự án là đúng theo kế hoạch sử dụng đất năm 2017 được UBND TP.HCM phê duyệt.

Ngày 27/10/2017, UBND TP.HCM có quyết định 5733 chấp thuận cho Công ty Vạn Gia Long được sử dụng phần đất trên để thực hiện dự án. Qua đó, giao Vạn Gia Long sử dụng 6.641,1m2 đất do Nhà nước quản lý để thực hiện dự án. Hình thức, thời hạn sử dụng đất là giao đất có thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử dụng là 50 năm.

Cũng theo Sở Xây dựng, chủ đầu tư này đã liên hệ cơ quan chức năng thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Như vậy, việc UBND TP.HCM giao đất và thu tiền sử dụng đất với phần đất thuộc Nhà nước quản lý theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Mặc dù Sở Xây dựng TP.HCM phủ nhận việc triển khai dự án này gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước, tuy nhiên, theo các chuyên gia, cần xem xét lại việc giao đất công có đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013 hay không. Bởi theo quy định của Luật này, việc giao đất công phải thông qua đấu giá, trừ trường hợp được Thủ tướng phê duyệt chỉ định.

Trước đó, ngày 13/9/2018, UBND TP.HCM đã lập đoàn kiểm tra để làm rõ những dấu hiệu vi phạm tại dự án này, sau khi nhận được đơn tố cáo của công dân. Qua rà soát, Thanh tra TP xác định, Công ty CP Đầu tư xây dựng Vạn Gia Long, chủ đầu tư dự án, có dấu hiệu đưa dự án vào kinh doanh khi chưa đủ điều kiện. Cụ thể, đến tháng 11/2017, công trình mới có giấy phép xây dựng phần ngầm nhưng trước đó chủ đầu tư đã rao bán, nhận tiền đặt cọc giữ chỗ của khách hàng.

Cuối tháng 12/2018, UBND TP.HCM còn có văn bản chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra để làm rõ dấu hiệu sai phạm tại dự án Đức Long Golden Land của Công ty Vạn Gia Long làm chủ đầu tư. Được biết, doanh nghiệp này có vốn đầu tư từ Tập đoàn Đức Long Gia Lai, một doanh nghiệp mới lấn sân sang lĩnh vực bất động sản thời gian gần đây.

Theo Diệu Thủy/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/bat-dong-san/du-an/hang-ngan-m2-dat-cong-quan-7-bien-thanh-chung-cu-cao-cap-529638.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top