CHUYỆN LẠ

Hết hồn hình ảnh sinh vật 'bất tử' của Trái Đất trên… Mặt Trời

NLĐ   20/07/2020 • 09:57

Tardigrade, sinh vật được cho là đã quá giang tàu vũ trụ Israel đến mặt trăng và sống sót, tiếp tục bị nghi ngờ xuất hiện trên Mặt Trời sau một hình ảnh kỳ lạ từ NASA/ESA.

Bức ảnh được chụp bởi Solar Orbiter, tàu vũ trụ được NASA và ESA (Cơ quan Hàng Không Vũ trụ Mỹ và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Châu Âu) phóng lên quỹ đạo mặt trời. Trong bức ảnh, có thể thấy một đốm đen quái dị mang hình dạng y hệt tardigrade (bọ gấu nước), sinh vật được coi như 'bất tử', có thể sinh tồn ở bất kỳ điều kiện 'địa ngục' nào trên Trái Đất cũng như hành tinh khác.

Bức ảnh có đốm đen lạ được NASA/ESA công bố - ảnh: NASA/ESA

Trong một clip ngắn, được ESA đăng tải, đốm đen tardigrade thậm chí trông như... đang bò trên bề mặt Mặt Trời.

Nghi vấn được đặt ra bởi tiến sĩ Jack Jenkins, từ Đại học Leuven (Bỉ). Ông đã đăng tải clip ngắn quay lại màn hình máy tính đang mở đoạn clip của ESA, kèm biểu tượng người ngoài hành tinh. Tuy nhiên nhà khoa học này giải thích rõ ông không cho rằng Mặt Trời có sự sống, mà nghĩ những sinh vật 'bất tử' của Trái Đất đã quá giang tàu Solar Orbiter.

Tuy nhiên đại diện của NASA/ESA, tiến sĩ David Berghmans, một trong các nhà nghiên cứu chính của dự án, kiêm Trưởng phòng Dịch vụ khoa học, Trung tâm Phân tích dữ liệu ảnh hưởng năng lượng Mặt Trời - Đài thiên văn hoàng gia Bỉ, khẳng định rằng không có khả năng này. Đó đơn giản chỉ là một đốm đen, một lỗ hổng trong hình ảnh mà họ nghi ngờ là do khiếm khuyết trong thiết bị dò.

Trong đoạn clip, hình ảnh ban đầu hơi run – điều bình thường khi được quay từ xa bởi một tàu vũ trụ đang chiến đấu với thế giới đầy bão tố gần Mặt Trời – nên tưởng chừng như 'sinh vật lạ' đang bò lổm ngổm trên bề mặt. Nhóm nghiên cứu đang kiểm tra lại để khắc phục lỗi nói trên.

Trước đó, vào tháng 4-2019, tàu thăm dò mặt trăng Beresheet của Israel được cho là đã làm rơi khoảng vài ngàn con tardigrade trên thiên thể này. Chưa có ai kiểm chứng chúng còn sống hay không, nhưng do tardigrade đã từng được tìm thấy ở những nơi khó sống còn hơn mặt trăng ở ngay trên Trái Đất, các nhà khoa học tin rằng chúng đã biến mặt trăng thành thuộc địa. Thậm chí, giới khoa học còn đang xem xét việc đưa một số gene tardigrade vào các phi hành gia trong tương lai, để họ có thể đến các hành tinh khác thực hiện sứ mệnh khoa học một cách an toàn.

Theo Anh Thư (Theo Live Science)/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/khoa-hoc/het-hon-hinh-anh-sinh-vat-bat-tu-cua-trai-dat-bo-tren-mat-troi-20200720074538251.htm

Thích

Tags: sinh vật | nasa | tàu vũ trụ | trái đất | ESA | bất tử | tardigrade

MỚI NHẤT

goto top