DU LỊCH

Hồ Gươm khoác áo mới trong tiết trời Thu

DÂN SINH   24/10/2020 • 19:16

Những ngày cuối thu, nắng vẫn vàng ruộm muôn nơi nhưng tiết trời Thủ đô đã dần trở lạnh. Thư thả sải bước, ngắm nhìn diện mạo mới của hồ Gươm với những vỉa hè được lát bằng đá hoa cương bền vững; soi mình xuống mặt nước hồ phẳng lặng, xanh ngắt màu ngọc bích, ai cũng thấy trong lòng xốn xang và ngỡ ngàng khi 'trái tim của Thủ đô' vừa khoác lên mình chiếc áo mới.

Bắt đầu từ cuối tháng 5/2020, UBND quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội đã cho lát đá tự nhiên toàn bộ vỉa hè hồ Gươm, đồng thời kè lại 1.000m ven hồ đã xuống cấp bằng các khối bê tông đúc sẵn nặng khoảng 2,5 tấn, dài 1m, cao 2,5m, không có ion, không ăn mòn, tồn tại lâu dài trong môi trường nước. Trong khi đó, đá lát vỉa hè là loại đá hoa cương (đá granite), nhập từ Bình Định và Phú Yên, được đánh giá 'bền vĩnh cửu', đảm bảo độ cứng và dày, đáp ứng các tiêu chí: Thẩm mỹ, an toàn, không trơn trượt khi trời mưa.

Vỉa hè được lát bằng đá hoa cương bền vững.

Ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, trong dự án cải tạo hạ tầng kỹ thuật khu vực hồ Gươm, hạng mục kè hồ là quan trọng nhất; những giải pháp kỹ thuật, biện pháp thi công đảm bảo tính bền vững cho khu vực bờ kè hồ Gươm thay cho bờ kè cũ đã xuống cấp. Ngoài ra, quận Hoàn Kiếm cũng đã tiến hành hạ ngầm đường dây điện lực, thông tin và chiếu sáng, đầu tư hệ thống tưới nước tự động, đường dạo, các vị trí như bồn hoa, gốc cây cũng được bó vỉa cùng loại đá để tạo ghế ngồi, thuận tiện cho người dân và du khách.

'Là người con của phố cổ, mỗi ngày tôi thường đi dạo vài vòng quanh hồ Gươm, chứng kiến từng đổi thay của 'trái tim Thủ đô', tôi thấy tự hào lắm. So với trước kia, giờ đây hồ Gươm mới được cải tạo nhìn rất khác, vẻ đẹp tươi mới nhưng vẫn giữ được nét cổ kính, trang nghiêm. Những bồn hoa trang trí bắt mắt, nhiều màu sắc', ông Quốc Trung (phố Hàng Bông, Hà Nội) chia sẻ.

Cùng có chung tình yêu cho hồ Gươm, bác Vũ Thành (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: 'Tôi thấy việc thay mới đá vỉa hè quanh khu vực bờ hồ là rất cần thiết, bởi đá lát trước đây đã xuống cấp nghiêm trọng nên việc làm này sẽ mang đến một diện mạo mới cho Thủ đô. Lát đá tăng tính thẩm mỹ nhưng lại không làm giảm đi sự cổ kính của hồ Gươm'.

Sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh nhưng mỗi lần ra Hà Nội, dù gấp gáp đến mấy, bác Trần Thị Hòa vẫn dành thời gian dạo bên hồ, ngắm tháp Rùa in bóng, sải bước trên cầu Thê Húc để chụp ảnh. 'Mặc dù đã khá quen nhưng lần này ra thăm Thủ đô, tôi thật sự ngỡ ngàng trước hồ Gươm thoáng đãng, vỉa hè rộng và sạch sẽ. Tôi như được hòa mình vào bức tranh thiên nhiên của Thủ đô ngàn năm văn hiến', bác Hòa chia sẻ.

Những lối đi quanh hồ Gươm được cải tạo thông thoáng.

Theo nhiều người dân Thủ đô, hồ Gươm là 'hòn ngọc' của Hà Nội, là một điểm du lịch, thể hiện văn hóa của Thủ đô nên việc tôn tạo, đặc biệt là sự thay đổi lớn thời gian qua đã tạo điểm nhấn du lịch.

Một số hình ảnh của hồ Gươm trong diện mạo mới:

Chiều bên hồ.

Theo THANH HÒA/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/ho-guom-khoac-ao-moi-trong-tiet-troi-thu-20201024183809598.htm

Thích

Tags: hồ gươm | Hà Nội | Hoàn Kiếm | diện mạo | xuống cấp | cải tạo | hoa cương | khu vực | thẩm mỹ | du lịch

MỚI NHẤT

goto top