QUÂN SỰ

Israel không kích rung chuyển gần nơi triển khai S-300

ĐẤT VIỆT   05/06/2020 • 10:33

Không quân Israel vừa tiến hành một đợt không kích lớn nhằm vào Masyaf ở vùng nông thôn phía tây Hama của Syria.

Cuộc không kích do một nhóm chiến đấu cơ Israel thực hiện vào tối 4/6 nhằm vào một cơ sở nghiên cứu quân sự được cho là khá nhạy cảm ở Masyaf. Thực hiện đòn không kích lần này, chiến đấu cơ Israel đã không xâm nhập Syria mà khai hỏa ngay khi đang bay trong không phận Lebanon.

Hình ảnh được cho là Masyaf khi bị Israel không kích.

Nguồn tin quân sự địa phương tại Lebanon cũng đã xác nhận thông tin này và cho công bố cả đường bay của chiến đấu cơ Israel. Cụ thể, để thực hiện đòn không kích Masyaf, máy bya Israel đã tiến vào không phận Lebanon từ Địa Trung Hải. Sau đó bay xuyên qua Kesrouane đến Beqaa. Từ đây, Israel đã phóng tên lửa vào Masyaf.

Hiện không rõ loại vũ khí đã được phóng đi cũng như con số thiệt hại của lực lượng mặt đất nhưng theo truyền thông Lebanon, không thấy bất kỳ tên lửa đánh chặn nào được phòng không Syria phóng đi.

Điều gây bất ngờ lớn nhất là tại Masyaf, Syria đang triển khai hệt hống phòng không khá dày đặc, trong đó có cả hệ thống S-300. Hình ảnh S-300 Syria trực chiến tại đây được Công ty ảnh vệ tinh ISI của Israel phát hiện hồi giữa tháng 5/2020.

TIN TÀI TRỢ

Theo những hình ảnh được công bố, hệ thống S-300 Syria đang được triển khai với đầy đủ các thành phần với radar, tên lửa đặt trên bệ phóng, xe tiếp đạn cũng xuất hiện... đây là những thành phần cấu thành một hệ thống hoàn chỉnh để chiến đấu.

Như vậy đây là lần thứ 2 hệ thống S-300 Syria được triển khai trong tư thế sẵn sàng chiến đấu kể từ cuối năm 2019. Giới quan sát cho rằng điều này đồng nghĩa với việc những chiến đấu cơ Israel sẽ rất khó để có thể xâm nhập không phận Syria như trước đây.

Được biết, khu vực mà các bệ phóng S-300 được bố trí có rất nhiều cơ sở công nghiệp quốc phòng của Syria. Khu vực này từng nhiều lần bị máy bay Israel không kích nhiều lần vì bị nghi là nơi sản xuất vũ khí chính xác cho dân quân Hezbollah thân Iran.

Như vậy, hiện nay ở Masyaf đã có sự hiện diện của hệ thống pháo tên lửa Pantsir-S1 và S-300 - hệ thống phòng không này được triển khai cách nhau khoảng trên 1km để tăng cường khả năng phòng thủ tầm gần.

Về lý thuyết, lưới lửa phòng không của Syria có thể đánh chặn những mục tiêu xa tới gần 200km. Nhưng điều bất ngờ là trong cuộc không kích tối 4/6 của Israel vào Masyaf, không ghi nhận có bất kỳ quả tên lửa phòng không nào của Syria phóng lên đánh chặn.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/israel-khong-kich-rung-chuyen-gan-noi-trien-khai-s-300-3404259/

Thích

Tags: S 300 | không kích | hệ thống | chiến đấu | triển khai | tên lửa | phòng không | đánh chặn | hình ảnh | S 300 Syria

MỚI NHẤT

goto top