Quân sự Thứ bảy, 13/01/2018 08:03

Khủng bố điên cuồng phản kích, liều chết tấn công QĐ Syria: Đòn cố thủ cuối cùng?

Khủng bố điên cuồng phản kích, liều chết tấn công QĐ Syria: Đòn cố thủ cuối cùng?

Các nhóm vũ trang cực đoan dự kiến sẽ còn tiếp tục mở các đợt tấn công chống trả Quân đội Syria để ngăn chặn căn cứ sân bay Abu al-Duhur rơi vào sự kiểm soát của chính phủ.

Khủng bố điên cuồng phản kích, liều chết tấn công QĐ Syria: Đòn cố thủ cuối cùng?

Ngày 12/1, tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS – Chi nhánh al-Qaeda tại Syria) đã phát động một đòn phản kích ác liệt chống trả các đợt tấn công của Quân đội Chính phủ Syria (SAA) tại phía Tây Nam căn cứ sân bay Abu Duhur thuộc thành phố Idlib và chiếm giữ các ngôi làng Rubay’ah và al-Khuraybah.

Theo kênh truyền thông Iba’a hậu thuẫn cho HTS, một kẻ đánh bom liều chết của HTS với mật danh 'Abu Huzaifah al-Homsi' đã lao thẳng một chiếc xe chất đầy vật liệu nổ tự chế (VBIED) tấn công vào vị trí chủ chốt của SAA ở làng Talib, phía Bắc thị trấn Sinjar.

Một số nhân vật hoạt động ủng hộ HTS thậm chí còn tuyên bố, lực lượng khủng bố này đã chiếm giữ được Sinjar nằm ở phía Nam căn cứ Abu Duhur. Tuy nhiên, hiện HTS vẫn chưa đưa ra lời xác nhận chính thức nào về các tuyên bố trên.

Mục đích chính của cuộc tấn công là nhằm đẩy lùi lực lượng đặc nhiệm 'Hổ Syria' (Tiger Forces) ra khỏi cánh Nam sân bay Abu Duhur, nhưng có lẽ đòn phản kích của HTS không duy trì được lâu.

Chiến sự ác liệt diễn ra tại cánh Tây căn cứ sân bay Abu Duhur

Về phần mình, các nguồn tin thân cận với Chính phủ Syria nói rằng, SAA đã kịp thời phá hủy chiếc VBIED trước khi nó tiếp cận được mục tiêu.

Trong khi đó, Quân đội Syria vẫn tiếp tục đà tiến công vững chắc ở vùng nông thôn Aleppo phía Tây Nam và đánh chiếm được các làng Umm Jurn, Banan Al Hoss, Mufalasat, Rasem Hulu, Jadiean, Jabal al-Mdwar, Tell al-Ayyubid, Kafr Akkar, Kafr Abbash và Muntar.

Mặc dù các đợt phản công của HTS đã làm giảm bớt nhịp tiến công của SAA nhưng lực lượng khủng bố này không đạt được bất cứ mục tiêu lớn nào của chúng, chẳng hạn như bao vây SAA ở phía Nam căn cứ không quân Abu Duhur.

Thế nhưng, các nhóm vũ trang cực đoan dự kiến sẽ còn tiếp tục mở các đợt tấn công chống trả SAA để ngăn chặn Abu al-Duhur rơi vào sự kiểm soát của các lực lực chính phủ.

Giao tranh giữa HTS và Quân đội Syria nhằm giành quyền kiểm soát Abu al-Duhur

Theo Anh Tú / Trí Thức Trẻ
Giảm 10 cm vòng eo sau 2 tuần

Giảm 10 cm vòng eo sau 2 tuần Làm đẹp Blog | Tài trợ

Chia sẻ qua
goto top