SỨC KHỎE

Kiểm soát chặt, phối hợp ứng phó trên diện rộng

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   26/05/2019 • 20:04

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xuất hiện ở địa bàn Đông Nam Bộ, nơi tập trung đàn lợn (heo) với số lượng lớn nhất cả nước và diễn biến phức tạp tại các tỉnh: Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai... Các địa phương đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để phòng, chống DTLCP tốt nhất với phương châm: Kiểm soát chặt chẽ, chủ động ứng phó, xử lý triệt để.

Lực lượng chức năng tỉnh Long An kiểm tra thịt heo tại các cơ sở giết mổ.

Dịch diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương

Ngay sau khi xảy ra DTLCP tại xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo (Bình Dương), các cơ quan chức năng, địa phương đã khẩn trương xử lý, kịp thời dập dịch tại chỗ. Địa bàn xảy ra dịch ghi nhận tại ấp Bưng Riềng và ấp Kỉnh Nhượng, xã Vĩnh Hòa với tổng số 1.004 con lợn. Ngành chức năng đã tiêu hủy số lợn này trong ngày 21 và 22-5 vừa qua. Theo ông Vũ Minh Hải, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa: Địa phương đã và đang phối hợp với lực lượng thú y tập trung mọi nguồn lực dập dịch, xử lý triệt để, tiêu hủy hết số lợn nhiễm bệnh nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Xã đã tổ chức họp với đại diện 23 trang trại chăn nuôi và hơn 100 hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn để nghe công bố DTLCP, đồng thời phổ biến cho người dân về việc đẩy mạnh công tác an toàn sinh học trên đàn lợn. Bên cạnh xử lý triệt để ổ dịch, theo UBND huyện Phú Giáo, địa phương đang tăng cường thành lập các chốt chặn tại những nơi có dịch và vùng giáp ranh, không để bệnh dịch lây lan sang khu vực lân cận. Huyện quyết tâm giữ xã Tam Lập là địa phương có số lượng lợn nhiều nhất trong huyện không bị bệnh dịch, nhằm giảm thiệt hại cho người chăn nuôi. 

Kể từ khi bệnh DTLCP đầu tiên được phát hiện tại Đồng Nai (24-4) đến nay, toàn tỉnh đã có 8 xã thuộc 4 huyện xuất hiện dịch bệnh. Ngành chức năng của tỉnh đã tiêu hủy gần 2.000 con lợn. Ngoài những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, dịch đã bắt đầu lan sang một số trại lợn có số lượng lớn, như trường hợp ổ dịch tại xã Tân An (huyện Vĩnh Cửu) lên đến gần 1.000 con. Còn tại tỉnh Bình Phước, tính đến nay đã phát hiện 14 ổ dịch với tổng số lợn bị tiêu hủy hơn 300 con. Các địa phương đã phong tỏa tốt các ổ dịch, tránh để bệnh tán phát.

Tăng cường tuyên truyền, triển khai đồng bộ giải pháp

Tình hình DTLCP trên địa bàn Đông Nam Bộ vẫn diễn biến khá phức tạp, nguy cơ lây lan nhanh trên phạm vi rộng, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi lợn cũng như môi trường, đời sống của người dân. TP Hồ Chí Minh là đầu mối tiêu thụ thịt lợn lớn nhất khu vực phía Nam đang tập trung toàn lực thực hiện các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn DTLCP xâm nhiễm vào địa bàn. Thành phố hiện có hơn 3.900 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn gần 274.200 con. Thành phố có 11 lò giết mổ với số lượng giết mổ trung bình 6.500-7.000 con lợn/ngày. Nguồn lợn nhập vào thành phố giết mổ chủ yếu từ Đồng Nai (46,4%), Bình Dương (19%), Bình Thuận (10,8%), Bà Rịa-Vũng Tàu (8%)… Ngoài ra, thành phố còn tiếp nhận khoảng 2.300-2.500 con lợn đã giết mổ từ các tỉnh, như: Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai cung cấp cho thị trường. 

Theo ông Huỳnh Tấn Phát, Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y và Chăn nuôi TP Hồ Chí Minh: Hiện thành phố chưa phát hiện các trường hợp bệnh DTLCP nhưng luôn tăng cường các chốt kiểm soát, hoạt động 24/24 trên các tuyến đường trọng yếu, cửa ngõ ra vào thành phố, đặc biệt là các tuyến đường kết nối giao thông với Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh... Ngoài ra, các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố, các quận, huyện cũng tổ chức trực, chốt chặn trên tuyến đường cao tốc TP Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây, tăng cường tần suất kiểm soát, lấy mẫu đối với thịt lợn để loại trừ khả năng khi lợn sống bị kiểm soát nghiêm ngặt thì các thương lái cho giết lợn ở địa phương khác rồi đưa vào thành phố tiêu thụ.

Bên cạnh đó, để chủ động phòng, chống dịch xâm nhập và lây lan trên địa bàn, TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các tỉnh lân cận thống nhất một số biện pháp phối hợp trong phòng, chống dịch. Các bên thiết lập kênh trao đổi cập nhật thường xuyên diễn biến dịch bệnh để phối hợp kiểm soát nguồn lợn nhập về thành phố, thống nhất tuyến đường vận chuyển lợn từ các tỉnh về thành phố để kiểm soát tốt hơn. Các trường hợp xuất lợn về các tỉnh miền Tây Nam Bộ, nếu chủ hàng đi tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây phải đăng ký ghi rõ tuyến đường vận chuyển trên giấy chứng nhận kiểm dịch. Thành phố kiên quyết không cấp giấy kiểm dịch xuất sản phẩm thịt lợn từ các cơ sở giết mổ thuộc vùng dịch. 

Long An cũng là địa bàn có nguy cơ xảy ra DTLCP rất cao vì là cửa ngõ nối Đông Nam Bộ với Đồng bằng sông Cửu Long và có tuyến biên giới dài. Lưu lượng phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm từ thịt lợn, các phương tiện vận chuyển khác đi từ vùng dịch vận chuyển qua địa bàn tỉnh khá lớn. Long An cũng là địa bàn có lượng lợn giết mổ tập trung nhiều, đa số là nguồn lợn ngoài tỉnh nhập vào giết mổ, cung cấp chủ yếu cho thị trường TP Hồ Chí Minh với công suất 2.500 con/đêm. Hai tháng qua, số lượng lợn ngoài tỉnh nhập vào các cơ sở giết mổ, cơ sở thu gom trên địa bàn tỉnh ghi nhận hơn 184.000 con. Để kiểm soát và ngăn chặn DTLCP, ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết: "Tỉnh đã triển khai kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh DTLCP và ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế DTLCP. Lãnh đạo các địa phương trong tỉnh chỉ đạo bộ phận liên quan thường xuyên kiểm tra tại các điểm chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển lợn qua địa bàn. Mục tiêu cao nhất là chủ động ngăn ngừa, không để phát sinh dịch bệnh dẫn đến khó kiểm soát và ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi của tỉnh”.

Việc DTLCP lây lan nhanh ở khu vực phía Nam khiến công tác phòng, chống dịch xâm nhiễm vào TP Hồ Chí Minh cùng một số tỉnh khu vực Đông Nam Bộ kéo dài và vất vả hơn. Theo các địa phương, khó khăn lớn nhất là nguồn lợn nhập về các cơ sở giết mổ tại các tỉnh khác nhau rồi giết mổ đưa về các chợ đầu mối phân phối. Do vậy, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương trong kiểm tra, kiểm soát và xử lý. Bên cạnh các biện pháp hành chính, các địa phương còn tăng cường tuyên truyền cho các cơ sở chăn nuôi thực hiện tốt việc tiêu độc, khử trùng chuồng trại, thực hiện tiêm phòng, xây dựng các giải pháp ứng phó khi bệnh DTLCP xảy ra. Ngành chức năng khuyến cáo các hộ chăn nuôi thực hiện “5 không”: Không giấu dịch, không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, không tiêu thụ, giết mổ lợn bệnh, lợn chết, không vứt lợn chết ra môi trường, không sử dụng thức ăn dư thừa nuôi lợn mà không qua xử lý nhiệt. Đồng thời, khi phát hiện lợn có dấu hiệu bất thường phải báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan thú y xử lý. 

Nhằm nâng cao hiệu quả ứng phó với dịch bệnh, UBND tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức phát động Tháng tổng vệ sinh tiêu độc, khử trùng phòng, chống DTLCP. Trong tháng phát động, toàn tỉnh sẽ thực hiện đồng bộ, thường xuyên công tác tiêu độc, phun khử trùng toàn bộ chuồng trại, khu vực chăn nuôi và vùng lân cận; rắc vôi xung quanh chuồng trại và khu vực hàng rào; bảo đảm vệ sinh khu vực chợ, nơi kinh doanh thực phẩm; phát quang cây cỏ xung quanh chuồng nuôi, khơi thông cống rãnh… Lãnh đạo tỉnh kêu gọi người chăn nuôi thực hiện 5 không: Không giấu dịch; không buôn bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa cho lợn ăn…

Theo HỒNG GIANG - HUỲNH PHONG/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/kiem-soat-chat-phoi-hop-ung-pho-tren-dien-rong-575080

Thích

MỚI NHẤT

goto top