CƯỜI

Làm nhầm bài tập cô giao, học sinh viết bản kiểm điểm sướt mướt, tự trách mình 'có mắt như mù'

PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC   27/10/2020 • 06:03

Bản kiểm điểm có 1-0-2 này đang được chia sẻ rầm rộ trên mạng và ai cũng cho rằng học sinh này siêu đáng yêu và có tinh thần tự chịu trách nhiệm cao.

Tự ý thức và nhận trách nhiệm với những gì mình làm là một trong những điều cha mẹ nên dạy con cái từ nhỏ. Đây là những đức tính hình thành nên lối sống tự lập và giúp trẻ nhanh trưởng thành.

Chính vì vậy, nội quy của trường lớp hay yêu cầu của giáo viên được đưa ra buộc các em phải tuân thủ và là để các em rèn luyện các đức tính cần thiết ấy. Nhưng đôi khi sự ngây ngô và đáng yêu của con trẻ trong cách xử lý tình huống khiến người lớn không nhịn được cười.

Mới đây, một học sinh tiểu học vì ghi nhầm dặn dò của cô giáo về bài tập về nhà nên đã làm nhầm sang bài khác, cô giáo yêu cầu học sinh viết bảng kiểm điểm để giải thích lý do không làm bài tập và cam kết.

Nét chữ nắn nót, rõ ràng và sạch sẽ trong bảng kiểm điểm này tưởng chừng không có gì đáng bàn cãi, nhưng nếu đọc nội dung thì chắc chắn nhiều người sẽ có một tràng cười sảng khoái.

Thay vì ghi đơn với câu cú thông thường là nêu lý do, cam kết, lời hứa thì học sinh này lạ 'xổ' một tràng câu văn sướt mướt thể hiện tâm trạng có vẻ tồi tệ của mình khi làm nhầm bài tập. Học sinh này 'tự trách' bản thân 'có mắt như mù' và sợ bố mẹ sẽ thất vọng đến nỗi 'ăn không ngon.'

Không những thế, người viết còn 'tự vấn' bản thân bằng câu hỏi 'Tại sao mình lại chép dặn dò sai, trong khi đó lù lù ở trên bảng?'

Nguyên văn bản kiểm điểm của học sinh này như sau:

'Bản kiểm điểm không làm bài 80, 81.

Con xin lỗi cô vì đã không làm bài tập đầy đủ. Vì con chép nhầm bài 80, 81 thành bài 83, 85 vào vở dặn dò. Con đúng là có mắt như mù. Cô viết lù lù ở trên bảng. Chỉ có từ bảng chép vào vở thế mà vẫn chép sai. Mà con lại là học sinh xuất sắc nữa.

Con nghĩ bố mẹ và cô sẽ rất buồn và thất vọng con. Bố mẹ con thất vọng đến nỗi ăn không ngon. Lúc đi học về con còn thấy mặt mẹ rất buồn. Con lên phòng, ngồi kiểm điểm lại bản thân mình. Và tự hỏi: 'Tại sao mình lại chép dặn dò sai, trong khi đó lù lù ở trên bảng?'

Con hứa từ bây giờ sẽ bỏ tính vội vàng để đi về nhà để không viết sai vở dặn dò nữa ạ'.

Lời lẽ ngây ngô nhưng vô cùng chân thành lại trung thực này khiến bản kiểm điểm có 1-0-2 này nhận về sự chú ý ngay lập tức. Có vẻ, học sinh này tự biết rằng tầm quan trọng của việc làm bài tập về nhà nên đã cố gắng hoàn thành nhưng không ngờ lại làm nhầm sang bài không được cô giáo yêu cầu, điều này có lẽ đã ảnh hưởng đến tâm lý của người bạn nhỏ.

Thay vì trách người bạn này lơ đãng thì nhiều phụ huynh cho rằng học sinh rất có tinh thần tự giác và biết tự chịu trách nhiệm, lần không may này sẽ giúp em cẩn thận và chú ý hơn trong lần tới, và tất nhiên với câu cú cực đáng yêu như thế này thì chẳng giáo viên nào nỡ phạt nặng tay đâu nhỉ?

Theo VŨ TRỊNH/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/lam-nham-bai-tap-co-giao-hoc-sinh-viet-ban-kiem-diem-suot-muot-tu-trach-minh-co-mat-nhu-mu-162202610113516572.htm

Thích

Tags: bài tập | chịu trách nhiệm | nhận trách nhiệm

MỚI NHẤT

goto top