THỜI SỰ

Lập đoàn kiểm tra giám sát thực hiện kết luận thanh tra tại Đại học Điện lực

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   13/07/2020 • 09:33

Sau khi công bố hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đào tạo tại trường Đại học Điện lực, Bộ Công thương đã công bố quyết định thành lập đoàn kiểm tra, giám sát thực hiện kết luận thanh tra.

Cụ thể, căn cứ vào Luật thanh tra, Nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công thương; căn cứ vào Nghị định Thanh tra của Chính phủ; căn cứ Kết luận Thanh tra số 3424 ngày 13/5/2020 của Bộ công thương và xét đề nghị của Chánh Thanh tra Bộ, Bộ trưởng Bộ Công thương quyết định thành lập đoàn kiểm tra theo dõi, đôn đốc, kiểm tra trường Đại học Điện lực, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và đơn vị, cá nhân liên quan thực hiện Kết luận Thanh tra số 3424 ngày 13/5/2020 của Bộ Công thương về việc thanh tra việc chấp hành tham nhũng, công tác quản lí cán bộ, công tác đầu tư, mua sắm tranh thiết bị, công tác giải quyết tố cáo tại trường Đại học Điện lực.

Đoàn kiểm tra gồm: Ông Đỗ Anh Tuấn - trưởng đoàn; ông Vũ Xuân Quỳnh - thanh tra viên, thanh tra bộ, thành viên; ông Nguyễn Khắc Quý - thanh tra viên, thanh tra bộ, thành viên; ông Lều Duy Hùng - thanh tra viên, thanh tra bộ, thành viên và ông Đoàn Trọng Huynh - chuyên viên Phòng Tổ chức cán bộ, thành viên.

Bộ Công thương thành lập đoàn kiểm tra, giám sát thực hiện kết luận thanh tra tại trường Đại học Điện lực. Ảnh: Cao Tuân

Theo nội dung quyết định, Chánh Thanh tra bộ, Chánh Văn phòng bộ, Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ, Vụ trưởng Vụ kế hoạch, Vụ trưởng Vụ tài chính sở hữu doanh nghiệp, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Điện lực, Hiệu trường trường Đại học Điện lực, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các ông bà có tên, các đơn vị cá nhân liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

Quyết định cũng nêu rõ: Căn cứ tiến hành kiểm tra, đối tượng và nội dung kiểm tra, người được giao trách nhiệm kiểm tra theo Kết luận số 3424. Trong thời gian qua, trường Đại học Điện lực đã đạt được những thành tích, những kết quả nhất định về công tác đào tạo, nâng cao chất lượng giáo dục cũng như mở rộng cơ sở vật chất.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, nhà trường vẫn còn một số những hạn chế, vi phạm trong công tác cán bộ, công tác mua sắm trang thiết bị. Vì vậy, Bộ Công thương đã có những kết luận cho từng nội dung, đồng thời cũng có những kiến nghị cho trường Đại học Điện lực tiến hành kiểm điểm, xem xét, quy trách nhiệm về một số cán nhân, đơn vị để xảy ra những tồn tại trong kết luận 3424.

Ông Lê Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Điện lực. Ảnh: Website nhà trường

TIN TÀI TRỢ

Theo Kết luận Thanh tra số 3424, để xảy ra tình trạng quản lý tài chính chưa đúng quy định, tiềm ẩn nhiều sai phạm như đã nêu trên, trách nhiệm thuộc về đảng uỷ nhà trường, trong đó có ông Trương Huy Hoàng - Bí thư, Hiệu trưởng nhà trường; ông Lê Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng trường; Ban Giám hiệu mà người đứng đầu là hiệu trưởng qua các thời kỳ, một số lãnh đạo phòng, ban, đơn vị, cá nhân có liên quan như Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Kế hoạch - Tài chính, Phòng Đào tạo, Phòng Thanh tra - Pháp chế, Phòng Quản lý đầu tư xây dựng, Trung tâm ACT, ART, Khoa Điều khiển tự động hoá.

Từ đó, Thanh tra Bộ Công thương kiến nghị Bộ Công thương giao Vụ Tổ chức cán bộ xem xét trách nhiệm, tiến hành kiểm điểm, có hình thức xử lý theo quy định pháp luật đối với các công chức thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ, là các lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ, trong đó có ông Lê Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng trường và ông Trương Huy Hoàng - Bí thư, Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực khi để xảy ra các tồn tại, sai phạm nêu trên.

Tại buổi công bố quyết định thành lập đoàn kiểm tra, giám sát thực hiện kết luận thanh tra, ông Trương Huy Hoàng - Bí thư, Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực cho biết: 'Ngay sau khi nhận kết luận thanh tra, nhà trường đã thành lập tổ triển khai thực hiện kết luận thanh tra gồm 2 đồng chí hiệu phó và đại diện các phòng ban. Ngay sau đó tổ cũng đã xây dựng một kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra. Trong đó gồm 2 phần: Kiểm điểm, xem xét trách nhiệm và xử lí...

Phía nhà trường đã xây dựng kế hoạch kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của các đối tượng thuộc thuộc thẩm quyền của trường xử lí. Về bên Đảng cũng có cuộc họp để phân công trách nhiệm các đồng chí trong Đảng ủy. Còn về cá nhân tôi và đồng chí Tuấn thuộc thành phần công chức của Bộ Công thương quản lý do vậy Vụ Tổ chức cán bộ đã yêu cầu chúng tôi làm kiểm điểm và lấy ý kiến góp ý cho bản kiểm điểm'.

Ông Trương Huy Hoàng, Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực. Ảnh: Website nhà trường

Tuy nhiên, một số ý kiến khác cho rằng, việc Hiệu trưởng nhà trường chỉ đạo thành lập tổ triển khai thực hiện kết luận thanh tra những sai phạm của người đứng đầu nhà trường là chưa khách quan. Do vậy, nhiều cán bộ nhà trường kiến nghị Bộ Công thương đã thanh tra và chỉ ra sai phạm thì cần có biện pháp xử lý cụ thể, dứt điểm để nhà trường sớm ổn định hoạt động, đặc biệt khi mùa tuyển sinh đang đến gần...

Lãnh đạo Bộ Công thương vi phạm quy định trả lời báo chí?

Trong kết luận luận thanh tra số 3424 ngày 13/5/2020 của Bộ Công thương, hai nội dung trọng tâm không được nhắc đến đó là: Kết luận chưa chỉ ra với những sai phạm nghiêm trọng trong việc mua trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hồng Lam thì ai phải chịu trách nhiệm và để xảy ra việc thất thoát hàng tỉ đồng vốn trái phiếu Chính phủ khi xây dựng kí túc xá cơ sở 2 của trường Đại học Điện lực thì hướng xử lý ra sao?.

Để làm rõ những nội dung trên, ngày 10/6/2020, phóng viên Báo Gia đình & Xã hội đã liên hệ, đặt lịch làm việc với lãnh đạo Bộ Công thương. Tuy nhiên đến nay đã quá thời hạn 30 ngày, lãnh đạo Bộ Công thương vẫn không có trả lời, phản hồi theo quy định của Luật Báo chí.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Cao Tuân/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/lap-doan-kiem-tra-giam-sat-thuc-hien-ket-luan-thanh-tra-tai-dai-hoc-dien-luc-2020071307483237.htm

Thích

Tags: thực hiện | Thanh tra | điện lực | kết luận | Bộ Công | Trường Đại | kiểm tra | nhà trường | trách nhiệm | công tác

MỚI NHẤT

goto top