THỜI SỰ

Loạt công trình xây trên vịnh Hạ Long không có đánh giá tác động môi trường

INFONET   23/05/2019 • 06:35

Chịu trách nhiệm quản lý di sản, nhưng Ban quản lý Vịnh Hạ Long đã bỏ qua việc đánh giá tác động môi trường (ĐTM), 'nhanh chân' xây dựng hàng loạt công trình trong vùng bảo tồn Di sản thiên nhiên thế giới này.

Thời gian qua, người dân vạn chài trên vịnh Hạ Long rất 'sốc' trước việc 2 công trình xây dựng cầu cập tàu quy mô lớn đang rầm rập thi công tại khu vực hang Tiên Ông và động Mê Cung (nằm trên Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Mặc dù việc thi công các công trình xây dựng hoành tráng này có máy móc, tàu thuyền hoạt động suốt ngày đêm; bê tông, sắt thép đổ xuống biển rầm rầm ngay trong vùng lõi Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long nhưng không thấy đơn vị thi công treo biển dự án...

Công trình xây dựng tại hang Tiên Ông, giữa vùng lõi của di sản Vịnh Hạ Long.

Nhiều người dân e ngại việc làm này sẽ khiến Vịnh Hạ Long bị xâm phạm, tàn phá nghiêm trọng.

Theo chân người dân, PV Infonet đã đến 2 khu vực trên vào một ngày vào giữa tháng 5/2019. Tại khu vực cửa hang Tiên Ông xuất hiện một máy ép cọc đang hoạt động hết công suất. Gần phía cửa hang, gần chục chiếc cọc thẳng đứng đã được đóng xuống, hiên ngang 'mọc' lên từ biển. Gần đó là đống vật liệu, sắt thép nằm ngổn ngang trên khu vực bãi cát nhỏ ngay vị trí đóng cọc và nằm cả trên khu vực núi đá của hang Tiên Ông.

Còn tại khu vực cửa động Mê Cung, theo nghi nhận của PV, nơi đây đã sắp hoàn thiện thành một bến cập tàu có diện tích hơn 100m2.

Công trình xây dựng tại động Mê Cung.

Theo người dân tại đây, để xây dựng được bến cập tàu tại động Mê Cung, đơn vị thi công có lẽ phải khoan, đóng cọc và đổ hàng trăm mét khối bê công xuống vịnh Hạ Long.

Chỉ tay vào bến cập tầu trên, người dân cho biết, do công trình xây dựng trên biển nên để có được 'hình hài' như vậy, các đơn vị thi công đã phải tiến hành xây dựng từ cuối năm 2018.

Để làm rõ thông tin, PV Infonet đã có buổi làm việc với ông Bùi Sỹ Giáp, Trưởng phòng Kỹ thuật tu bổ, tôn tạo cảnh quan thuộc Ban quản lý Vịnh Hạ Long.

Tại buổi làm việc, ông Giáp khẳng định, Ban quản lý Vịnh Hạ Long là chủ đầu tư của 2 công trình trên; việc xây dựng, cải tạo, nâng cấp 2 bến cập tàu tại động Mê Cung, hang Tiên Ông đã được thông qua, xin ý kiến các Bộ, Ban, ngành cùng tổ chức UNESCO.

Ông Giáp cho biết thêm, sau khi được sự đồng ý của UBND tỉnh Quảng Ninh, vào tháng 3/2019, Ban quản lý Vịnh Hạ Long đã bắt đầu tiến hành đấu thầu; đến tháng 4/2019, đơn vị thi công đã tiến hành đưa phương tiện, tiến hành thi công.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi '2 công trình trên đã có đánh giá tác động môi trường chưa', ông Giáp khẳng định 'chưa có, hiện Ban quản lý đang tiến hành xin phép các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh'.

Cũng tại buổi làm việc, ông Giáp mới chỉ cung cấp cho PV văn bản số 325/BQLVHL-KTTBTTCQ ngày 23/4/2019 của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long do ông Phạm Hồng Hà (Trưởng ban Quản lý Vịnh Hạ Long) ký, gửi Sở TNMT tỉnh Quảng Ninh về việc 'Thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án: Cải tạo, nâng cấp bến tàu hang Tiên Ông, vịnh Hạ Long, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh'.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của Infonet về vụ việc, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản yêu cầu dừng thi công 2 công trình này, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan và nhà thầu thi công tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu TP Hạ Long khẩn trương hoàn tất thủ tục trình phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và các thủ tục liên quan đối với các dự án nêu trên; chỉ được tiếp tục triển khai thi công sau khi dự án có ĐTM nhằm đảm bảo sớm đưa 2 công trình này vào khai thác, phục vụ nhân dân và khách du lịch.

Theo Nguyên Trung/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/loat-cong-trinh-xe-thit-vinh-ha-long-khong-co-danh-gia-tac-dong-moi-truong-post300329.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top