THỜI SỰ

Miền Trung mênh mông biển nước, rét mướt gió mưa, nhưng may quá tình người từ mọi miền Tổ Quốc cứ liên tục thổi về!

PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC   21/10/2020 • 19:18

Giữa biển nước mênh mông, các đoàn cứu trợ của các lực lượng chức năng, các tổ chức, cá nhân thiện nguyện vẫn không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để tiếp ứng lương thực, thực phẩm cho người dân bị cô lập do nước lũ.

Trong số những địa phương miền Trung đang sống trong mưa lũ, Quảng Bình có lẽ chính là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Lũ liên tục vượt lịch sử, nhấn chìm hàng trăm ngàn ngôi nhà trong nước lũ. Khắp Quảng Bình, đâu đâu cũng là màu nước lũ vàng đục, thậm chí nhiều ngôi nhà bị nhấn chìm trong biển nước lũ mênh mông đó.

Chứng kiến những thảm họa thiên tai mà người dân miền Trung nói chung và người dân Quảng Bình nói riêng đang phải gánh chịu, chính quyền địa phương đã nhanh chóng, kịp thời tiến hành các biện pháp cứu trợ người dân vùng lũ.

Lệ Thủy là một trong những nơi chịu ảnh hưởng lũ lụt nặng nề nhất tại Quảng Bình.

Lệ Thủy là một trong những nơi chịu ảnh hưởng lũ lụt nặng nề nhất tại Quảng Bình.

Cùng với đó, nhiều tổ chức, cá nhân cũng đã đứng ra phối hợp, tiến hành với chính quyền, cơ quan chức năng khẩn cấp cứu trợ cho người dân đang bị cô lập giữa vùng nước lũ.

Lệ Thủy là một trong những huyện ngập sâu nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Đây là khu vực thấp trũng nên khi mưa lớn nhiều ngày qua đã khiến cho nước lũ dâng cao vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1979. Trong đó các địa phương bị lũ ngập sâu là An Thủy, Lộc Thủy, Sơn Thủy, Phong Thủy, Liên Thủy, Xuân Thủy, Hồng Thủy, thị trấn Kiến Giang.

Nước lũ lên nhanh khiến người dân không kịp trở tay, nhiều tài sản bị nhấn chìm trong nước. Ngoài kia có rất nhiều đoàn cứu trợ, đội từ thiện sẵn sàng tiếp tế cho người dân, tuy nhiên việc tiếp cận không hề dễ dàng một chút nào.

Có trực tiếp đi vào 'rốn lũ', mới cảm nhận được sức tàn phá thiên nhiên khủng khiếp như thế nào.

Bốn bề biển nước như rồng bất tận, khiến việc tiếp cận hỗ trợ người dân trở thành một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, vất vả với các thành viên đoàn cứu trợ.

'Bà con nơi đây khổ quá'

Để vào sâu bên trong, nơi các xã đang bị cô lập vì lũ, chúng tôi phải băng qua một biển nước thực sự, vàng đục một màu. Và mặc dù được đi trên chiếc xuồng chuyên dụng, nhưng những đợt sóng mạnh vẫn đủ để khiến chúng tôi nôn nao, thậm chí choáng váng.

Biển nước mênh mông như bất tận, xa xa thấp thoáng những ngọn cây.

Vào tới thị trấn Kiên Giang, chúng tôi tình cờ gặp một đoàn cứu trợ đang tiếp tế nhu yếu phẩm cho người dân nơi đây.

Đoàn cứu trợ của anh Trần Văn Hải đến từ Thái Nguyên đã đến đây từ thứ Hai. Sau những ngày sống trong rốn lũ Lệ Thủy, anh Hải đã phải thốt lên:

'Bà con nơi đây khổ quá, thấy mà chúng tôi rơi nước mắt'.

Anh Trần Văn Hải xúc động kể về thời điểm nước ngập sâu

Anh Trần Văn Hải xúc động kể về thời điểm nước ngập sâu

Sau 3 ngày đi phát đồ cứu trợ cho người dân, anh Hải cho biết, người dân ở đây đang rất cần thuốc men, đặc biệt là những loại thuốc không cần kê đơn. Về lương thực, anh hy vọng các đoàn vào sau có thể mang những đồ đã được chế biến sẵn, bởi bà con không có dụng cụ để nấu, chỉ có thể sử dụng những đồ đã chế biến sẵn.

Những nỗ lực không biết mệt mỏi để đưa 'tình yêu thương' của người dân từ mọi miền tổ quốc đến với đồng bào khó khăn.

Những nỗ lực không biết mệt mỏi để đưa 'tình yêu thương' của người dân từ mọi miền tổ quốc đến với đồng bào khó khăn.

Anh Hải cũng cho biết thêm, để mang được đồ cứu trợ vào rất khó khăn, ngày đầu chưa biết đường, lại không có người dẫn đường. Nhưng khi vào được rồi, cần có xuồng, ghe loại bé mới có thể vào được những khu vực sâu hơn. Chưa kể, nước lũ vẫn đang ở mức cao, có xuống nhưng rất chậm.

Sau khi gặp khó khăn về việc đường đi, đoàn cứu trợ của anh Hải đã kết hợp với lực lượng chức năng để đạt hiệu quả cao nhất.

Dân vùng lũ đùm bọc lẫn nhau: Lũ đến, mình cứu nhau trước!

Cách đó không xa, chúng tôi tiếp tục gặp một đoàn cứu trợ nữa. Họ là những thanh niên trai tráng, khỏe mạnh nhất thôn, đang đi tiếp ứng lương thực cho những hộ dân đang bị cô lập khác trong địa bàn.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Khương, 1 thành viên của đoàn cứu trợ địa phương cho biết, từ ngày lũ lên ngày nào thanh niên trong xóm cũng tập hợp nhau lại, để cùng đi phát đồ cứu trợ.

Anh Nguyễn Văn Khương, 1 người con Lệ Thủy hàng ngày vẫn miệt mài chèo thuyền, ghe đi phát đồ cứu trợ cho người dân vùng bị cô lập.

Anh Nguyễn Văn Khương, 1 người con Lệ Thủy hàng ngày vẫn miệt mài chèo thuyền, ghe đi phát đồ cứu trợ cho người dân vùng bị cô lập.

Anh Khương chia sẻ, công tác cứu trợ của nhóm anh bắt đầu từ sáng sớm, mọi người có gì ăn nấy rồi cùng nhau lên đường, phát đồ đến tận 10h đêm mới về. Mưa, lạnh và những con sóng dữ bất chợt bao quanh, nhưng không khí trong đoàn rất vui vẻ, họ thậm chí còn cảm thấy phấn khích khi giúp đỡ được cho bà con.

Khi được hỏi về việc gia đình, người thân cảm thấy thế nào khi thấy con em mình 'vác tù và hàng tổng' giữa mưa lũ nguy hiểm, anh Khương nở nụ cười hiền hậu:

'Gia đình, người thân cảm thấy tự hào vì chúng tôi giúp đỡ được nhiều người giữa lúc khó khăn'.

Ăn uống qua loa, những thành viên của các đoàn cứu trợ lại bắt tay ngay vào việc. Bởi có rất nhiều đồng bào đang chờ họ.

Ăn uống qua loa, những thành viên của các đoàn cứu trợ lại bắt tay ngay vào việc. Bởi có rất nhiều đồng bào đang chờ họ.

Suốt chặng đường chèo ghe phát đồ cứu trợ, anh Khương và các thành viên trong đoàn đều rất vui vẻ, lạc quan. Những lúc đi qua khu vực có người dân cần tiếp ứng, họ chèo ghe, thuyền đến tận nơi, trao tận tay những món đồ cứu trợ.

Anh Khương lạc quan chia sẻ: 'Quen rồi, quen với việc sống chung với lũ, bởi năm nào cũng có lũ về, chỉ có điều năm nay lũ lớn hơn những năm khác'.

Với tâm trạng vui vẻ khi giúp đỡ được người khó khăn, lạc quan khi sống chung với lũ, dường như đã cho thấy 1 cái nhìn khác về con người sống trong 'rốn lũ' nơi đây. Dù khó khăn, họ vẫn vui vẻ lạc quan, đùm bọc lẫn nhau để cùng vượt qua.

Sau bao nhiêu khó khăn, vất vả, với họ, những con người đang miệt mài cứu trợ, cứu hộ miền Trung đều hy vọng thiên tai sẽ nhanh chóng qua đi, để 'khúc ruột' miền Trung khôi phục cuộc sống yên bình.

Theo Hạ Vũ Ảnh: Gia Đoàn - Đinh Huy/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/mien-trung-menh-mong-bien-nuoc-ret-muot-gio-mua-nhung-may-qua-tinh-nguoi-tu-moi-mien-to-quoc-cu-lien-tuc-thoi-ve-162202110163933837.htm

Thích

Tags: Mưa lũ miền Trung | Mưa lũ kinh hoàng ở Quảng Bình | đoàn cứu trợ | nước lũ dâng cao | đoàn từ thiện | rơi nước mắt

MỚI NHẤT

goto top