QUÂN SỰ

Moscow trả lời Tartus có dễ bị tấn công từ hướng biển

ĐẤT VIỆT   12/07/2020 • 14:16

Để đề phòng căn cứ Tartus bị tấn công từ hướng biển, Nga đã âm thầm triển khai hệ thống Bastion và radar Monolit-B gia cố sức mạnh phòng tại đây.

Hình ảnh về sự xuất hiện của Monolit-B được kênh Channel 5 tiết lộ trong một phóng sự về cuộc diễn tập của lực lượng phản ứng nhanh Nga cùng Syria tại căn cứ Tartus hôm 10/7.

Trong cuộc diễn tập, Monolit-B tham gia với nhiệm vụ tìm kiếm mục tiêu tầm xa xâm nhập vào vùng biển Syria gần căn cứ Tartus. Dù không tiết lộ chi tiết nhưng lực lượng Nga tuyên bố, mọi mục tiêu giả định đã bị phát hiện ở khoảng cách an toàn giúp lực lượng Nga có đủ thời gian triển khai biện pháp ngăn chặn.

Hệ thống Monolit-B xuất hiện trong cuộc diễn tập tại Tartus

Theo Channel 5, hệ thống Monolit-B được thiết kế để cung cấp khả năng tìm kiếm ở cả chế độ chủ động và thụ động. Ở chế độ thụ động, hệ thống có thể phát hiện các mục tiêu bề mặt với phạm vi vượt quá 100 km. Ở chế độ thụ động, phạm vi tăng lên tới 450 km.

Trong khi đó, đạn tên lửa của hệ thống Bastion được thiết kế để tấn công tiêu diệt mọi mục tiêu trên biển bao gồm cả tàu sân bay. Đạn tên lửa P-800 trang bị động cơ phản lực tĩnh dòng thẳng siêu âm cho phép đạt tốc độ Mach 2.

Với vận tốc cực lớn như vậy, đối phương rất khó phản ứng kịp thời và bị tiêu diệt bởi đầu đạn thuốc nổ phân mảnh nặng 200 kg. Theo đánh giá của chuyên gia thế giới, với đầu đạn đó P-800 có khả năng tiêu diệt tàu chiến cỡ lớn chỉ bằng một phát bắn duy nhất.

Tầm bắn của tên lửa P-800 phụ thuộc vào chế độ bay: bay quỹ đạo cao - thấp hỗn hợp cho phép đạt tầm bắn 300 km; bay quỹ đạo thấp - thấp đạt tầm bắn 120 km.

Theo giới quan sát, việc Nga triển khai hệ thống phòng thủ bờ tối tân nhất của mình thực chất nằm trong chương trình nâng cấp căn cứ Tartus được Hải quân nước này bắt đầu thực hiện từ cuối năm 2019.

Để thực hiện kế hoạch của mình, Nga quyết định đầu tư 500 triệu USD để cải tạo và nâng cấp cảng Tartus tại Syria trong 49 năm tới, cùng với đó là việc triển khai đến đây nhiều hệ thống vũ khí tối tân để bảo vệ lực lượng Nga bị tấn công từ hướng biển.

Nói về kế hoạch nâng cấp Tartus của Nga, Bộ trưởng Giao thông Syria Ali Hammoud biết, công ty Stroytransgaz của Nga sẽ tiếp quản cảng Tartus. Thỏa thuận về việc quản lý, mở rộng và vận hành cảng Tartus với công ty Stroytransgaz đã được ký kết.

TIN TÀI TRỢ

Thời gian thực hiện hợp đồng này là 49 năm, đã được nhà chức trách nước này quyết định sau khi tiến hành nghiên cứu khả thi. Cả Damascus và Moscow đều có thể được lợi từ thỏa thuận nêu trên.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia Syria, ông Hammoud cho rằng cảng Tartus, vốn đã bắt đầu đi vào hoạt động từ những năm 60 của thế kỷ trước, không đủ độ sâu cần thiết để có thể tiếp nhận các tàu có trọng tải lớn cập cảng.

Dự án mở rộng cảng sẽ góp phần tăng công suất cảng từ 4 triệu lên tới 38 triệu tấn/năm. Ngoài ra, dự án được cho là sẽ giúp giảm nhẹ những tác động của các lệnh trừng phạt quốc tế đối với quốc gia này.

Độ sâu của cảng cũng sẽ được tăng từ 4-13 mét lên 19 mét. Điều này sẽ cho phép cảng đón các tàu thương mại và tàu quân sự lớn hơn, như tàu chiến hạm hạt nhân lớp Kirov.

'Một cảng mới sẽ được xây dựng theo các tiêu chuẩn và công nghệ mới nhất trên thới giới. Với hệ thống vận hành hiện đại, tiên tiếp sẽ giúp cảng giảm được nhiều chi phí', ông Cameron Hammod nói.

Stroytransgaz là công ty của Nga được thành lập năm 1990. Công ty này chuyên xây dựng hệ thống đường ống, cơ sở sản xuất dầu khí, kho chứa khí ngầm, nhà máy điện, cũng như các công trình dân dụng và công nghiệp. Ngoài Nga, công ty còn hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Algeria, Đức và Hy Lạp.

Giới phân tích nhận định, thỏa thuận giữa Syria và công ty Stroytransgaz sẽ là một bước ngoặt lớn, mang nhiều ý nghĩa cho Tổng thống Assad và người dân Syria. Bằng việc nâng cấp cảng Tartus, Hải quân Nga sẽ có cơ sở vững chắc ở Trung Đông.

Việc Nga duy trì quân thường trực tại cảng Tartus giúp Tổng thống Assad có chỗ dựa an toàn, sẵn sàng đương đầu với các thế lực nước ngoài. Theo một số nguồn tin, cảng Tartus còn có thể trở thành nơi ra vào của các tàu chở dầu Nga.

Thông qua cảng, Nga có thể mang nhiên liệu đến Syria trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu đang diễn ra ở đất nước này, đồng thời mang dầu thô về Nga. Đây sẽ là một nguồn thu lớn cho cả Nga và Syria.

Clip Monolit-B xuất hiện trong cuộc diễn tập tại Tartus

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/moscow-tra-loi-tartus-co-de-bi-tan-cong-tu-huong-bien-3412351/

Thích

Tags: tấn công | hệ thống | công ty | Monolit B | lực lượng | triển khai | diễn tập | nâng cấp | mục tiêu | cho phép

MỚI NHẤT

goto top